Xem hướng bếp theo hướng nhà sao cho đúng hoa học phong thủy?

Tác giả:

Hướng bếp có ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng trong việc mai mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Nhưng xem hướng bếp theo hướng nhà sao cho đúng khoa học phong thủy vẫn luôn là câu hỏi của rất nhiều người. Hãy tìm câu trả lời ngay bài viết dưới đây

1. Hướng bếp là hướng nào? Hướng bếp là hướng được tính như thế nào?

Xem hướng bếp theo hướng nhà sao cho đúng? Nhiều người nghe đến khái niệm hướng bếp, nhưng không biết hướng bếp là hướng như thế nào. Theo phong thủy cha ông có cách xác định hướng bếp dựa trên hướng cửa bếp lò, nhưng với cuộc sống hiện đại khi bếp gas, bếp từ hay bếp điện trở nên phổ biến, chúng ta lại có sự khác biệt trong cách xác định hướng bếp.

 • Bếp từ: thì không có lửa, do đó bếp từ không được gọi là táo vị nên không tính
 • Bếp lò, bếp than: hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun
 • Bếp ga: hướng của bếp ga là hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga

Xem hướng bếp theo hướng nhà được không? Một số người còn cho rằng hướng bếp là hướng lưng người nấu nhưng thực chất không phải. Các chuyên gia về phong thủy đã cho rằng cửa chính và cửa bếp có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng không nên đặt hướng bếp cùng hướng nhà. Điều này khiến gia đình gặp nhiều khó khăn bất trắc trong cuộc sống.Việc đặt hướng bếp phải dựa vào hướng nhà nhưng không trùng với hướng nhà.

Bếp cần đặt ở nơi tọa hung hướng cát

Ngoài ra, hướng cửa chính và hướng bếp phải nên nhìn về hướng tốt lành. Tại hướng hung cần phải “lấy hung trấn hung” để giải tỏa đi những điều không tốt, mang lại sự may mắn cho gia đình. Vậy hướng bếp cùng hướng nhà có được không là không nên. Vậy nên, khi xây nhà để xác định đúng hướng nhà, hướng bếp, tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến các chuyên gia phong thủy để có lựa chọn hợp lý nhất.

2. Xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng

Ông cha ta thường nói “đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp. Điều này có nghĩa là đàn ông quán xuyến việc lớn trong gia đình, còn phụ nữ chăm lo không gian bếp (Đại diện cho việc chăm sóc người thân trong gia đình). Điều này chính là cách thể hiện sự bình đẳng trong gia đình. Tuy nhiên không vì vậy mà cho rằng xem hướng bếp theo tuổi vợ bởi vì đây là người có trách nhiệm “coi bếp”. Việc đặt bàn thờ, hướng nhà, hướng bếp chính là cần phải dựa theo tuổi của người đàn ông trụ cột của gia đình. Ngoài ra, không nên chia lẻ không gian khu vực từng phòng như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,… theo hướng riêng của vợ hoặc chồng bởi chúng khiến cho phong thủy ngôi nhà trở nên rắc rối hơn. Một số trường hợp còn khiến gia đình trở nên thiếu hòa thuận, lục đục, cãi vã. Do đó, nếu có ai hỏi nên xem xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng thì câu trả lời duy nhất là xem tuổi người đàn ông trong nhà nhé. 

Xem hướng bếp thường là xem theo hướng tuổi của chồng

3. Cách xem hướng bếp theo Bát Trạch

Khi đặt bếp, gia chủ cần đặt bếp “tọa hung hướng cát”, tức là đặt phòng bếp ở khu vực xấu nhưng hướng về lành, nơi tốt tốt đẹp. Nếu đặt nhầm bếp vào cung tốt như Diên Niên sẽ khiến vợ chồng bất hòa, khắc khẩu; đặt bếp vào cung Phục Vị sẽ khiến gia đình nghèo đói; cung Sinh Khí sẽ không tốt cho con cái. Ngược lại, nếu chủ nhà đặt hướng bếp tại Hại Họa, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh sẽ lại mang đến những may mắn cho gia đình. Cụ thể:

 • Đặt bếp tại cung Hại Họa giúp bảo vệ tài lộc, tiền của
 • Đặt bếp tại cung Lục sát giúp gia đình khỏe mạnh, bình yên
 • Đặt bếp tại cung Ngũ Quỷ giúp xua đuổi tà ma, tránh những vận xấu, tai họa xảy đến.
 • Đặt bếp tại cung Tuyệt Mệnh giúp các thành viên trong gia đình bình an và nhiều tài lộc.

Tuy nhiên, mỗi một gia chủ lại có một mệnh khác nhau, lựa chọn hướng xấu hay hướng tốt đều dựa vào mệnh của gia chủ. Ví dụ người thuộc Tây tứ mệnh sẽ có các hướng tốt là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. Còn người thuộc Đông tứ mệnh có hướng tốt là Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

4. Các điều kiêng kỵ khi xem và đặt hướng bếp

Gia chủ nên lưu ý một số vấn đề khi xem hướng bếp hợp phong thủy như sau:

 • Không nên đặt bếp quay về hướng Bắc, chỗ nấu không được đặt ở trên rãnh hoặc mương, đường nước chảnh. Nơi nấu ăn phải vững chãi, cố định. Không đặt nhà vệ sinh hướng thẳng vào bếp.
 • Không đặt bếp đối diện hoặc sát với cửa phòng ngủ 
 • Không đặt bếp nấu ngược với hướng nhà (đặt bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà)
 • Không để cửa chính nhìn thẳng vào bếp, tọa sự bất an và hao tài của.
 • Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh vì chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Sau bếp phải là bờ tường vững chãi, không để khoảng trống. Khu vực rửa có thể để ô thoáng bằng kính.
 • Không đặt bếp có xà ngang đè lên: gây bất lợi cho gia đình, gặp khó khăn trong công việc, và người trong nhà hay xảy ra ốm đau, bệnh tật.
 • Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai: Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng tây, đặc biệt tủ bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh. 
 • Kiêng nước lửa đụng nhau: Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), vì vậy không nên đặt 1 khu vực này cạnh nhau mà tại khoảng cách ít nhất là 60cm. 

Vừa rồi là những thông tin từ noithatgooccho.net về xem hướng bếp theo hướng nhà sao cho đúng hoa học phong thủy. Hi vọng với những kiến thức trên quý vị sẽ tìm được cho mình hướng bếp phù hợp phong thủy. Đừng quên đọc thêm cái kiến thức nội thất thú vị tại trang thiết kế – thi công nội thất gỗ óc chó nhé.