9 mẹo vệ sinh đồ gỗ óc chó sáng bóng mà không gây hư hại tới sản phẩm

Tác giả:

Dọn nhà đón tết, sạch là trên hết nhưng vẫn cần bảo quản tốt đồ nội thất gỗ óc chó, tránh gây ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ cùng chất lượng của sản phẩm. Tham khảo ngay 9 mẹo làm vệ sinh giúp đồ gỗ luôn sáng bóng mà không gây hư hại tới sản phẩm trong bài viết dưới đây nhé.

9 mẹo vệ sinh đồ gỗ óc chó đón tết
9 mẹo vệ sinh đồ gỗ óc chó đón tết

Làm sáng bóng lớp bề mặt gỗ

Để làm sáng bóng lớp bề mặt đồ gỗ mà không gây ảnh hưởng tới chất lượng gỗ óc chó thì quý khách nên sử dụng ít sữa lau trên bề mặt. Để sữa khô lại rồi lấy bàn chải nhúng nước sạch lau sạch sẽ lại để tránh côn trùng như kiến, gián bu lại bề mặt.  Ưu điểm của việc dùng sữa lau bề mặt là sẽ giúp lớp sơn bề ngoài của gỗ óc chó cứng và bóng hơn trước. Tuy nhiên sau

Điểm nổi trội của việc dùng sữa là lớp vec-ni trên gỗ nhà bạn sẽ cứng và bóng hơn trước. Tuy nhiên phải để ý lau sạch, tránh để sữa vương lại, vì sữa thu hút côn trùng như kiến, gián…

Dùng bia tẩy vết bẩn bề mặt

Lấy một tẩm vải mềm thấm bia và chà lên mặt gỗ để xóa đi các vết bẩn lâu ngày. Cần lưu ý là khi vừa khô nên chùi lại bằng dầu thông với vải thường để đánh bóng độ sáng như mong muốn.

Làm sạch đồ gỗ theo dung dịch tự chế

Muốn làm sạch những vết dơ bám trên mặt đồ gỗ, quý khách chỉ cần pha dung dịch theo công thức sau: 10g muối + 90g thuốc tẩy + 1 lít nước. Sau đó, quét lớp nước này lên mặt gỗ. Đợi một lúc cho dung dịch thấm vào lớp gỗ rồi rửa lại một lượt bằng nước lã và lau khô.

Cách khác, bạn có thể pha giấm với nước theo tỷ lệ ¼ giấm và ¾ nước. Chấm dung dịch này lên gỗ, dung dịch giấm pha loãng có tác dụng làm sạch vết bẩn lâu ngày rất hiệu quả. Tiếp theo bạn dùng vải mềm thấm nước trà tươi hoặc trà xanh đặc lau chùi vài lần, đồ gỗ nhà bạn sẽ sáng bóng lên trông thấy.

Tẩy những vết ố do ruồi làm bẩn

tự chế dung dịch giúp tẩy rửa đồ gỗ nội thất ngày tết
tự chế dung dịch giúp tẩy rửa đồ gỗ nội thất ngày tết

Sử dụng bột gạo hoặc bột mì trộn với dầu ăn cho đều tay, sau đó dùng hỗn hợp để thoa lên chỗ bẩn rồi lau chùi lại bằng nước sạch. Trên đồ gỗ cũng thường xuất hiện những vết dơ do vô ý gây ra như: vết trà, nước ngọt, vết dầu loang,… Bạn hãy cho vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng, sau đó đem chưng cách thủy đến khi sáp chảy ra quyện vào dầu. Lấy hỗn hợp này chà mạnh lên vết bẩn sẽ giúp làm sạch cực hiệu quả.

Xoá các vết cháy trên bề mặt sơn đồ gỗ

Đầu thuốc lá, tàn thuốc lá hay que diêm chưa tắt hẳn không may bị rơi lên bàn, có khi để lại vết cháy. Nếu mới chỉ cháy trên mặt sơn, ta có thể quấn một lớp vải sợi mịn cứng vào đầu que tăm, lau nhẹ tay vào vết cháy, sau đó bôi lên lớp cháy một lớp nến mỏng, vết cháy sẽ bị xoá đi.

Cách xoá vết nến trên đồ gỗ

Không dùng dao sắc hoặc móng tay để cạo vết nến trên bề mặt gỗ. Hãy dùng một mảnh nhựa mỏng, 2 tay nắm chặt tỳ lên miếng gỗ nhựa (nilông) lau dầu từ ngoài hướng vào trong, sau đó dùng khăn mềm lau sạch là được.

Tẩy vết cáu nước trên đồ gỗ

Nước đọng trên bề mặt đồ gỗ óc chó nếu không lau khô ngay sẽ để lại vết cáu bẩn và khiến đồ nội thất dễ bị ẩm mốc. Đối với vết in nước này có thể dùng vải ướt che lên trên vết cáu nước, sau đó dùng bàn là, là cẩn thận vài lần lên khăn ướt, vết cáu nước gặp nóng sẽ bốc hơi lên và mất đi.

Cách xử lý đồ gỗ bị nứt

Đồ gỗ không may bị nứt, ta có thể xử lý theo cách sau: lấy vải bông cũ đốt thành tro, trộn với dầu trẩu sông thành dạng hồ đặc, nhét vào trong vết nứt của đồ gỗ, cuối cùng ta đem phơi khô. Sau khi phơi khô, vết nứt sẽ rất chắc và kín.

Cách làm đồ gỗ mới trở lại

Đồ nội thất gỗ óc chó
Đồ nội thất gỗ óc chó

Dùng một mảnh vải thấm sữa bò để lau chùi đồ gỗ giúp tẩy sạch những vết cáu bẩn và làm cho đồ gỗ sáng bóng như mới.

Mong rằng qua những gì mà chúng tôi chia sẻ ở trên giúp cho quý khách có thể làm sạch và mới những sản phẩm nội thất của gia đình một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Những cách làm này cũng không hề gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của đồ gỗ. Liên hệ tới hotline 0904.666.138 nếu cần được tư vấn, hỗ trợ.