Tổng hợp những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ nên biết

Tác giả:

Bàn thờ là văn hóa tín ngưỡng vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ nên phạm phải khá nhiều yếu tố phong thủy. Để biết được đặt bàn thờ cấm kỵ điều gì? Hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây.

1. Cấm kỵ khi đặt bàn thờ dựa vào cửa kính

Bàn thờ dựa vào cửa kính hoặc không có điểm tựa phía sau lưng tủ thờ là một trong những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ mà nhiều người phải nắm rõ. Bàn thờ phải được đặt ở nơi vững chãi, kiên cố. NẾu đặt bàn thờ dựa vào cửa kính, cửa sổ hoặc các ô thoáng thì tài lộc của gia đình sẽ không được bền vững. Bên cạnh đó, gia chủ cũng không được tận dụng nóc tủ làm bàn thờ và sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

2. Kiêng kỵ đặt bàn thờ ở gầm cầu thang, những nơi ẩm thấp

BÀn thờ là nơi cư ngụ của những đấng bề trên, những vị thần thánh nên cần yên vị tại một chỗ cao ráo, sạch sẽ để tốt cho việc tụ khí. Vậy nên, những khu vực như gầm cầu thang, chân cầu thang, tầng hầm, những nơi ẩm thấp không phải là nơi lý tưởng để đặt bàn thờ. Những vị trí này nếu đặt bàn thờ sẽ không tốt cho sức khỏe và vận khí của các thanh viên trong gia đình, tài chính hao hụt, gia đình bất hòa.

Bàn thờ phải được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, trang nghiêm

3. Không đặt bàn thờ ở nơi chiếu thẳng nắng trực tiếp vào

Đặt bàn thờ ở nơi có nắng chiếu thẳng trực tiếp vào sẽ ảnh hưởng đến âm khí của chân linh trong bát hưởng, ảnh hưởng đến sự tâm tịnh của bàn thờ. Gia chủ có thể hóa giải bàn thờ đặt ở nơi chiếu nắng trực tiếp vào bằng cách:

 • Đặt 2 lọ Lộc Bình ở 2 bên cạnh bàn thờ để ổn định nguyên khí cho gia đình, hóa giải năng lượng xấu, bình ổn nguyên khí trong nhà
 • Sử dụng rèm che bằng nan đơn giản, nhẹ nhàng để chắn ánh nắng chiếu thẳng vào bàn thờ.
 • Hay sử dụng Bình Phong , Hòn Non Bộ ,Tiểu Cảnh Hồ Bán Nguyệt phía trước để cản, hoặc tán khí xấu giúp điều hòa không khí, cân bằng âm dương với tác dụng giảm sự nóng của dương khí quá độ , sức hút gió quá độ làm ảnh hưởng không tốt đến chân linh khi thờ cúng.

4. Kiêng kị về thời gian lập bàn thờ

Thời gian lập bàn thờ ảnh hưởng rất nhiều đến vận thế của cả gia đình. Theo nhiều chuyên gia phong thủy, gia chủ có thể lập bàn thờ cùng với thời điểm nhập trạch. Bên cạnh chọn thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ thì thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí cũng cần được chú ý.

5.  Kiêng kỵ trong khi sắp xếp vị trí đặt phòng thờ – tủ thờ 

Bàn thờ nơi thanh tịnh nên sắp xếp vị trí bàn thờ cũng có những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ. Bàn thờ cần đặt ở nơi trang trọng nhất của căn nhà. Thông thường khi bước vào nhà, bước vào cửa phòng khách sẽ trông thấy bàn thờ, tiếp theo là bàn ghế tiếp khách. Đây là cách sách xếp hài hòa dễ bắt gặp tại các căn nhà của các gia đình truyền thống Việt Nam trước và cho đến hiện nay. 

Bố trí bàn thờ ở nơi trang trọng trong nhà

Cũng theo phong thủy thì bàn thờ nên đặt ở vị trí “tọa cát hướng cát” tức là đặt tại hướng tốt nhìn ra hướng tốt theo tuổi và mệnh của gia chủ. Ngoài ra, với những căn hộ cao tầng thì bàn thờ thường đặt ở phòng riêng, ngay trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Cạnh phòng thờ sẽ có sân thượng để tiện cho việc hóa vàng. Vừa thể hiện sự tôn nghiêm, kín đáo lại rất thuận tiện cho việc cúng bái ngoài trời. 

Còn với bàn thờ ông địa, thần tài thì nên đặt ở vị trí cửa chính, dưới đất mang ý nghĩa là “nghinh đón thần tài” được gần gũi và nhanh chóng ngay cửa. Còn bàn thờ Thiên hầu thì để ngoài trời, để xua đuổi tà khí, tạo nên sự ấm áp dễ chịu.

6. Cấm kỵ khi đặt bàn thờ cạnh phòng tắm, phòng vệ sinh, bếp.

Đây được xem là một trong những điều kiêng kị trong khi đặt bàn thờ bởi phòng tắm, phòng vệ sinh hay là nơi có nhiều khí uế, bếp thì tỏa ra năng lượng hỏa nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến thanh tịnh, trang nghiêm của bàn thờ. Vậy nên, gia chủ tuyệt đối cấm kỵ đặt bàn thờ ở khu vực này.

7. Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Bên cạnh bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Phật cũng rất được nhiều gia đình Việt Nam thờ cúng. Bàn thờ gia tiên nếu đặt chung với bàn thờ phật thì tượng phật sẽ đặt ở trong cùng kê lên cao hơn so với bài vị gia tiên. Còn nếu đặt bàn thờ phật riêng thì gia chủ nên đặt bàn thờ phật ở bên trái hoặc bên phải bàn thờ gia tiên và đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

Mẫu đặt bàn thờ phật mà gia tiên

Bạn có thể tham khảo thêm: [Góc phong thủy]: Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào là tốt?

8. Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Tuyệt đối không đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều tuyệt đối cấm kỵ khi đặt bàn thờ. Phòng ngủ là không gian riêng tư và có nhiều điều không thanh tịnh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thanh tịnh, tôn kính trang nghiêm của bàn thờ. Vậy nên tuyệt đối không thể bàn thờ ở phòng ngủ.

Những cấm kỵ về hướng đặt bàn thờ

Một số lưu ý nhỏ về hướng đặt bàn thờ gia chủ cần chú ý như: 

 • Không đặt bàn thờ ở dưới xà ngang, gầm nhà
 • Không đặt vạt nhọn, gương chĩa thẳng vào bàn thờ
 • Không đặt các thiết bị điện tử cạnh bàn thờ
 • Bàn thờ không nên đặt ở nơi ẩm thấp, bí bách
 • Nên xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi, tránh hướng xấu.
 • Không được đặt bàn thờ ngược với hướng nhà
 • Không nên đặt bàn thờ ở các vị trí các cung xấu như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. 
 • Phía bên phải bàn thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái bàn thờ. 
 • Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc, hướng Tây Nam vì là hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.

Trên đây là tổng hợp những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ mà gia chủ nào cũng cần phải nắm rõ. Hãy áp dụng vào không gian thờ tự nhà mình. 

Tham khảo thêm: Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy mang lại tài vận lớn

Liên hệ với noithatgooccho.net.vn qua hotline…. Để được tư vấn thiết kế thi công nội thất.