Tổng hợp những đặc điểm của gỗ trầm hương mà bạn chưa biết

Tác giả:

Gỗ trầm hương được biết đến là loại gỗ quý hiếm được nhiều người yêu thích và sử dụng hiện nay. Để hiểu rõ hơn về loài gỗ này, hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm của gỗ trầm hương trong bài viết dưới đây.

1. Gỗ trầm hương là gì?

Trầm hương (沉香, Agarwood), là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó (aquilaria) gồm 17 loài. Phân bố rải rác ở các quốc gia Châu Á  như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indo, Malaysia, Philippines, Trung quốc. 

Tại Việt Nam, cây gỗ trầm hương tự nhiên được sinh trưởng rộng rãi trong rừng rậm nhiệt đới, ẩm nguyên sinh tại các tỉnh: Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá; đặc biệt từ Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng; Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Ninh Thuận; cho đến Tây Nguyên, An Giang hay Kiên Giang và đảo Phú Quốc.

Hình ảnh cây gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương thuộc nhóm 1 trong danh sách cây gỗ tại Việt Nam. Chiều cao của cầy thường từ 6 đến 20m, lá cây dài từ 5 – 11cm, lá cây rộng 2 -4 cm. Hoa của gỗ trầm hương có màu vàng, quả gỗ dài 22,5 – 3cm.

Theo khoa học, trầm hương là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây dó. Đây được xem là quy luật cách tạo trầm. Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm được sinh ra từ cây dó, mọc trong những cánh rừng già của việt Nam ngày xưa. Khi cây dó bị thương, chất dầu ở trong cây dó tụ lại để kháng cự sự nhiễm bệnh từ bên ngoài, giúp cần dầu được đọng lại và dần dần biến tính thành trầm. Vậy nên theo thời gian hình thành, mức độ nhiễm mà cho ra được những khối trầm to nhỏ với hình dáng khác nhau. Cây dó có tuổi thọ rất cao, thâm chí tên 100 tuổi như cơ thể của cây hoàn toàn khỏe mạnh. Vậy nên, nếu cây có được khai thác thì rất lãng phí vì chúng không có giá trị gì khác ngoài củi đốt. Gỗ dó lại rất mềm nên chúng không tốt trong việc sản xuất các nội thất gỗ.

2. Đặc điểm của gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương có đặc điểm nổi bật dễ phân biệt chính là tỏa mùi thơm đặc biệt dù chưa được đốt hay lúc đốt. Gỗ trầm hương có thể nổi hoặc chìm trong nước tùy thuộc vào hàm lượng dầu trong gỗ. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25% thì trầm hương có thể chìm trong nước. Loại trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu lên tới 60-80%.

Trầm hương cũng có nhiều tên gọi khác nhau phụ thuộc vào độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, trọng lượng, hình dáng, xuất xứ như: Trầm mắt tử, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm mắt đảo, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm rục, trầm sanh trầm kiến xanh, trầm kiến lọn,  …

3. Có mấy loại trầm hương?

Tùy vào đặc điểm của gỗ trầm hương và độ đậm đặc của tinh dầu mà mọi người chia gỗ trầm hương thành 3 loại chính: KỲ NAM, TRẦM HƯƠNG, TRẦM TỐC. Kỳ na là thứ cao cấp nhất, có giá trị kinh tế cao nhất. Sau đó đến trầm hướng và sau cùng là trầm tốc.

3.1. Kỳ Nam

Kỳ Nam là gỗ đắt giá nhất thị trường bởi sự khan hiếm và khó khăn khi khai thác. Giá trị của Kỳ Nam có khi lên đến hàng tỷ đồng và ít khi được sử dụng. Trầm hương và Kỳ Nam đều được hình thành từ vết thương của câu dó. Quá trình khá giống nhau nhưng độ quý hiếm thì lại khác nhau. Và không phải cây gỗ dó nào cũng tạo ra được Kỳ Nam. 

Hình ảnh gỗ Kỳ Nam

3.2. Trầm Hương

Trầm phổ biến trên thị trường hơn kỳ nam và dễ tìm thấy trên các vùng núi của Việt Nam. Độ khan hiếm của trầm cũng không như Kỳ. Giá của trầm có thể dao động từ vài chục đến vài trăm triệu, bao gồm các loại:

 • Trầm mắt kiến: có lỗ hang cho kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm.
 • Trầm rễ: do rễ cây sinh ra.
 • Trầm mắt tử kết tạo trên nhánh cây.

Đa số trầm trên thị trường hiện nay đều từ loại trầm này. Trong đó, theo phân cấp thì Trầm được phân ra thành 6 loại:

 • Loại 1: có màu sáp trắng, có giá trị cao nhất trong 6 loại
 • Loại 2 : có màu xanh đầu vịt
 • Loại 3 : có màu sáp xanh
 • Loại 4 : màu sáp vàng
 • Loại 5 : có sắc vằn lông hổ
 • Loại 6 : có sắc vàng đốm dầu
Hình ảnh trầm hương

3.3. Trầm tốc

Trầm tốc là loại có ít tinh dầu, xen dài theo thớ gỗ nên giá trị và chất lượng thấp hơn 2 loại ở trên.Trầm tốc hình thành ở thân cây dó và không có lỗ. Tuy nhiên, so với trầm nhân tạo thì trầm tốc vẫn thuộc loại có chất lượng ổn định, mức giá vừa phải với túi tiền nên chúng được nhiều người sử dụng. Trầm Tốc có rất nhiều loại nhưng về cơ bản vẫn có thể chia ra làm 4 nhóm như sau: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

Hình ảnh trầm tốc kiến

3.4. Trầm Hương ép dầu

Đây là mặt hàng có giá trị thấp nhất, được xem như là hàng giả trầm. Tức là tinh dầu sẽ được ép nhân tạo vào thân gỗ, khiến cho thân gỗ có mùi tựa như Trầm thật. Bằng cách sử dụng cây dó bầu chế tác thành các loại trang sức, sau đó đun sôi trong nồi ấp suất cùng tinh dầu trầm để mùi thơm của tinh dầu thấm sâu vào các sản phẩm.

4. Công dụng của Gỗ Trầm Hương 

Không giống như gỗ óc chó, gỗ mun, gỗ xoan đào,… gỗ trầm hương không được ứng dụng trong thiết kế – thi công nội thất. Gỗ trầm hương ứng dụng nhiều vào đời sống vào việc sản phẩm trang sức, chữa bị bệnh, các sản phẩm cần mùi thơm,…

Không phải dễ gì mà gỗ trầm hương trở nên đắt đỏ. Công dụng chữa bệnh của Trầm Hương phải nói là rất tốt cho cả nội thương lẫn ngoại thương như: điều trị nhiễm trùng tiết niệu, thoát khỏi các bệnh nhiễm trùng phế quản và hoạt động lực một thuốc long đờm, trầm hương còn có tác dụng giảm đau, làm trẻ hóa, an thần giúp tâm trí thư thái. Ngoài ra, bôi trầm hương còn có tác dụng giảm bệnh thấp khớp và viêm khớp, điều trị nhiễm khuẩn âm đạo, sử dụng trầm để hít để thoát khỏi chất nhầy trong bệnh nhiễm trùng phế quản. Đối với sức khỏe răng miệng, nó được sử dụng như là một nước súc miệng, điều trị nướu răng họng. TRầm hương có tác dụng làm đẹp cho phái nữ trong việc chế tạo ra loại kem chống nhăn và lão hóa.

Sử dụng hương thơm của trầm có thể có tác dụng: 

 • Điều hòa nhịp thở
 • Có tác dụng trong việc thiền định, mở rộng ý thức
 • Xóa đi chất nhầy và nhiễm trùng của phổi
 • Cần bằng tình trạng da nhờn
 • Sát trùng và chữa lành vết thương, vết loét

Tác dụng của Trầm Hương trong phong thủy?

Trầm hương là nơi hội tụ linh khí đất trời, vượng khí trên thế giới nên chúng hấp thụ tài lộc cho những ai sở hữu.

Đeo vòng gỗ trầm hương có tác dụng điều hòa sức khỏe, mang lại cuộc sống thịnh vượng, vương giả. Tinh dầu trầm có tác dụng lọc không khí, tẩy uế, bẩn diệt trừ tà khí.

5. Giá gỗ Trầm Hương bao nhiêu

Giá của gỗ trầm hương bao nhiêu phụ thuộc vào tinh dầu cũng như loại trầm. Về giá của trầm hương tự nhiên như Kỳ Nam thì khoảng 2 tỷ đến 16 tỷ/1kg. Trầm hương loại 1 thì chia ra nhiều loại với giá khác nhau như loại 1 chìm nước thì giá giao động từ vài trăm triệu đến 2 tỷ. Loại 3,4 càng ít dầu thì giá càng rẻ, giá tầm vài triệu tới vài trăm triệu phụ thuộc vào dầu, thể tích và xuất xứ.

Trên đây là những đặc điểm của gỗ trầm hương. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích khi tìm hiểu về loại gỗ này. Đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích này đến với mọi người nhé.