Thế nào là hướng bàn thờ vừa chuẩn khoa học vừa đúng phong thủy?

Tác giả:

Hướng bàn thờ chuẩn được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu thế nào là hướng bàn thờ chuẩn phong thủy dẫn đến đặt hướng bàn thờ sai cách. Để hiểu rõ điều này, hãy tham khảo thông tin trong bài viết này.

Những yếu tố ảnh hưởng đến hướng bàn thờ?

Hướng bàn thờ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau trong đó có:

 • Tuổi của gia chủ
 • Hướng nhà
 • Đối tượng mà gia chủ thờ cúng

Một số đối tượng thờ cúng phổ biến hiện nay của các gia chủ như: thần linh, các vị phật, gia tiên để mang lại những may mắn và hạnh phúc cho toàn thể gia đình. Ngoài ra, việc thờ cúng vốn thiêng liêng và mang đậm tính tâm linh, chính vì vậy mà chọn hướng bàn thờ luôn được gia chủ quan tâm và tìm hiểu rất chi tiết.

Hướng bàn thờ là như thế nào? 

Hướng bàn thờ theo tuổi

Bàn thờ theo tuổi gia chủ sẽ là người trụ cột trong gia đình, có tiếng nói quyết định mọi thứ trong nhà. Hầu như gia chủ sẽ là người đàn ông lớn tuổi trong nhà. Mỗi một gia chủ sẽ có cách đặt hướng bàn thờ khác nhau:

 • Với những người tuổi Thân, Tý, Thìn: chọn hướng bàn thờ Tây và Tây Nam
 • Với những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: chọn bàn thờ hướng Bắc, Đông

Đặc biệt, có đến 2 hương tốt mà mỗi gia đình có thể đặt bàn thờ là hướng Bắc và hướng Đông. Bàn thờ là yếu tố âm, gia chủ cần chọn hướng mang tính dương để hài hòa. Sự kết hợp giữa âm dương sẽ cân bằng được phong thủy.

Tuổi gia chủ là yếu tố ảnh hưởng đến hướng bàn thờ 

Xác định hướng bàn thờ theo đối tượng thờ cúng

Bên cạnh xác định hướng bàn thờ theo tuổi, bạn cần xác định đối tượng thờ cúng bao gồm: bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần tài, thổ công thổ địa. Mỗi một đối tượng thờ cúng sẽ có cách chọn hướng ban thờ khác nhau.

Hướng bàn thờ Phật: Đặt ở vị trí trang trọng nhất nhà. Nếu không bố trí được phòng thờ riêng thì hãy đặt ở phòng khách, tránh xa khu vực ẩm thấp, u ám như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ. Hướng bàn thờ phật cần tuân theo cung mệnh và các quy tắc như sau: 

 • Mệnh kim: đặt bàn thờ Phật ở vị trí Tây tứ trạch. Đồng thời bàn thờ Phật nên chọn đặt ở một trong bốn hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Mệnh mộc: đặt bàn thờ Phật nên ưu tiên hướng về phía Đông, Nam, Đông Nam hoặc hướng Bắc đều được.
 • Mệnh thủy: đặt bàn thờ Phật là hướng Đông tứ trạch. Cụ thể các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc
 • Mệnh hỏa: bố trí bàn thờ Phật ở hướng Đông, Đông Nam, Bắc hoặc Nam
 • Mệnh thổ: đặt các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
Tùy vào từng đối tượng thờ cúng mà sẽ có hướng bàn thờ khác nhau.

Hướng bàn thờ gia tiên: chọn đặt bàn thờ hoặc tủ thờ treo tường giữa mặt bằng căn nhà, đặc biệt là phòng khách. Vị trí bàn thờ gia tiên cần ở nơi trung tâm, thoáng. Đặt hướng bàn thờ gia tiên phụ thuộc theo các mệnh của gia chủ. Mỗi một cung mệnh khác nhau sẽ có hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau để mang lại may mắn lẫn tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên 2 hướng đặt bàn thờ tốt nhất được các chuyên gia phong thủy khuyên đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).

 • Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa nên đặt bàn thờ theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Với những người có mệnh Thổ và Kim nên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Hướng bàn thờ thần tài, ông địa: cần chú ý đặt ở vị trí quan sát ra vào của khách.  Khi đặt bàn thờ thần tài hoặc ông địa, gia chủ nên đặt theo  hướng tốt của chủ nhà hoặc theo hướng đón khí lộc bên ngoài khi vào nhà.  Theo nhân sinh, bàn thờ thần tài, ông địa có 2 cung tài lộc tốt nhất là thiên lộc hoặc quý nhân sẽ giúp cho tài lộc dồi dào, việc kinh doanh luôn suôn sẻ.

Hướng bàn thờ ông Táo (bếp): là nét đẹp tâm linh với truyền thống văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, có ý nghĩa lớn giúp nhà cửa gia đình luôn sung túc hòa thuận. Tuy nhiê, tùy theo niên mệnh của mỗi gia chủ mà chọn hướng đặt bàn thờ ông táo sẽ khác nhau.

 • Hướng tốt gồm có: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Nhìn chung 4 hướng này đều giúp gia chủ tốt về mọi mặt như sức khỏe, gia đình, con cái, tài lộc, công danh, sự nghiệp
 • Hướng xấu gồm có: Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh. Bốn hướng này phạm vào điều kiêng kị trong phong thủy khiến cho gia chủ có thể hao tốn tiền của, bệnh tật tai ương và kém may mắn. 

Hướng dẫn chọn hướng bàn thờ theo mệnh

Trong phong thủy ngũ hành. Một một cung mệnh sẽ có cách đặt bàn thờ khác nhau. Điều này tùy thuộc vào tuổi tác của gia chủ mà đưa ra những lựa chọn phù hợp. Bạn có thể tham khảo cách chọn hướng bàn thờ theo mệnh dưới đây:

 • Hướng đặt bàn thờ với chủ nhân mệnh thổ và kim: thổ thì sinh kim, nên 2 cung mệnh này sẽ có cách đặt bàn thờ giống nhau. Gia chủ nên bố trí bàn thờ theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Ngoài ra, gia chủ thuộc mệnh này không nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Nam, Đông, Bắc và Nam để tránh điều xấu, không may mắn.
 • Hướng bàn thờ gia chủ mệnh Thủy, Mộc, Hỏa: Nên đặt bàn thờ ở hướng Đông Tứ trạch để mang điều may mắn trong đời sống: Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc. Gia chủ nên tránh các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.
Tùy thuộc vào từng cung mệnh mà sẽ có các hướng bàn thờ khác nhau.

Xem thêm: 6 Lưu ý phong thuỷ phòng thờ mà ai cũng phải biết

Các hướng bàn thờ tốt trong phong thủy: 

 • Sinh khí thuộc Tham Lang tinh: thuận lợi cho việc làm ăn, công việc suôn sẻ, nhanh thăng tiến về công danh, đại phát tài.
 • Thiên y thuộc Cự Môn tinh: gia đình không bị bệnh tật, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc. 
 • Diên niên thuộc Võ Khúc tinh: gia đình hạnh phúc lâu dài, sống hòa thuận và sung túc.   
 • Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh: con cái dễ nuôi, được quý nhân giúp đỡ, may mắn về đường thi cử và công danh.

Các hướng bàn thờ xấu trong phong thủy: 

 • Tuyệt mệnh thuộc Phá Quân tinh: gia đình có thể bị tuyệt tự, con cái gặp tai họa và tổn thọ.
 • Ngũ quỷ thuộc Liêm Trinh tinh: gia đình sẽ bị tổn hao nặng về tài sản, dễ gặp bệnh tật 
 • Lục sát thuộc Văn Khúc tinh: gia đình dễ xảy ra cãi vã và mất công việc, tiền tài hao tổn
 • Họa hại thuộc Lộc Tồn tinh: gia đình sẽ gặp phải tai họa, công việc không thuận lợi, tinh thần suy sụp, gia đình lục đục.

Các hướng trên đầy phụ thuộc vào cung trạch của từng người mà lập được hình đồ Bát trạch và thể hiện được mức độ tốt xấu của từng hướng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi thế nào là hướng bàn thờ vừa chuẩn khoa học vừa đúng phong thủy? Hi vọng chúng sẽ mang lại cho quý vị nhiều kinh nghiệm bổ ích. Hãy chia sẻ đến mọi người nhé.

Liên hệ noithatgooccho.net.vn qua hotline 0904 666 138 để sở hữu không gian sống sang trọng và hợp phong thủy.

Tham khảo thêm nhiều kiến thức nội thất tại đây nhé.