So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ dổi chi tiết xem gỗ nào tốt hơn?

Tác giả:

Gỗ gõ đỏ và gỗ dổi là 2 loại gỗ quen thuộc trong nội thất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về chúng, hãy cùng so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ dổi trong bài viết dưới đây nhé.

So sánh đặc điểm gỗ gõ đỏ và gỗ dổi

  • Về gỗ gõ đỏ:

Gỗ gõ đỏ được xếp vào nhóm gỗ 1- nhóm gỗ quý hiếm ở việt Nam. Để phân biệt gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác cần phải kể đến vân gỗ, gỗ gõ đỏ có đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ các giác gỗ màu đen nên rất dễ dàng để phân biệt, đem lại sự hài hòa âm dương. 

Hình ảnh gỗ gõ đỏ sau khi khai thác

Gỗ gõ đỏ khi cầm lên có cảm giác rất chắc tay so với gỗ dổi. Gỗ gõ đỏ còn có độ cứng và sức chịu lực nổi bật. Đó chính là lý do vì sao chúng có thể chịu nắng mưa tốt, không bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết. Gỗ gõ đỏ khá nặng, cứng bền, thớ gỗ mịn, dễ gia công. Gỗ gõ đỏ đặc biệt hơn còn nhờ tính chất đặc biệt khi sinh trưởng, khi thân cây gỗ bị thương, sâu bệnh, chặt chém,… cây sẽ tự động sinh ra chất dinh dưỡng để nuôi vết thương lành lại. Khi đó cây sẽ sinh ra chất dinh dưỡng để nuôi vết thương tật ấy lành lại. Tuy nhiên, nơi bị thương của cây phát triển không bình thường, bị phình ra và tạo thành các bươu có kích thước bằng thân cây. Đặc biệt chúng có vân gỗ xoắn rất đẹp mắt, tạo ra sản phẩm có giá trị cao. Tuy nhiên, quá trình tạo bươu là rất khó, hàng trăm cây mới được một bươu. Giá thành của bươu gỗ gõ đỏ cũng vô cùng đắt đỏ.

  • Về gỗ dổi

Gỗ dổi thuộc nhóm 4 – dòng gỗ có màu tự nhiên, thớ gỗ mịn màng, dai, dễ gia công, khá bền đẹp. Mùi thơm của gỗ dổi cũng khá đặc trưng, vân gỗ dổi đẹp mắt, đậm mà và sắc nét. Gỗ dổi nhẹ hơn gỗ gõ đỏ và nhiều loại gỗ khác, nhưng lạii có ưu điểm về khả năng chống mối mọt cao. Bên trong lõi gỗ có tinh dầu, xua đuổi côn trùng. Nội thất từ gỗ dổi trở nên bền bỉ hơn. Đặc biệt chúng cũng ít bị cong vênh khi thời tiết thay đổi. Không bị biến màu qua sản xuất hay trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm của gỗ dổi là khô khá chậm, nên thợ xử lý phải có kinh nghiệm và dành thời gian để kiểm tra gỗ xem đã đạt tiêu chuẩn chưa để hạn chế việc co rút, hay rạn nứt, biến dạng khi khô.

Hình ảnh cây gỗ dổi sau khi khai thác

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ dổi

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ: là loại gỗ quý được sử dụng nhiều làm các món đồ nội thất trong nhà. Gỗ gõ đỏ thường được trồng trong thời gian khá lâu, độ cứng của thân cây gỗ là ưu điểm lớn nhất và hơn hẳn gỗ dổi. Nhờ vào độ cứng của gỗ mà sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ có độ bền bỉ cao. Gỗ gõ đỏ không bị thấm nước nên không bị hư mục nếu sử dụng trong môi trường có ẩm ướt.  Gỗ gõ đỏ còn được nhiều gia chủ yêu thích sử dụng bởi vân gỗ đẹp và độc đáo, màu gỗ tự nhiên phù hợp với mọi loại phong cách và loại hình nhà ở.

Ứng dụng của gỗ dổi: thường làm các món đồ nội thất như bàn ghế, giường tủ, kệ tivi,… Khả năng chịu nhiệt của loại gỗ này cũng rất tốt, phù hợp với thời tiết nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam.Vậy nên, các sản phẩm nội thất làm từ loại gỗ dổi này được dụng rất bền, giữ được màu lâu. Nếu sản phẩm làm từ gỗ dổi xanh thì không bị phai màu theo thời gian, gỗ cũng không có tình trạng cong vênh. Vân gỗ dổi sáng đẹp, sắc nét, giá trị thẩm mỹ cao nên khi sử dụng làm các nội thất thì cho ra đời sản phẩm rất đẹp. Ngoài ra chúng còn có mùi thơm tự nhiên làm mối mọt cũng không thể xâm nhập vào gây hại. 

Gỗ dổi có trọng lượng nhẹ, nhiều đặc tính tốt sau khi đã trải qua quá trình gia công hiện đại và tiên tiến. Tuy nhiên, độ cứng và bền của gỗ dổi vẫn bị đánh giá là thua kém so với gỗ gõ đỏ. Nên nhiều người yêu thích gỗ gõ đỏ và sử dụng gỗ gõ đỏ nếu có ngân sách tốt.

Giá thành của gỗ gõ đỏ và gỗ dổi

Về giá của gỗ dổi thường lên xuống dựa vào vùng đất mà cây lớn lên, chất lượng, kích thước gỗ, tuổi thợ. Hiện nay trên thị trường gỗ, gỗ dổi có giá thành tham khảo như sau (cây gỗ tuổi thọ 30 năm):

  • 100 cây x 1m3 x 15 triệu đồng = 1 tỷ 500 triệu
  • Tổng thu một ha cây dổi sau 30 năm = 3 tỷ đồng và có thể hơn thế
  • Giá 25 triệu- 35 triệu/ m3 gỗ tròn. 
  • Hạt dổi dùng làm thuốc chữa bệnh hay làm gia vị giá 1.500.000 đ/ kg.

Về giá của gỗ gõ thường phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ. Gỗ gõ đỏ ở Việt Nam hiện nay hầu như được nhập khẩu từ Lào và Nam Phi. Mỗi nơi nhập khẩu có một giá khác nhau:

Giá gỗ gõ đỏ Lào thường đắt hơn bởi chúng được khai thác từ gỗ gõ đỏ có tuổi đời lâu năm từ rừng nguyên sinh nên chất lượng siêu tốt. Giá gỗ gõ đỏ Lào hiện nay dao động khoảng 50 triệu đến 70 triệu cho 1 khối.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tuổi đời ngắn hơn, được trồng trong các khu rừng với mục đích thương mại nên tuổi đời ngắn chất lượng không thể bằng gỗ gõ đỏ Lào. Gỗ gõ đỏ Nam Phi nhập khẩu tại Việt Nam có giá 30 triệu – 40 triệu  cho 1 khối.

Gỗ gõ đỏ và gỗ dổi gỗ nào tốt hơn?

Gỗ gõ đỏ và gỗ dổi thì gỗ gõ đỏ thì loại gỗ nào tốt hơn? Cả  2 gỗ đều có những ưu điểm tốt để có thể ứng dụng vào đời sống như thiết kế nội thất, thủ công mỹ nghệ, tranh ảnh trang trí,… Tuy nhiên, gỗ gõ đỏ vẫn tốt hơn gỗ dổi bởi đặc tính gỗ vượt trội. Đó cũng là lý do gỗ gõ đỏ được xếp vào nhóm một và ngày càng khan hiếm hơn. Giá thành của gỗ gõ đỏ cao hơn gỗ dổi cũng phần nào đánh giá được chất lượng gỗ nào tốt hơn.

Trên đây là thông tin so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ dổi. Hi vọng chúng sẽ giúp quý vị có thêm cái nhìn khách quan về 2 loại gỗ này. Để hiểu thêm về các loài gỗ tự nhiên, quý vị có thể tham khảo thêm: