So sánh gỗ căm xe và gỗ lim loại nào chất lượng hơn?

Tác giả:

Gỗ căm xe và gỗ lim là 2 loại gỗ quen thuộc được sử dụng nhiều trong thiết kế – thi công nội thất, đồ dùng thủ công mỹ nghệ. Khách hàng thường băn khoăn lựa chọn giữa 2 loại gỗ này. Vậy để cân nhắc xem loại nào bền hơn, tốt hơn và giá thành chênh lệch ra sao, hãy cùng chúng tôi so sánh gỗ căm xe và gỗ lim trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc của gỗ căm xe và gỗ lim

Gỗ căm xe và gỗ lim thuộc nhóm gỗ được yêu thích sử dụng tại Việt Nam. Đây cũng là loại gỗ được cha ông ta ngày xưa sử dụng trong nội thất và các đồ thủ công mỹ nghệ. Hiện nay, do thực tế khai thác quá mức cho phép, gỗ căm xe và gỗ lim tại Việt Nam hầu như đều là gỗ nhập khẩu.

Về phân bổ sinh trường, cây gỗ căm xe được phân bổ từ miền trung trở vào như: Buôn đôn, Ea Súp, Đắc Lắc,… Chúng cũng đang được khuyến khích rồng và mở rộng diện tích ở nhiều khu vực khác nhau. Ở thị trường Việt Nam, gỗ căm xe hầu như được nhập khẩu từ Lào, Campuchia, Myanmar,…

Gỗ lim hiện nay ở Việt Nam sử dụng nhập khẩu chủ yếu dở Nam Phi. Gỗ lim nhập khẩu từ Lào cũng có nhưng những năm gần đây, Lào đang siết chặt quản lý khai thác rừng nguyên sinh nên gỗ Lào không còn phổ biến.

Trong quá trình sinh trưởng, cây gỗ căm xe thường dễ bị sâu đục thân và chết cây nên xử cây không đều nhau. Vì vậy mà những ván gỗ căm xe dài và lớn thường hiếm và có giá cao hơn. Gỗ lim Nam Phi thì cây gỗ lớn với đường kính thân cây rộng nên dễ dàng sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

So sánh vẻ bề ngoài của gỗ căm xe và gỗ lim 

Gỗ căm xe và gỗ lim có vẻ ngoài tương đồng với nhau, nhất là màu sắc. Chính vì vậy mà các chuyên gia hoặc người làm gỗ có thể phân biệt được gỗ lim và gỗ căm xe dựa vào vân gỗ, cân nặng, mùi đặc trưng của từng loài.

Gỗ căm xe khai thác chưa chế biến thường có màu vàng đỏ hoặc màu đỏ thẫm bởi sau một thời gian dài, chất nhựa của thân cây căm xe thấm từ trong ra làm ghoc gỗ sẫm màu hơn. Lượng dầu tích tụ và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe có màu đỏ thẫm. Sau khi sơn PU thì gỗ căm xe có màu cánh gián rất đẹp mắt. Vân gỗ căm xe dạng vân núi.

Hình ảnh gỗ căm xe và gỗ lim

Gỗ lim thường có mùi hắc, gây dị ứng cho mũi nếu ngửi quá lâu và khiến người làm khó chịu. Gỗ lim rất cứng, chắc, nặng và không bị mối mọt tấn công. Màu gỗ lim thường hơi nâu đến nâu thẫm, có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ xoắn đẹp mắt, ngâm dưới bùn hoặc để lâu thì mặt gỗ có màu đen. Gỗ lim thường cứng hơn gỗ căm xe đôi phần.

So sánh gỗ căm xe và gỗ lim loại nào cứng, bền hơn?

Để so sánh được gỗ căm xe và gỗ lim loại nào cứng và bền hơn thì đầu tiên hãy tìm hiểu điểm chung của 2 loại gỗ. Cả gỗ căm xe và gỗ lim đều nằm trong nhóm 2 gỗ tự nhiên ở việt Nam, đây đều là loại gỗ quý, có giá trị cao và được yêu thích trong sản xuất đồ nội thất gỗ. Cả 2 loại gỗ hầu như không bị mối mọt tấn công hay phá hoại. Gỗ lim và gỗ căm xe hiếm khi bị nứt nẻ, co ngót theo thời tiết. Bởi những liên kết gỗ tự nhiên được hình thành qua vài chục năm, thậm chí cả trăm năm rất bền chắc. Khả năng kháng khuẩn, không bị ẩm mốc.

Hình ảnh gỗ căm xe sau khi khai thác

Về các loại gỗ lim, thì gỗ lim nằm trong 4 loại gỗ cứng như sắt: đinh, lim, sến, táu. Nhưng đây là gỗ lim xanh hay còn gọi là gỗ lim ta, được cha ông ta sử dụng từ thời xa xưa để làm nhà, làm kèo, cột, dựng công trình. Tuy nhiên, lim ta hiện nay rất khan hiếm và bị cấm khai thác triệt để. Hầu hết gỗ lim hiện này thường nhập khẩu từ Lào, Nam Phi. Trong đó, lim Lào tốt hơn và có giá đắt hơn lim Nam Phi. Vân gỗ của gỗ lim có dạng vân xoắn nhưng không nổi bật.

Hình ảnh gỗ lim sau khi khai thác.

Gỗ lim nổi tiếng với độ cứng nhưng nếu so sánh với gỗ căm xe thì độ cứng một 9 một 10. Chất gỗ căm xe thì có thể cân được thời tiết nắng mưa thất thường và không sợ bị nứt sau một thời gian dài sử dụng.

Độ bền của gỗ căm xe và gỗ lim tương đương nhau. Tuy nhiên, nếu phải so sánh gỗ căm xe và gỗ lim một cách hơn thua rõ ràng thì gỗ lim vẫn cứng hơn loại gỗ căm xe. Ngoài ra căm xe có chứa tinh dầu trong thân gỗ, nên khả năng có thể sẽ bị phồng rộp nếu không được xử lý gỗ tốt trước khi sử dụng.

So sánh gỗ lim và gỗ căm xe về giá bán

Gỗ căm xe và gỗ lim đều thuộc phân khúc cao cấp, nên giá bán của 2 loại gỗ này đắt hơn những loại gỗ tự nhiên thông thường khác. Giá của chúng cũng giao động tùy thuộc vào từng thời điểm và lương cung – cầu ra sao. Tuy nhiên theo mặt bằng chung hiện nay thì giá bán gỗ lim đắt hơn so với giá gỗ căm xe.

Sau khi so sánh gỗ lim và gỗ căm xe thì quý vị có thể thấy 2 loại gỗ này đều rất tốt. Mỗi một loại đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng không gian, nhu cầu, thẩm mỹ khác nhau. Gỗ lim hay gỗ căm xe cũng đều là những dòng gỗ quý, vậy nên hay sử dụng một số dòng gỗ cao cấp khác như gỗ óc chó, gỗ sồi để cân bằng lại nguồn gỗ trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là vẻ đẹp và độ bền của chúng cũng không hề thua kém gỗ lim và gỗ căm xe.

Để hiểu hơn về các loại gỗ, gia chủ có thể tham khảo: