So sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương loại nào tốt hơn?

Tác giả:

Gỗ cẩm lai và gỗ hương đều là 2 loại gỗ thuộc nhóm 1 – loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Vậy loại gỗ nào tốt hơn? Đặc điểm gỗ của chúng có gì khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu so sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương trong bài viết này.

So sánh đặc điểm nhận dạng của gỗ cẩm lai và gỗ hương

Gỗ cẩm lai: thuộc nhóm gỗ 1 – gỗ quý hiếm ở việt Nam. Gỗ cẩm lai còn có tên gọi khác là gỗ trắc lai, là loại cây dòng họ đậu, sinh trưởng chậm và thích sống ở các vùng đất feralit xám hoặc phù sa cổ. Vậy nên cây cẩm lai trường phân bổ ở vùng Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai,… Gỗ cẩm lai quý hiếm có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm.

Cây gỗ cẩm lai sau khi khai thác

Gỗ hương: được xếp vào nhóm 1 những cây gỗ quý. Gỗ hương cũng mang trọn vẹn đặc điểm của các loại cây nhóm 1 như: gỗ chắc, bền, môi trường tự nhiên, không bị mối mọt, cong vênh, thớ gỗ hương cũng mềm mịn và có mùi hương đặc trưng tự nhiên, mang lại giá trị kinh tế cao.

Cây gỗ hương sau khi khai thác

Xét tổng thể, gỗ cẩm lai và gỗ hương đều là gỗ quý hiếm, có giá trị cao tại Việt Nam. Hoa văn của 2 loại gỗ cũng có nhiều nét đẹp tương đồng. Tuy nhiên chất lượng gỗ khác nhau 1 chút. Gỗ cẩm lai hoa có độ bền cao và tương đối có giá trị trong các loại gỗ hiện nay. Sau thời gian dài gỗ cẩm lai bị khai thác quá nhiều nên chúng trở nên quý hiếm hơn trên thị trường. Chính vì vậy một số người trục lợi bằng cách trà trộn phôi gỗ hương cho khách hàng vì 2 loại gỗ này tương đồng giống nhau. Điều đó cho thấy gỗ cẩm lai được yêu thích sử dụng hơn gỗ hương.

So sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương

Gỗ cẩm lai: được bảo tồn nghiêm ngặt. Giá trị thẩm mỹ và kinh tế rất cao. Chính vì vậy mà các sản phẩm từ gỗ cẩm lai thường không có sẵn bởi giá gỗ cẩm lai rất cao. Gỗ này được giới người giàu săn đón và đặt thiết kế gia công riêng. Gỗ cẩm lai được sử dụng nhiều trong các sản phẩm như: bàn ghế, tủ rượu, bức tranh điêu khắc,… để thể hiện sự bề thế, giàu có của gia chủ. Gỗ cẩm lai có một đặc điểm ưu việt là nếu gỗ cẩm lai để lâu có thể xuống màu, nhưng chỉ cần dùng giấy nhám đánh nhẹ thì có thể phục hồi lại màu màu sáng như ban đầu của gỗ cây Cẩm. Vân gỗ cẩm đẹp, có những đường vân trắng chạy dài uốn lượn, gỗ chắc và đanh mặt. Thớ gỗ cẩm lai mịn màng,  tâm gỗ có màu đỏ sẫm, chất gỗ cứng, cầm rất nặng tay. Gỗ khi mới khai thác có mùi hơi chua nhưng không hăng.

Gỗ hương: có màu nâu đỏ đến nâu sẫm, mùi hương nhẹ nhàng đặc trưng. Khi ngâm vào nước, gỗ hương chuyển sang màu xanh nước chè rất dễ nhận biết. Gỗ hương có đặc tính cứng ,chắc, kháng mối mọt chống va đập rất tốt. Đường vân gỗ hương đẹp mắt, nhiều màu sắc nhưng không đều được như gỗ cẩm lai. Chính vì vậy, gỗ cẩm lai được yêu thích hơn nhờ sở hữu vân đẹp, to và sắc nét.

Qua so sánh, chúng ta có thể thấy gỗ cẩm lai chiếm được nhiều ưu thế và yêu thích của. Mặc dù khó có thể đánh giá hết được sự nổi bật hơn giữa gỗ hương và gỗ cẩm lai.

So sánh giá thành của gỗ hương và gỗ cẩm lai

Về giá thành của gỗ hương thì có rất nhiều loại gỗ hương như hương đỏ, hương đá, hương Lào, hương vân, tuy nhiên gỗ hương đỏ lại có giá thành cao nhất. Gỗ hương đỏ được mệnh danh là vua trong dòng gỗ hương. Giá của gỗ hương đỏ dao động 40 – 70 triệu/1m3 (phụ thuộc vào tuổi của cây gỗ lẫn công năng sử dụng của gỗ).

Về giá của gỗ cẩm lai thì gỗ có kích thước to, tuổi thọ càng cao giá thành càng lớn. Xét trung bình, gỗ cẩm lai có đường kính 30cm đã có giá từ 80 – 90 triệu đồng/1m3. Tính theo cân nặng thì gỗ đỏ có giá từ 600-800 nghìn đồng/1 kg. Còn đối với gỗ cẩm lai đen có giá từ 100-200 nghìn đồng/kg.

Trên đây là những chi tiết so sánh gỗ cẩm lai và gỗ hương mà chúng tôi đã liệt kê. Hi vọng chúng sẽ giúp quý vị có thêm cái nhìn khách quan và lựa chọn cho mình được loại gỗ phù hợp. Tuy nhiên, với dòng gỗ nhóm 1 ngày càng quý hiếm như ở Việt Nam, quý vị có thể tham khảo thêm dòng gỗ óc chó nhập khẩu từ Bắc Mỹ cho chất lượng không hề thua kém 2 loại gỗ trên.

Để hiểu rõ hơn về các loại gỗ tự nhiên, quý vị có thể tham khảo thêm: