So sánh gỗ cẩm lai và gỗ gõ đỏ xem đâu là loại gỗ tốt hơn?

Tác giả:

Gỗ cẩm lai và gỗ gõ đỏ đều là loại gỗ thuộc nhóm 1, được đánh giá cao về chất lượng, độ bền và thẩm mỹ. Tuy nhiên, khách hàng lại rất hay bị nhầm lẫn bởi loại gỗ này vì chúng có “ngoại hình” khá tương đồng. Để hiểu rõ hơn về chúng, hãy cùng chúng tôi so sánh về gỗ gõ đỏ và gỗ cẩm lai trong bài viết này nhé.

So sánh gỗ cẩm lai và gỗ gõ đỏ về đặc điểm gỗ

Gỗ cẩm lai là cây gỗ lớn, dễ dàng sinh trưởng và phát triển trong các khu rừng nên cho nguồn gỗ dồi dào. Gỗ cẩm lai có màu nâu hồng, thớ gỗ mịn, chắc chắn, vân gỗ rất đẹp và độc đáo. Về độ bền, gỗ cẩm lai có độ bền cao, chịu nước tốt, ít khi xảy ra tình trạng cong vênh, nứt nẻ. Gỗ cũng có khả năng chống mối mọt và tuổi thọ sử dụng cao.

Gỗ gõ đỏ là cây thực vật thuộc họ đậu, thân gỗ tròn thẳng và đường kính thân rộng. gỗ gõ đỏ được nằm trong danh sách những loại gỗ quý hiếm. Chất gỗ gõ đỏ mịn màng, dác gỗ màu vàng xen kẽ với dác gỗ màu đen. Vân gỗ gõ đỏ lớn, độc đáo và chất gỗ nặng mang đến sự bền chắc trong kết cấu. Gỗ gõ đỏ thường không bị biến chất hay cong vênh, độ bền của gỗ cũng rất là cao nên được nhiều gia đình yêu thích sử dụng.

Hình ảnh gỗ cẩm lai (trái) và gỗ gõ đỏ (phải)

Có thể phân biệt được gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác nhờ vào hình dáng vân gỗ, đường vân gỗ lớn, các giác màu gỗ vàng xen kẽ vào rất dễ dàng có thể phân biệt, nét độc đáo cũng vân gỗ này là đem sự hài hòa âm dương.

Gỗ đỏ khá nặng, cứng bền, thớ mịn, không mối mọt ít bị ảnh hưởng của thời tiết, dễ gia công, chịu được mưa nắng, đánh bóng rất đẹp, dùng đóng đồ, trang trí nội thất, chạm trổ. Nhất là các u gỗ trên thân có vân xoáy rất đẹp, làm gỗ mỹ nghệ, làm sàn nhà, đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ cao cấp khác… Nu gỗ đỏ có giá trị kinh tế cao

So sánh gỗ cẩm lai và gỗ gõ đỏ về độ bền

Về gỗ cẩm lại: gỗ đẹp giữ màu sắc tốt với thời gian, độ bền đẹp vượt trội hơn gỗ trắc. Gỗ cẩm lai có độ bền hàng chục năm, càng dùng càng đẹp.

Sản phẩm từ gỗ cẩm lai

Gỗ đỏ màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm, có chỗ nổi vằn đen giống da hổ, nên có nơi còn gọi là cây Hổ bì. Gỗ cứng, rất bền, thường được dùng đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ cao cấp. Gỗ gõ đỏ cầm chắc tay, độ cứng và sức chịu lực hơn gỗ cẩm lai.

Sản phẩm từ gỗ gõ đỏ

So sánh giá của gỗ gõ đỏ và gỗ cẩm lai

Giá thành của 2 loại gỗ này cũng khá là chênh lệch nhau, biểu hiện cho chất lượng gỗ của chúng.

  • Về giá gỗ gõ đỏ Lào hiện nay dao động khoảng 50 triệu đến 70 triệu/m3/
  • Giá của gỗ cẩm lai hộp đường kính rộng cỡ 30cm tại làng nghề Miền bắc giao động từ 80 tới 90 triệu/m3.

Trên đây là những so sánh về gỗ gõ đỏ và gỗ cẩm lai. Cả 2 loại gỗ đều rất tốt, phù hợp sử dụng để thiết kế nội thất, đồ trang trí, đồ thủ công mỹ nghệ. Về chất lượng thì 2 gỗ gần như ngang nhau, tuy nhiên gỗ gõ đỏ vẫn nhỉnh hơn một chút. Nên quý khách hàng có thể cân nhắc sử dụng 2 loại gỗ trên.

Để hiểu hơn về các loại gỗ quý khách hàng có thể tham khảo thêm: