Chọn kích thước tủ quần áo như thế nào là phù hợp nhất?

Tác giả:

Kích thước tủ quần áo góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện không gian sống. Tủ quần áo không chỉ đơn thuần là nơi cất giữ những bộ trang phục hằng ngày mà nó còn là nơi để trưng bày, tăng tính thẩm mĩ cho phòng ngủ. Bởi vậy, chọn tủ quần áo có kích thước phù hợp sẽ giúp không gian tổng thể của phòng ngủ thêm ấn tượng.

Kích thước tủ quần áo chuẩn có tác dụng gì?

So với thời kì trước nhu cầu thẩm mỹ của con người đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt, với các sản phẩm nội thất, điều chúng ta kì vọng không chỉ là công năng hay độ bền mà yếu tố thẩm mĩ đôi khi được đặt lên hàng đầu. Một trong số các sản phẩm nội thất không thể vắng mặt trong không gian sống của mọi gia đình là tủ quần áo.

Chọn kích thước tủ quần áo phù hợp với không gian phòng ngủ và nhu cầu chứa đồ của các thành viên trong gia đình cũng không phải là điều dễ dàng. Nếu chọn đúng kích thước bạn sẽ giúp không gian riêng tư của gia đình mình thêm gọn gàng, ngăn nắp và sang trọng hơn. Nếu chọn tủ quần áo không phù hợp với diện tích không gian sẽ phá vỡ cấu trúc tổng thể của căn phòng và có thể sẽ không đáp ứng được đúng nhu cầu sử dụng.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ quần áo
Kích thước tiêu chuẩn của tủ quần áo

Kích thước của mỗi tủ quần áo lớn hay nhỏ được xác định tùy thuộc vào không gian nội thất và diện tích phòng ngủ, nhu cầu sử dụng… Tuy nhiên, tủ quần áo cũng có những quy chuẩn chung về kích thước khi thiết kế và thi công. Bởi thế, gia chủ cần cân đối sao cho những yếu tố kể trên hài hòa với nhau.  

Nói tóm lại, khi chọn mua tủ quần áo bạn cần cân đối kích thước tủ sao cho phù hợp với không gian tổng thể của phòng ngủ. Điều này sẽ giúp mang lại tính thẩm mỹ, tăng tính hiện đại và tiện nghi cho người sử dụng.

Cách chọn kích thước tủ chuẩn nhất

Từ những kiến thức chuyên môn kết hợp với kinh nghiệm thực tế đội ngũ KTS NaDu Design sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý để chọn mua tủ quần áo đúng kích thước không gian. Theo đó, phòng ngủ không chỉ hài hòa phù hợp với diện tích ngôi nhà mà còn giúp bạn phân bố được cách sắp xếp quần áo, chăn, ga, gối sao cho thuận tiện nhất. Cụ thể:

Kích thước không gian tủ treo quần áo

Trong một chiếc tủ quần áo thì khoảng không gian treo với những thanh treo là không thể thiếu. Không gian tủ treo giúp giữ cho quần áo luôn gọn gàng, phẳng phiu và tránh bị nhăn. Thông thường với thiết kế tủ quần áo cơ bản, kích thước của mỗi thanh treo thường có chiều rộng khoảng 60cm. Kích thước tối thiểu nhất cho thanh treo thường có chiều rộng là 50cm. 

Ngoài ra, không gian tủ treo cần hạn chế chọn thanh treo có kích thước nhỏ hơn kích thước cơ bản nêu trên, Thanh treo quá nhỏ sẽ khiến gia đình bạn cảm thấy không thoải mái khi sử dụng.

Gia chủ cần cân nhắc kích thước phần tủ treo và kích thước các ngăn kéo
Gia chủ cần cân nhắc kích thước phần tủ treo và kích thước các ngăn kéo

Đối với không gian treo quần áo, gia chủ nên chọn loại kích thước một nửa chiều cao trung bình là 1.07m và với chiều cao đầy đủ là 1.68m. Với hai kích thước tiêu chuẩn này bạn có thể thuận tiện hơn khi sử dụng. Gia chủ cũng có thể lựa chọn điều chỉnh chiều cao sao cho phù hợp với tầm với của mình.

Trường hợp một nửa không gian treo bên trên tủ vẫn còn dư khoảng diện tích bạn có thể tận dụng là các kệ lưu trữ đồ theo mùa. Một lưu ý nhỏ nhưng cũng khá quan trọng đó chính là thanh treo cần có khoảng hở với bề mặt bên trên khoảng 5cm để khi treo móc không vượt quá đỉnh của thanh treo.

Kích thước phần kệ và ngăn kéo

Trong tủ quần áo, thường các kệ tủ sẽ được phân chia hợp lí ở trên hoặc ở dưới thanh treo đồ và thường sẽ có kích thước khoảng 60cm. Bạn cũng có thể phân chia hoặc lắp thêm ngăn kéo để tăng thêm không gian lưu trữ. Nếu bạn muốn có những kệ nhỏ thành không gian riêng thì độ sâu lựa chọn cho kệ khoảng 30cm là phổ biến. Kích thước này cũng phù hợp với độ sâu của tường. 

Phần kệ và ngăn kéo của tủ cũng cần cân đối với kích thước phần tủ treo
Phần kệ và ngăn kéo của tủ cũng cần cân đối với kích thước phần tủ treo

Gia chủ cũng nên chú ý đến chiều cao của ngăn kéo và kệ tủ. Đối với kệ tủ thì hãy chọn những loại tủ có thiết kế di động để có thể điều chỉnh chúng mỗi khi bạn cất trữ thêm đồ. Còn đối với ngăn kéo tủ, một lưu ý cần tránh đó chính đặt độ cao nên dưới tầm mắt để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Lưu ý đến kích thước không gian thay đồ

Khi chọn tủ quần áo, nhiều gia chủ chỉ quan tâm đến kích thước tủ mà vô tình quên rằng mình cần khoảng không gian để lựa chọn và thay đồ. Khoảng không gian này cần tối thiểu là 1,2m x 0.9m. Trong đó 1,2m là để ngồi hay cúi xuống đều lấy đồ, kích thước 0.9m là chiều rộng phù hợp để có thể thao tác, di chuyển. Kích thước tủ quần áo mà NaDu gợi ý ở trên chỉ mang tính chất tương đối, chúng ta có thể cân nhắc để điều chỉnh phụ thuộc vào không gian thực tế của căn phòng.

Dưới đây, mời các bạn cũng tham khảo các mẫu thiết kế tủ quần áo được NaDu Design thực hiện để có thêm những lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Mẫu thiết kế tủ quần áo gỗ óc chó
Mẫu thiết kế tủ quần áo – Mẫu 1
Mẫu tủ quần áo gỗ óc chó kết hợp bàn trang điểm - Mẫu 2
Mẫu tủ quần áo gỗ óc chó kết hợp bàn trang điểm – Mẫu 2
Tủ quần áo - Mẫu 3
Tủ quần áo – Mẫu 3
Tủ quần áo - Mẫu 4
Tủ quần áo – Mẫu 4
Tủ quần áo - Mẫu 5
Tủ quần áo – Mẫu 5

Trên đây là thông tin về kích thước tủ quần áo để khách hàng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm theo đúng nhu cầu mục đích sử dụng của mình. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

Quý khách có nhu cầu đặt tủ quần áo, các sản phẩm nội thất khác vui lòng liên hệ với NaDu 0904 666 138.

Xem thêm: