Kích thước khung bao cửa gỗ chuẩn là bao nhiêu? Xem ngay

Tác giả:

Cửa là bộ phận không thể thiếu trong mỗi căn nhà hoặc công trình dân dụng. Để thiết kế cửa đẹp và an toàn, thì khuôn cửa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy kích thước của khung bao cửa gỗ bao nhiêu là đúng? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này.

Khung bao cửa gỗ là gì?

Khung bao cửa gỗ được biết đến là phần khung trung gian giữa cửa với vách tường. Khung bao cửa gỗ còn gọi là khuôn cửa có tác dụng cố định cánh cửa. Khung cửa sẽ là nơi gắn bản lề liền kết với cửa để giúp cánh cửa đóng mở quay quanh trục

Có mấy loại khung bao cửa?

Khung bao cửa gỗ có nhiều loại. Nếu sử dụng khuôn cửa cho cửa gỗ thông phòng thì chúng ta chỉ sử dụng khung bao đơn. Tức là phần khung cửa có độ dày 11cm bằng độ dày của viên gạch ống cộng với lớp vừa hồ trát khi hoàn thiện.

Với những trường hợp sử dụng cửa gỗ mặt tiền 2 cánh hoặc 4 cánh thì các loại tường xây thường đề gạch nằm ngang (tường đôi – tường 20). Lúc này, bắt buộc thợ phải dùng khung bao đôi, khi đó chiều sâu của khung là 23cm bằng với chiều dày của viên gạch đặt ngang cộng với lớp vữa hồ tô trát khi hoàn thiện.

Hình ảnh minh họa khung bao cửa gỗ

Tác dụng của khung bao cửa gỗ

Khung bao cửa gỗ hay còn gọi là khuôn cửa gỗ có vai trò trong việc định hình khung viền của bộ cửa. Để tạo nên bộ cửa hoàn chỉnh, phải có khung bao. Cũng có một số trường hợp sử dụng cửa không khuôn và gắn cửa trực tiếp vào tường xi-măng. Tuy nhiên, lời khuyên của các kỹ sư xây dựng vẫn nên sử dụng khuôn cửa bởi chúng có vai trò: 

  • Giúp tăng tính ổn định khi đóng mở cửa.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ cửa.
  • Cân bằng lực.

Nếu muốn sử dụng cửa gỗ không khuôn hoặc bắt buộc phải cắt giảm kinh phí trong khi xây dựng thì có thể không sử dụng khung bao cửa WC, cửa thông phòng, cửa nhà kho, nhưng không nên dùng cửa không khuôn cho cửa đại sảnh. Tuy nhiên, một khi đã sử dụng cửa gỗ thì nên phải dùng khung bao cửa.

Kích thước khung bao cửa gỗ

Kích thước khung bao cửa gỗ cửa gỗ chính xác phụ thuộc vào loại tường. Độ dày của tường quyết định khuôn gỗ có kích thước như thế nào. 

Khuôn cửa gỗ đơn – khuôn cửa 1 lớp: là loại khuôn dành cho tường dày 100mm. Loại khuôn này thường áp dụng thiết kế cửa 1 cánh hoặc 2 cánh cho: cửa phòng ngủ, cửa thông phòng, cửa bếp…Độ dày tùy theo chiều dày tường, kỹ thuật trát của thợ dày hay mỏng.

Với cửa gỗ tự nhiên thường dày 60mm-140mm

Với cửa thép vân gỗ, khối lượng cánh nặng hơn, yêu cầu khuôn cửa sẽ có kích thước: chiều dày khuôn 85mm, độ rộng khuôn 100-140mm.

Hình ảnh mô tả khuôn cửa đơn

Khuôn cửa kép – khuôn cửa 2 lớp: loại khuôn dành cho tường dày 200-240mm. Loại khuôn thường áp dụng cho khu vực cửa chính 2 – 4 – 6 cánh.

Với cửa gỗ tự nhiên – chiều dày khuôn 45-60cm, độ rộng khuôn 160 – 250mm, điều này cũng tùy thuộc vào độ dày của tường

Với cửa thép vân gỗ – chiều dày khuôn 45mm, chiều rộng khuôn 200- 240mm tùy theo độ dày tường.

Hình ảnh mô tả khuôn cửa kép

Khuôn cửa gỗ thường được gia công trước khi ngồi nhà được hoàn thành và gắn cửa. Vậy nên trong thời gian thực hiện thi công công trình cần phải tính toán kích thước khuôn cửa gỗ chính xác để đảm bảo việc lắp đặt an toàn và vận hành tốt.

Hi vọng những thông tin về kích thước khung bao cửa gỗ ở trên sẽ giúp quý vị có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chia sẻ thông tin bổ ích đến mọi người nhé.