Kích thước bàn thờ theo phong thuỷ mang lại tài lộc, may mắn

Tác giả:

Kích thước bàn thờ theo phong thủy không những mang lại cho gia đình nhiều may mắn mà còn có thể tránh được các sai phạm, tránh các điềm xấu trong cuộc sống. Để giải đáp thắc mắc cũng như tạo được không gian thờ cúng tuân theo các quy luật phong thủy, bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này

1. Cách chọn kích thước bàn thờ theo lỗ ban chuẩn phong thủy

Thước lỗ ban phong thủy có đến 3 loại gồm: 52.2cm, 492cm, 38.8cm. Mỗi một loại kích thước thì sử dụng với mục đích khác nhau. Vậy nên, gia chủ không nên nhầm lẫn và cho rằng chỉ có 1 loại thước lỗ ban chung và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đây là điều sai phạm và  ảnh hưởng đến phong thủy, vị trí và hướng.

 • Thước lỗ ban 52,2cm: Dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa chính, cửa sổ, ô tháng, cả đi,…
 • Thước lỗ ban 42,9cm: Dùng để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: Kích thước giường, tủ, bệ bếp, bậc,…
 • Thước lỗ ban 38,8cm: Dùng để đo kích thước âm trạch như Mồ mả, tiểu, quách, bàn thờ,…

Vậy nên, để đo kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban thì chúng ta nên sử dụng thước lỗ ban 38,8cm (hoặc 39). Đây là loại thước đo được phần âm trạch, thờ cúng như: bàn thờ,tủ thờ, sập thờ, mộ,…

Nên sử dụng thước lỗ ban để đo đạc kích thước bàn thờ theo phong thủy

Dựa theo bảng dưới đây mà quý vị có thể thấy được các kích thước rơi vào màu đỏ thuộc các cung Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài là kích thước tốt, chủ nhà nên chọn, ngoài ra tùy vào tâm nguyện mong muốn cụ thể, chủ nhà tìm cho mình một cung phù hợp để lựa chọn. Các cung màu đen, xám là cung xấu nên tránh.

Bảng mô tả kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban

Cách sử dụng thước lỗ ban 39 như sau: bật công cụ thước lỗ ban (thước số 3 trừ trên xuống) và nhập kích thước theo đơn vị tính mm vào ô kích thước hoặc di chuột kéo thước về đúng kích thước mình cần và đợi xem nó rơi vào cung nào, vào ô đỏ là tốt nên làm, vào cung đen là xấu không nên làm.

2. Kích thước bàn thờ treo tường

Với những loại hình nhà ở như chung cư hoặc căn nhà  nhỏ với diện tích hạn chế không thể đặt tủ thờ thì bàn thờ treo tường là lựa chọn vô cùng hợp lý. Vậy nên, kích thước của bàn thờ treo tường cũng được đưa ra để mang lại may mắn và tài lộc. Gia chủ có thể tham khảo kích thước tủ thờ dưới đây: 

 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)
 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)
 • Bàn thờ treo tường có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

3. Chiều cao bàn thờ

Chiều cao bàn thờ thể hiện được lòng thành tâm và tôn kính của gia chủ với bậc hiền thánh. Vậy nên chiều cao của bàn thờ cũng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là bảng chiều cao cơ bản mà quý vị có thể tham khảo.

Bảng chiều cao bàn thờ tiêu chuẩn

4. Kích thước bàn thờ ông địa, thần tài.

Bàn thờ ông địa, thần tài là bàn thờ quen thuộc của những gia đình kinh doanh buôn bán. Bàn thờ thần tài ông địa cũng có kích thước được quy định theo thước lỗ ban và chia ra các kích thước lớn nhỏ với đơn vị đo mm như sau:

 • Kích thước bàn thờ thần tài loại nhỏ, độ dài ngang x cao x sâu lần lượt là 48 x 48 x 68
  Kích thước bàn thờ thần tài theo phong thủy, độ dài ngang x cao x sâu tương ứng là 61 x 61 x 88
  Kích thước bàn thờ ông địa loại vừa, chiều ngang x cao x sâu: 68 x 68 x 108
  Kích thước bàn thờ ông địa loại lớn, kích thước ngang x cao x sâu tương ứng là 81 x 81 x 108

5. Kích thước bàn thờ ông táo

Kích thước bàn thờ theo phong thủy phải kể đến bàn thờ ông táo. Kích thước bàn thờ ông táo cần quan tâm đến Chiều rộng, chiều sâu và chiều cao. Đặc biệt là chiều rộng và chiều sâu và số đo không bị bó hẹp vào bất kì tiêu chuẩn nào bởi bàn thờ ông táo nhỏ gọn và quan tâm nhiều đến hướng hơn. Bạn có thể tham khảo kích thước bàn thờ ông táo phía dưới đây.’

 • Kích thước phổ biến: Sâu 480 mm x Rộng 480 mm
 • Đặt 1 đến 1 bát hương:  Kích thước sâu 480 mm x Rộng 680 mm 
 • Cúng 3 đến 4 bát hương: Sâu 480mm x Rộng 880 mm

6. Kích thước bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ gia tiên thường là bàn thờ đứng hay còn gọi là tủ thờ. Chiều dài, rộng và chiều cao của bàn thờ tổ tiên rất được quan tâm. Do đó ngoài chiều dài và rộng, thì chiều cao cũng đặc biệt được quan tâm.

 • Chiều ngang (chiều dài) 107 cm, chiều sâu 48cm hoặc 61cm: với kích thước tủ thờ này cân đối và phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. 
 • Chiều ngang 127 cm, 133 cm, chiều sâu 61cm hoặc 67cm: Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn
 • Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm có chiều sâu 61cm , 67cm, 69cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. 
 • Chiều ngang 175cm, 193cm, có chiều sâu 81cm, 87cm, 88cm, 89cm dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. 

7. Kích thước bàn thờ phong thủy theo tuổi gia chủ

Nhiều người cho rằng nên sử dụng kích thước bàn thờ phong thủy theo tuổi tác thì mới thật sự mang lại vận may. Nhưng thực tế cho thấy, chưa có thuyết phong thủy nào nói về việc chọn kích thước bàn thờ theo tuổi. Vậy nên, khi chọn kích thước bàn thờ phù hợp, gia chủ không cần quan tâm đến vấn đề tuổi tác mà nên tham khảo kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban, phù hợp với vị trí đặt bàn thờ và cân bằng với diện tích phòng thờ hoặc diện tích của căn nhà, lựa chọn hướng đặt bàn thờ và nguyên tắc bố trí phòng thờ đúng chuẩn.

Kích thước bàn thờ không theo tuổi mà nên theo thước lỗ ban

Trên đây là những thông tin bổ ích giải đáp cho việc lựa chọn kích thước bàn thờ theo phong thủy để mang lại may mắn. Hi vọng chúng sẽ mang lại kiến thức bổ ích cho bạn trong việc thiết kế tổ ấm. Đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích và theo dõi kiến thức nội thất của noithatgooccho.net.vn để tham khảo nhé.

Đừng quên liên hệ với noithatgooccho.net.vn qua hotline 0904 666 138 để được tư vấn thiết kế – thi công nội thất.

Xem thêm: