Không thể bỏ qua các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Tác giả:

Thiết kế nội thất nói chung và thiết kế đồ gỗ nói riêng là quy trình không thể thiếu trong việc xây dựng không gian sống thẩm mỹ và lý tưởng. Để làm được điều đó thì việc nắm được các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất là yếu tố vô cùng quan trọng để thực hiện. Hãy tham khảo các quy tắc này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đảm bảo hài hòa – yếu tố đầu tiên trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Sự hài hòa trong không gian cho thiết kế đồ gỗ và nội thất bao gồm như màu sắc, kiểu dáng nội thất, chất liệu,… Điều này giúp không gian sống trở nên tính tế hoàn hảo và có sức hút với người sử dụng. Để làm được điều đó gia chủ cần lưu ý:

  • Xác định phong cách thiết kế xuyên suốt không gian
  • Xác định gam màu chủ đạo yêu thích
  • Chất liệu nội thất là gì?
  • Bố trí nội thất trong không gian.

Ngoài ra, sự kết hợp hoặc liên kết giữa các khu vực phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, cầu thang… cũng cần phải tuân theo các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Vậy nên, hãy xác định rõ các yếu tố trên trước khi bắt tay vào thiết kế đồ gỗ hoặc thiết kế nội thất: ý tưởng chủ đạo là gì, phong cách trang trí ra sao, màu sắc thế nào…

Sự hài hòa trong không gian là quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

2. Tạo điểm nhấn về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Tạo điểm nhấn là phương pháp mang lại cho không gian sức hút khác lạ. Đó là sự sắp đặt từ những chi tiết nhỏ nhất nhưng lại tạo nên sự nổi bật ấn tượng cho tổng thể không gian. Bạn có thể tạo ấn tượng bằng màu sắc pha trộn, kiểu dáng nội thất, phá vỡ các tỉ lệ khuôn phép. Hoặc được tạo ra bằng cách sắp đặt các yếu tố một cách hợp lý hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý, chúng được nổi bật lên bằng màu sắc, hình dạng, tỉ lệ.

Không gian được tạo điểm nhấn nhờ các vật dụng trảng trí nhỏ như tranh sát, lọ hoa, thảm trải sàn…

Bạn có thể sử dụng một bức tranh nổi bật, một bộ bàn ghế ăn có kiểu dáng mới lạ, hoặc tại phòng ăn, bố trí một bàn ăn bằng gỗ để tạo sự ấm cúng và trải thảm lông nổi bật trên sàn nhà. Dù là phong cách hiện đại hay truyền thống thì những món đồ nội thất bằng gỗ vẫn luôn được gia chủ lựa chọn cho không gian của mình. Vậy nên, gia chủ nên đặt riêng thiết kế sản phẩm để vừa vặn với diện tích của căn nhà.

3. Tạo sự cân bằng trong thiết kế

Nghe có vẻ hơi khoa học, nhưng thực tế sự cân bằng trong thiết kế được thể hiện ở tỷ lệ giữa màu sắc, hình dáng, kích thước và cách sắp xếp đồ trang trí lẫn nội thất. Điều này đóng vai trò quan trọng trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Ví dụ như bạn tạo nên một bức tường trắng kết hợp với những món đồ nội thất có gam màu tươi sáng sẽ giúp căn phòng trở nên cân bằng về màu sắc. Chất liệu nội thất đồng bộ cũng tạo nên sự cân bằng về việc sắp xếp nội thất.

Ngoài ra, để tạo được sự cân bằng, gia chủ cần xem xét kiểu dáng căn phòng như phòng dài, hẹp, rộng hay có nhiều góc cạnh,…từ đó chọn được nội thất là giải pháp khoa học cho không gian.

Sự cân bằng trong thiết kế mang lại tính thẩm mỹ hài hòa trong không gian

Xem thêm: Các mẫu nội thất phòng ngủ gỗ tự nhiên đẹp chất ngất, ngắm là mê!

4. Xem ánh sáng là một phần của thiết kế

Ánh sáng mang vai trò quan trọng trong việc tác động đến thẩm mỹ và công năng trong không gian. Một căn phòng được khai thác ánh sáng tối đa sẽ góp phần mang  lại nguồn năng lượng tích cực cho cả căn phòng. Đây là một trong những quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Sự tương tác của không gian kết hợp ánh sáng sẽ làm giúp bạn cảm nhận về không gian một cách tốt hơn.

5. Tính nhịp điệu giữa các không gian

Tính nhịp điệu được hiểu như là cách chuyển tiếp khéo léo giữa các không gian. Tức là trong không gian ấy, sự thay đổi không gian nên diễn ra một cách nhịp nhàng, liên tục chứ không quá đột ngột. Đặc biệt là những không gian được thiết kế liền kề như phòng khách và phòng bếp, phòng khách và phòng ăn,…

6. Chia tỷ lệ phù hợp trong thiết kế đồ gỗ và nội thất

Để không gian trở nên khoa học và phù hợp, gia chủ cần lưu ý đến tỉ lệ trong thiết kế. Nếu mắc sai lầm về tỷ lệ, sẽ khiến cả căn phòng bị mất thẩm mỹ, không có điểm nhấn và mất đi sự hài hòa. Quý tắc này được chú ý nhất trong các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Không nên lặp lại nhiều lần ý tưởng màu sắc, thiết kế của tất cả các phòng. Điều đó sẽ khiến căn phòng không có điểm nhấn, không hài hòa, cân bằng.

Tỷ lệ đồ gỗ cũng như tỷ lệ bố trí các phần trong không gian góp phần tạo nên thẩm mỹ của căn nhà

7. Một số lưu ý khi chọn gỗ thiết kế đồ gỗ và nội thất

  • Nên sử dụng gỗ có độ bền và chịu nhiệt tốt khi thiết kế nội thất cho bếp
  • Sử dụng gỗ óc chó, gỗ sồi cho các nội thất trong nhà
  • Không nên sử dụng gỗ ép để thiết kế, như vậy sẽ bị hư mọt.
  • Sử dụng gỗ cứng cáp, ít cong vênh cho sàn gỗ lót nhà, có khả năng chịu được nước và nhiệt độ như gỗ sồi, gỗ xoan đào…
  • Cửa ra vào nên sử dụng cỗ cứng cáp, độ bền cao.
  • Gỗ cho cầu thang cần ít cong vênh như căm xe, gỗ sồi,…

Trên đây là những quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất rất hay được ứng dụng trong xây dựng nhà cửa. Hi vọng qua bài viết này, quý vị sẽ có được nhiều thông tin bổ ích. Để thiết kế nên không gian sống lý tưởng, đừng quên liên hệ với thiết kế – thi công nội thất đồ gỗ NaDu qua hotline 0904 666 138 để được tư vấn nhé.

Xem thêm các sản phẩm nội thất gỗ óc chó tại đây.