[Góc phong thủy]: Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào là tốt?

Tác giả:

Bàn thờ Phật là nơi rất thiêng liêng được đặt tại khu vực trang trọng trong nhà. Thông thường, nhiều gia đình đặt bàn thờ Phật bên cạnh bàn thờ gia tiên để thể hiện tín ngưỡng cũng như niềm tin vào đấng tối cao. Tuy nhiên thì đặt bàn thờ Phật ở đâu trong nhà? Đặt bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên sao cho đúng? Hướng bàn thờ nên đặt hướng nào? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. Bàn thờ Phật tại nhà có ý nghĩa gì?      

Bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa gì? Có nên đặt bàn thờ Phật tại nhà không là cầu hỏi của rất nhiều gia chủ khi đặt tục lệ thờ cúng vào nhà. Câu trả lời được đưa ra bởi các chuyên gia phong thủy tất nhiên là có.

Với người phương Đông, đặc biệt là đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời trong việc thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp, thần thánh thì bàn thờ Phật tại nhà được xem là nét đẹp văn hóa trong tư tưởng, tín ngưỡng. Đây là niềm tin để mọi người trong gai đình thể hiện đức tin, tâm nguyện của mình với đấng bề trên. Đặt bàn thờ Phật tại nhà còn có ý nghĩa giúp mọi người trong gia đình nhận thức được đạo đức, sống thiện, đối nhân xử thế hài hòa với gia đình và xã hội.

Bàn thờ Phật có ý nghĩa to lớn trong việc thể hiện nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam

Những người thờ bàn thờ Phật tại nhà còn giúp mọi người trong gia đình hoàn thiện bản thân, từ bỏ đi những sân hận và mở rộng lòng từ bi. Thờ Phật còn là cách để chúng ta có một tấm gương sáng trước mặt, giúp mọi người kiểm điểm tư tưởng, từng lời nói và hành động. Ngoài ra, thờ Phật tại nhà còn là cách cầu bình an thanh thản và mong được bề trên phù hộ, thoát khỏi tai ương.

Vậy nên, hãy đặt bàn thờ Phật trong nhà nếu bạn có niềm tin vào Ngài nhé.

2. Hướng bàn thờ Phật tại nhà như thế nào?

Về vị trí bàn thờ Phật

Thông thường, bàn thờ hay được đặt tại vị trí trung cung (trung tâm), thông thường là phòng khách của căn nhà. Gia chủ có thể tham khảo phòng khách có bàn thờ để tham khảo thêm một số cách bài trí thông minh mà NaDu đã thực hiện để tạo cho mình không gian sống hợp với phong thủy. Còn với những căn nhà rộng lớn nhiều tầng như biệt thự, nhà phố, nhà ống thì gia chủ thường dành cho bàn thờ ở khu vực tầng cao nhất để không làm phiền bởi tiếng ồn cũng như đảm bảo sự riêng tư, trang nghiêm cho căn phòng. Để phòng thờ ở trên tầng cao nhất đảm bảo việc ở phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, mái nhà chứ không bị các phòng ốc khác đè lên. Điều này thể hiện được ngưỡng vọng thành kính đến các đấng bề trên. Phía sau tủ thờ sẽ là bức tường vững chãi, phía trước có khoảng không gian rộng rãi để tiện thực hiện các hình thức nghi lễ.

Với những căn hộ có diện tích rộng rãi, nhiều gia đình thường sử dụng một phòng hoặc không gian riêng để thờ cúng. Nhưng với những căn hộ có diện tích hạn chế, các KTS thương đặt bàn thờ ở khu vực phòng khách để tiện nghi thờ cúng.

Tượng Phật được đặt chính giữa trung tâm của bàn thờ (nếu bàn thờ Phật đặt chung với bàn thờ gia tiên)

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy mang lại tài vận lớn

Có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Với những không gian rộng rãi, gia chủ nên để bàn thờ Phật riêng. Tuy nhiên, nếu phải đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên, gia chủ nên đặt tượng Phật cao hơn bài vị của gia tiên. Còn nếu treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên thì nên treo ảnh cao lên trên cao hơn bàn thờ gia tiên, ảnh Phật hoặc tượng Phật ở chính giữa, di ảnh gia tiên ở 2 bên hoặc giữa nhưng thấp hơn ảnh Phật, tượng Phật.

Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên

BÀn thờ Phật đặt riêng với bàn thờ gia tiên có thể đặt bên phải hoặc bên trái bàn thờ gia tiên đều được. Nhưng lưu ý bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên.

Hướng đặt bàn thờ Phật và các tượng Phật tâm linh khác

Đặt bàn thờ Phật ở hướng nào là phù hợp? Điều này còn phụ thuộc vào tuổi và mệnh của gia chủ. Gai chủ cần xem mệnh nào thì lựa chọn  hướng phù hợp. Thông thường hướng các bàn thờ còn phụ thuộc vào hướng nhà nữa.

 • Gia chủ mệnh Đông Tứ Trạch: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam).
 • Đối với gia chủ mệnh Tây tứ Trạch: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Để chọn hướng bàn thờ Phật Quan Âm phù hợp với mệnh gia chủ, gia chủ cần chú ý:

 • Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm quay về các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc
 • Mệnh Mộc: Thuộc Đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Thủy: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm quay về các hướng: Bắc, Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Hỏa: thuộc đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hướng về các hướng Đông, Bắc, Nam, Đông Nam
 • Mệnh Thổ: thuộc tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Phật quay về hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam

Bên cạnh đó, một quan niệm khác cho rằng, bàn thờ Phật nên được đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ. Bởi lẽ hướng đặt bàn thờ này là hướng tượng trưng cho trời Tây Thiên Cực Lạc.

Các hướng xấu không nên đặt bàn thờ Phật

Đặt bàn thờ Phật nên tránh xa một số hướng xấu như sau:

 • Không đặt bàn thờ Phật quay mặt vào tường điều này rất kiêng kị
 • Đặt bàn thờ Phật xa lối đi lại, xa khu vực nhà vệ sinh
 • Không đặt bàn thờ Phật dưới gờ tường

3. Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật trong nhà 

Bên cạnh hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà thì gia chủ cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

 • Hoa trên bàn thờ Phật: thường là hoa sen, hoa huệ, hoa cúc, cây sống đời. Đặt bình hoa phía bên tay phải tượng  Phật nếu nhìn từ ngoài vào       
 • Đặt tượng Phật BÀ Quan Âm trong nhà: không được đặt chung với các tượng Phật khác mà phải đặt bàn thờ riêng để đảm bảo sự thuần khiết, thanh tịnh,
 • Tập chay tịnh vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát
 • Nên đọc kinh niệm Phật, sám hối và thiền thường xuyên
 • BÀn thờ Phật đặt xa các khu vực lò bếp, dây treo quần áo, phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh
 • Không đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ
 • Thắp hương thờ Phật nên thắp một thẻ, có điều gì cần cầu xin thì thắp 3 thẻ nhang.
Mẫu bàn thờ phật chung với bàn thờ gia tiên

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi bàn thờ Phật nên đặt hướng nào. Hãy tạo cho mình những đức tin đẹp từ việc lập bàn thờ Phật bên cạnh bàn thờ tổ tiên nhé.

Liên hệ noithatgooccho.net.vn qua hotline 0904 666 138 để sở hữu không gian sống sang trọng và hợp phong thủy.

Tham khảo thêm nhiều kiến thức nội thất tại đây nhé.