Gỗ óc chó Việt Nam có những loại nào? Chất lượng có tốt không?

Tác giả:

Đồ gỗ óc chó tự nhiên đã và vẫn đang là những món đồ nội thất được yêu thích nhất dù giá thành của những món đồ này khá đắt đỏ do gỗ óc chó phải nhập khẩu. Tuy vậy, hiện nay đã có những tài liệu ghi dấu ấn xuất hiện của gỗ óc chó Việt Nam. Vậy thực chất gỗ óc chó Việt Nam có tốt không? Và có nên sử dụng loại gỗ này hay không? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ trong bài viết dưới đây.

Gỗ óc chó Việt Nam có những loại nào?

Thị trường nội thất tại Việt Nam ngày càng diễn ra sôi động với những sản phẩm phong phú, kiểu dáng khác nhau. Nhưng thực tế, chất lượng các món đồ này sẽ có sự khác biệt do gỗ óc chó tại Việt Nam đang lưu hành những loại gỗ sau:

  • Gỗ óc chó loại 1:
Gỗ óc chó là gì? Tìm hiểu về gỗ óc chó
Gỗ óc chó Bắc Mỹ, gỗ óc chó loại 1.

Thực chất, nội thất từ gỗ óc chó tại Việt Nam hiện nay đang được chế tác chủ yếu từ gỗ óc chó loại 1, là gỗ óc chó Bắc Mỹ chính hiệu. Gỗ đã được tẩm sấy kỹ càng và vượt qua những quy định khắt khe của Hiệp hội gỗ óc chó Bắc Mỹ trước khi được xuất khẩu ra nước ngoài.

Nội thất từ gỗ óc chó Bắc Mỹ được đánh giá rất cao về vẻ đẹp thẩm mỹ, cùng độ bền nổi bật. Sau nhiều năm sử dụng, sản phẩm vẫn bóng đẹp như mới. Vân gỗ vẫn rất rõ ràng, sắc nét. Gỗ không có hiện tượng bị co ngót, conh vênh hay bị mối mọt tấn công. Giá bán của gỗ óc chó loại 1 đắt nhất và đắt hơn hẳn các loại gỗ còn lại.

Xem chi tiết về loại gỗ này: Gỗ óc chó Mỹ (Walnut) có tốt không? có nên dùng tại Việt Nam?

  • Gỗ óc chó loại 2, 3:

Gỗ óc chó Việt Nam loại 2 và loại 3 có chất lượng kém xa gỗ loại một vì chúng chỉ được tẩm sấy một cách sơ sài. Màu sắc và đường vân cũng không nổi bật, tính thẩm mỹ không được đánh giá cao và giá bán cũng tương đối thấp.

Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, gỗ sẽ bị xuống cấp, nứt vỡ, xỉn màu. Vân gỗ cũng không còn nổi bật như trước đó. Dĩ nhiên, giá thành của gỗ óc chó loại 2,3 sẽ rẻ hơn gỗ óc chó loại 1.

  • Gỗ óc chó trồng tại Việt Nam, xẻ cây:

Gỗ óc chó Việt Nam xẻ cây được xếp vào loại gỗ óc chó có chất lượng kém nhất. Chúng được trồng và khai thác tại một số tỉnh thuộc vùng núi phía bắc như: Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng… Gỗ được trồng một cách tự phát, không có kỹ thuật và quy định về thời điểm khai thác. Người dân khai thác, đem xẻ rồi bán cho các nhà sản xuất mà không qua bất kỳ một giai đoạn tẩm sấy nào nên giá thành của gỗ khá rẻ. Với gỗ óc chó xẻ cây sau khi sấy sẽ có giá thành như sau: Cập nhật giá gỗ óc chó xẻ sấy mới nhất năm 2021

Chất lượng của chúng cũng vô cùng kém, dễ cong vênh, biến dạng trong thời gian ngắn sử dụng. Chúng cũng dễ dàng chịu sự tấn công của côn trùng và mối mọt. Chất lượng của loại gỗ này còn thua xa các loại gỗ tự nhiên khác. Do vậy, chúng chỉ được sử dụng để cắt, nghiền, chế tạo thành bột gỗ để ép thành ván gỗ công nghiệp chứ không được sử dụng để chế tác thành đồ nội thất tinh xảo. Tìm hiểu chi tiết: Đặc tính cây gỗ óc chó, nguồn gốc, giá cả

Cây gỗ óc chó tự nhiên
Cây gỗ óc chó Bắc Mỹ tự nhiên

Phân biệt gỗ óc chó kém chất lượng

Sản phẩm nội thất chất lượng kém thường sử dụng gỗ óc chó xẻ cây hoặc gỗ loại 2, 3 không qua các quá trình tẩm sấy tiêu chuẩn. Quý khách có thể dễ dàng nhận biết các loại gỗ đó thông qua một số đặc điểm sau:

Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ nhập xưởng NaDu Design
Gỗ óc chó tự nhiên Bắc Mỹ nguyên công, nguyên kiện nhập xưởng NaDu Design
  • Gỗ thường có độ ẩm khá cao: Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ xảy ra tình trạng nứt nẻ hay cong vênh và bị mối mọt xâm nhập. Để kiểm tra độ ẩm của gỗ, hãy nhỏ lên trên bề mặt của gỗ một vài giọt nước, nếu như nước lâu ngấm hết thì đó chính là loại gỗ có độ ẩm cao.
  • Gỗ mềm và dễ bị mủn: Phần đầu các thớ gỗ óc chó nhập Mỹ sẽ được sơn bao kín. Gỗ loại 2, 3 và gỗ xẻ cây không được làm điều này. Do chỉ được tẩm sấy sơ sài và chất gỗ không tốt nên dỗ rất mềm và dễ bị mủn. Chỉ cần sử dụng tay không để cọ nhẹ vào gỗ, nếu chúng bật ra các lớp mủn gỗ thì đó chắc chắn không phải gỗ óc chó loại 1.
  • Giá thành sản phẩm: Gỗ óc chó chính hiệu Bắc Mỹ luôn có giá khá cao. Nếu quý khách nhận được lời mời về gỗ óc chó mà giá lại rất rẻ thì cần phải kiểm tra thật kỹ nguồn gốc và chất lượng gỗ.

Tham khảo đầy đủ: Cách nhận biết gỗ óc chó trên thị trường và gỗ kém chất lượng

Trên đây là những loại gỗ óc chó đang lưu hành tại Việt Nam và gỗ óc chó Việt Nam trồng ngay tại nước ta. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình, quý khách có thể lựa chọn được loại gỗ phù hợp để làm nội thất gia đình.  Nếu có nhu cầu mua nội thất gỗ óc chó chính tông Bắc Mỹ hay đơn giản là muốn hiểu kỹ hơn về gỗ óc chó, hãy gọi ngay đến số hotline 0904.666.138 để nhận được sự tư vấn chuyên sâu của KTS NaDu Design.