Gỗ lim là gỗ gì? Có tốt không? Có mấy loại? Thuộc nhóm mấy?

Tác giả:

Gỗ lim là loại gỗ quý được yêu thích sử dụng ở Việt Nam. Không chỉ có giá trị về mặt nội thất, gỗ lim còn có giá trị về mặt tâm linh. Hãy cùng tìm hiểu về gỗ lim là gì? Gỗ lim có tốt không? Gỗ lim có mấy loại? Trong bài viết này nhé

Gỗ lim thuộc nhóm mấy?

Gỗ lim là được xếp vào gỗ nhóm II loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam

Đặc điểm sinh học của gỗ lim

Gỗ lim là tên gọi chung cho nhiều loại gỗ như: gỗ lim xanh, gỗ lim xẹt, gỗ lim Lào, gỗ lim Nam Phi.

Khi cây gỗ lim sinh trưởng và lớn có chiều cao 30m. Thân cây gỗ lim thẳng, tròn, gốc lim có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu có nhiều nốt sần màu nâu nhạt. Lá cây gỗ lim có kép lông chim hai lần và mọc cách. Hoa hình chùm kép, quả lim có hình trái thuôn, hạt dẹt màu nâu đen xếp chồng lên nha,  vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.

Cây lim khi còn nhỏ thì ưa bóng nhưng khi lớn lại ưa sáng. Chúng sinh trưởng tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa. Ở Việt Nam chúng chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào.

Hình ảnh gỗ lim sau khi khai thác

Đặc điểm gỗ lim?

Gỗ lim có chất lượng tốt, thân gỗ cứng, gỗ có đặc tính chắc, nặng không bị mối mọt tấn công. Gỗ lim có màu từ nâu nhẹ đến nâu thẫm. Vân gỗ lim có dạng xoắn đẹp mặt.  Gỗ có đặc tính tốt nên các sản phẩm làm từ gỗ lim không xảy ra tình trạng cong vênh, co ngót hay nứt nẻ nếu bị tác động của thời tiết. Độ bền của gỗ lim cao có thể lên tới vài chục năm nên chúng rất được đánh giá cao và yêu thích sử dụng. 

Gỗ lim mang đặc tính của dòng gỗ quý, bền và đẹp

Gỗ lim cũng là 1 trong trong 4 loại tứ thiết của nước ta cùng với đinh, sến và gụ nên luôn đảm bảo tốt và rắn chắc.

Gỗ lim có mùi hắc, có thể gây dị ứng cho mũi. Tuy nhiên, chỉ trong quá trình khai thác hoặc chế tác sản xuất đồ gỗ mới xảy ra tình trạng trên. Còn khi đã ra thành phẩm thì gỗ lim dường như không còn.

Gỗ lim cứng, nặng nên thường gây khó khăn khi di chuyển khai thác và thi công lắp đặt sản phẩm. Nếu để một thời gian lâu hay ngâm dưới bùn thì bề mặt gỗ sẽ có màu đen. 

Gỗ lim có mấy loại?

Tại Việt Nam có 3 loại gỗ lim bao gồm

  • Lim Lào: xuất xứ từ Lào
  • Lim Nam Phi: Xuất xứ từ Nam Phi
  • Lim Xanh: là gỗ lim tại Việt Nam có lõi bên trong có màu xanh vàng khi mới được chặt nhưng sau đó sẽ chuyển sang màu nâu thẫm. Gỗ có dăm thô, thớ xoắn, chéo và hơi óng ánh. Loại gỗ này có đặc điểm là rất bền, óng đẹp và không bị mối mọt hoặc mục ở trong điều kiện tự nhiên.
  • Lim Xẹt: có màu vàng nâu, chắc, bền, vân nhỏ không đều, mạch to mật độ trung bình, nhu mô quanh mạch rõ.

Gỗ lim Lào và lim Nam Phi loại nào tốt hơn?

Chưa có nhận định nghiên cứu nào để nói chính xác độ bền hoặc độ tốt của 2 loại gỗ này. Cũng như việc cho rằng gỗ lim Nam Phí kém bền hơn gỗ lim Lào. Tuy nhiên, tính về tỉ trọng thì gỗ lim Nam Phi nhẹ hơn gỗ lim Lào bởi chúng sinh trưởng trong 2 môi trường khác nhau.

Tuy vậy, với kinh nghiệm từ những người đi trước cũng như các đơn vị sản xuất gỗ thì cho rằng gỗ lim Lào thường có độ ổn định cao hơn, khả năng chịu lực tốt hơn gỗ lim Nam Phi. BỞi cây gỗ lim Lào sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt và giống với điều kiện của thời tiết Việt Nam.

Ứng dụng của gỗ lim

Gỗ lim là gỗ quý có đặc tinh: chắc, cứng, bền, nặng và không mối mọt nên rất được yêu thích sử dụng trong kiến trúc như:  làm cột, kèo, xà và các bộ phận cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ), xây dựng công trình thuỷ lợi, cầu cống, đóng tàu thuyền, làm ván sàn, tà vẹt, đóng đồ trang trí trong gia đình.

Ngoài ra, trong nhà thì gỗ lim được vận dụng để làm cửa, lát sàn gỗ, lát cầu thang hoặc bàn ghế, sập gỗ, tủ,… Tuy nhiên, gỗ lim cần phải được xử lý  chống ẩm trước khi được chế tác thành thành phẩm để hạn chế ẩm mốc.

Ứng dụng của gỗ lim khi làm cửa

Gỗ lim có độc không? 

Nhiều người cho rằng bởi gỗ lim có mùi gỗ rất hắc và dễ gây dị ứng cho mũi nên chúng độc. Thực chất không phải, điều này được giải thích là chỉ trong quá trình sản xuất hoặc chế tác đồ gỗ, vô tình hít phải bụi cưa mới gây ra hiện tượng trên.

Còn khi đã được chế tác thành sản phẩm thì gỗ lim không hề có mùi gây dị ứng cho con người

Giá thành của gỗ lim là bao nhiêu?

Giá thành của gỗ lim thường không cụ thể bởi chúng phụ thuộc vào: xuất xứ, cách thức xẻ gỗ. Ví dụ:

  • Giá của gỗ lim Nam Phi thì khối gỗ tròn thì có giá khoảng 13-18 triệu đồng/ m3, khi bán theo hình thức gỗ hộp thì có giá là 12-15 triệu đồng/ m3. 
  • Giá của gỗ lim Lào đắt hơn rất nhiều đó là khoảng 26- 30 triệu đồng/m3. 

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những con số mang tính chất tham khảo nên chúng còn tùy thuộc vào từng thời điểm, vận chuyển và sự khan hiếm gỗ trong thị trường. Vậy nên, hãy liên hệ với một cơ sở buôn bán uy tín để cho bạn giá chính xác nhé.

Trên đây là những thông tin về gỗ lim có tốt không? Gõ lim thuộc nhóm mấy? Đặc điểm gỗ lim. Hi vọng chúng sẽ mang lại cho quý vị nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên tham khảo gỗ óc chó để có thêm lựa chọn cho không gian nhà mình nhé.

Liên hệ kiến trúc sư để trò chuyện và tư vấn qua hotline: 0904 666 138

Xem thêm: