Gỗ gù hương là gỗ gì? Gỗ gù hương có tác dụng gì? Nhóm mấy?

Tác giả:

Gỗ gù hương là loại gỗ quý tại Việt Nam đang đang hạn chế khai thác và sử dụng với mục đích thương mại. Hãy tìm hiểu về loại gỗ này: gỗ gù hương là gỗ gì? Gỗ gù hương có tác dụng gì? Thuộc nhóm mấy? Trong bài viết này nhé.

Gỗ gù hương là gỗ gì?

Gỗ gù hương là loại cây gỗ tự nhiên lấy gỗ. Gỗ gù hương được người miền nam gọi bằng cái tên khác là gỗ xá xị do đặc trưng bởi mùi gỗ vô cùng ấn tượng. Đây là loại cây tinh dầu, có mùi thơm đặc trưng, có thể xua đuổi  được côn trùng nên rất được nhiều người yêu thích. Một số người xem trọng phong thủy còn cho răng cây gỗ gù hương là một trong những loại linh vật mang lại may mắn, vượng khí và có lợi cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Cây gỗ gù hương thường cao từ 25 – 30cm. Lá của cây gù hương có mùi sả, phiến bầu dục, đầu thon. Hoa của cây gù hương có mà lục trắng, bao hoa và nhị hoa có lông thưa bao gốc. Quả xoan màu đen, dài khoảng 8 – 9mm. Cây gỗ gù hương được đánh giá cao về giá trị kinh tế bởi hầu như các bộ phận của cây như: gốc, lá, rễ, hoa, quả, thân,… đều có thể khai thác và sử dụng.

Gỗ gù hương sinh trưởng và phát triển ở khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào, Campuchia,… Tại Việt Nam, chúng được phân bổ tại Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị…

Hiện nay, gỗ gù hương rất quý hiếm do khả năng tái sinh tự nhiên của gỗ gù hương rất kém và bị chặt phá nhiều, nên còn lại rất rải ít và rải rác.

Hình ảnh của gỗ gù hương sau khi khai thác

Gỗ gù hương thuộc nhóm mấy?

Gỗ gù hương là dòng gỗ cao cấp được xếp vào nhóm 1, đứng thứ 4 trong 6 loại gỗ có mùi thơm quý hiếm. Gỗ gù hương có tuổi đời càng lâu thì giá trị và chất lượng càng cao.

Gỗ gù hương là loại gỗ hiếm và tái sinh kém, trong khi đó chúng lại bị khai thác quá nhiều nên càng trở nên hiếm hơn. Đó cũng là lý do gỗ gù hương được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “hiếm” (Bậc R) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Gỗ gù hương có tốt không? Ứng dụng gỗ gù hương

Gỗ gù hương là báu vật của rừng với giá trị kinh tế rất lớn. Gỗ gù hương được ứng dụng vào trong đời sống để làm các đồ nội thất cao cấp có chất lượng chắc chắn và bền đẹp: giường, tủ, bàn ghế, tủ bếp,…. Chúng có vẻ ngoài màu đỏ đậm với hương thơm thư giãn và cực kỳ dễ chịu. Ngoài ra, gỗ gụ hương cũng được sử dụng để chế tác thành các đồ mỹ nghệ, tượng, đồ phong thủy đẹp mắt như tượng phật Di Lặc, Phúc Lộc Thọ, Thần Tài,… rất đẹp và có giá trị cao.

Hình ảnh sản phẩm gỗ gụ hương ứng dụng vào đời sống.

Gốc và rễ của gỗ gụ hương (nu gỗ) thường là những khối gỗ có kích thước lớn và chắc. Hình thù kỳ lạ và ấn tượng mang lại các sản phẩm trang trí nội thất rất đẹp mắt và mới mẻ.

Tinh dầu từ gỗ gù hương và mùi hương của sản phẩm gỗ gù hương có tác dụng xua đuổi côn trùng rất tốt, mang lại cảm giác dễ chịu thư thái cho không gian. Là loại gỗ đứng 4 trong 6 loại gỗ quý hiếm có mùi thơm giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn là nhờ vào tình dầu thơm của nó.

Trong y khoa, gỗ gù hương có tác dụng trị liệu một vài bệnh đơn giản nhưng hiện tại Việt Nam ta chưa tận dụng điều này. Trong khi đó, ở Trung Quốc rất nhiều người sử dụng rễ và thân gỗ gù hương để trị cảm, ăn uống khó tiêu, đau dạ dày, hoặc viêm khớp do phong thấp

Lá của gỗ gù hương có thể trị ngoại thương xuất huyết, quả gù hương dùng trị cảm, sốt cao, bệnh sởi. Trong khi đó, ở Malaysia người ta dùng gỗ cây làm thuốc bổ cho các em gái lúc tuổi dậy thì. Ở Giava người ta lấy tinh dầu của gỗ để xoa bóp chữa thấp khớp, đau nhức.

Điều này cho thấy công dụng và gỗ gù hương rất lớn. Vậy nên nếu hỏi gỗ gù hương có tốt không? Thì câu trả lời chắc chắn là có rồi.

Giá thành của gỗ gù hương

Giá của gỗ gù hương phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố như xuất xứ, tuổi thọ,… Với những loại gỗ gù hương lâu năm, cho ra đời vân gỗ đẹp thì giá trị kinh tế càng lớn, có thể lên đến vài chục triệu/m3.

Với những dòng gỗ gù hương tầm trục thì tầm từ 15 – 20 triệu cũng có thể sở hữu các sản phẩm bàn ghế từ gỗ gù hương.

Giá của gỗ gù hương linh họt dựa vào loại gỗ, chất lượng gỗ và hình thức sản phẩm mà quý vị lựa chọn.

Có nên sử dụng gỗ gù hương?

Câu trả lời chắc chắn là có. Công dụng của gỗ gù hương trong đời sống không ai có thể phủ nhận. Đó cũng là lý do gỗ này bị khai thác quá nhiều, dẫn đến khan hiếm và báo động đỏ.

Có nên sử dụng gỗ gù hương không?

Những ai đã sử dụng các nội thất làm từ gỗ gù hương thì khó có thể lựa chọn các loại gỗ thấp hơn dòng gỗ này. Đặc biệt là càng sử dụng lâu thì sản phẩm càng bóng, min và đẹp. Đây cũng là lý do mà những người sành chơi đồ gỗ tìm kiếm gỗ gụ hương để sưu tầm sử dụng các sản phẩm điêu khắc, tượng phong thủy, đồ nội thất,… để phục vụ niềm đam mê và nhu cầu của mình.

Trên đây là những thông tin về gỗ gù hương: gỗ gù hương là gì? Giá gỗ gù hương là bao nhiêu? Gỗ gù hương có tốt không?…Hy vọng chúng sẽ giúp quý vị bổ sung thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về dòng gỗ gù hương.

NẾu là người yêu các sản phẩm từ gỗ, quý vị đừng nên bỏ qua dòng nội thất gỗ óc chó cũng được đánh giá rất cao và được rất nhiều ông chủ giàu có lựa chọn.

Liên hệ với noithatgooccho.net.vn để được tư vấn qua hotline: 0904 666 138

Xem thêm: