Đâu là vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn phong thủy nhất?

Tác giả:

Bàn thờ là không gian vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Chính vì vậy khi thiết kế nhà cửa, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chuẩn phong thủy vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu ngay vị trí đặt bàn thờ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Trước khi chọn được vị trí đặt bàn thờ gia tiên, thì gia chủ cần biết được hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy. Gia chủ cần lưu ý, nếu mình là người có mệnh Đông Tứ Trạch (hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn)) sẽ có hướng đặt bàn thờ với gia chủ mệnh Tây Tứ Trạch (hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Đặt bàn thờ gia tiên cần lưu ý đến nguyên tắc “tọa cát hướng cát” để mang lại tài lộc cũng như may mắn. Đặc biệt là gia chủ đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ thỏa mãn phương vị và đạt điểm tuyệt đối về phong thủy.

Một số hương bàn thờ gia tiên kiêng kị phải kể đến như sau: 

  • Không để bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Hướng bàn thờ theo tuổi gia chủ là ai trong nhà? Theo các chuyên gia về phong thủy nội thất thì gia chủ được xác định là người trụ cột, người quyết định những vấn đề quan trọng trong gia đình. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh được định hướng như sau: 

  • Người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa: đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
  • Người mệnh Thổ và Kim: bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

2. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

2.1. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Khi đặt bàn thờ trong nhà chung cư, không gian sống thường hạn chế cùng trong một mặt bằng nên gia chủ gặp khó khăn trong việc bài trí. Vậy nên gia chủ thường sử dụng tủ thờ gọn nhỏ hoặc bàn thờ treo tường trên cao để tiết kiệm không gian và tạo không gian riêng tư trang trọng.

  • Sử dụng bàn thờ treo tường: gia chủ có thể treo ở phòng khách, phía bên trái hoặc bên phải tivi (cao hơn tivi), trên khu vực bàn ăn, hoặc ở phía trên bên phải hoặc bên trái sofa
  • Sử dụng tủ thờ: gia chủ có thể đặt bên phải hoặc bên trái kệ tivi hoặc một bên sofa. Ngoài ra, gia chủ có thể bố trí một khoảng không để bàn thờ sau đó sử dụng vách ngăn bàn thờ để tách biệt hoặc sử dụng căn phòng nhỏ để làm bàn thờ nếu không gian đủ lớn

2.2. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà thổ cư

  • Nhà cấp 4: Nên chọn nơi đặt bàn thờ sẽ là không gian trung tâm, ở giữa phòng khách hoặc bố trí riêng một căn phòng rộng thoáng để đặt bàn thờ.
  • Nhà cao tầng: Với những nhà cao tầng, nhiều gia chủ thường đặt câu hỏi liệu có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người và cách đặt phù hợp với di chuyển. Tuy nhiên, vị trí bàn thờ gia tiên cho nhà cao tầng thường đặt ở tầng cao nhất. Điều này giúp không gian thờ cúng được yên tĩnh và thể hiện thành kính của gia chủ.

3. Những lưu ý trong việc chọn vị trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà: đây là điều cực kì kiêng kị bởi chúng có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng, hoặc nghiêm trọng hơn là không có được con nối dõi.

Đặt bàn thờ tọa cát hướng cát: bàn thờ nằm ở trị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với độ tuổi của gia chủ.

Hướng bàn thờ căn cứ với mệnh gia chủ: điều này quyết định đến vận may, sức khỏe và sự nghiệp của mỗi gia đình. Điều này đã được chúng tôi nói rõ ở mục 1. 

Kiêng đặt bàn thờ ra các hướng ngũ quỷ như đông bắc, tây nam, không đặt bàn thờ hướng tây nam nhìn ra hướng đông bắc, không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Khi đặt bàn thờ phật chung bàn thờ gia tiên thì tượng phật được đặt chính giữa và cao hơn bài vị gia tiên. Nếu bàn thờ phật được đặt riêng thì nên bố trí bàn thờ phật cao hơn bàn thờ gia tiên, đặt phía bên phải hay bên trái bàn thờ gia tiên đều được.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại: bởi bàn thờ cần được tọa lạc ở nơi yên tĩnh thanh tịnh, nếu đặt ở lối đi lại dễ quấy nhiễu không gian trang nghiêm thành kính.

 Tránh kê bàn thờ có hướng trực tiếp với cửa ra vào: cực kì kiêng kị bởi sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn, làm mất khí lành, dễ bị mất sức khỏe, hao tài

Tránh kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh: điều này là tối kỵ bởi không gian thờ cúng là nơi trang nghiêm mà phòng vệ sinh lại là nơi ẩm thấp, nhiều khí xấu. Nếu đặt tại đây sẽ không còn không khí tôn nghiêm nữa. Ngoài ra, rất dễ khiến gia đình gặp tai ương.

Không để vị trí bàn thờ gia tiên ở dưới cầu thang hay các không gian khác như: nhà vệ sinh, phòng ngủ,… Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

Không sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ gia tiên, sử dụng vách ngăn trong trường hợp để bàn thờ chung với phòng khách.  

Trên đây là những thông tin quan trọng để đặt vị trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy mang lại may mắn và tài lộc. Hi vọng chúng sẽ giúp quý vị đặt bàn thờ đúng cách.

Tham khảo thêm: