Có nên làm cửa gỗ không khuôn không? | NTGOC

Tác giả:

Khuôn cửa gỗ là bộ phận không thể thiếu để hoàn thành cửa của mỗi một căn nhà, căn phòng. Khuôn cửa gỗ có nhiều công dụng, trong đó có việc định hình chắc chắn cho phần cửa sau khi hoàn thành. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi có nên làm cửa gỗ không khuôn? Cửa gỗ không khuôn thì làm thế nào?

Có nên làm cửa gỗ không khuôn không?

Cửa gỗ không khuôn thường được sử dụng cho những căn nhà được xây đơn giản, hoặc không có nhiều kinh phí trong xây dựng. Khi đó phần khuôn cửa sẽ được thực hiện bằng việc sử dụng phần thô (xi măng) để vẽ nên phần khuôn cửa sao cho phù hợp với thiết kế cửa sẽ được định hình trước. Cách thực hiện này dễ thấy những căn nhà vào thời kỳ trước, khi mà kiến trúc nội thất và ngoại thất chưa trở nên chuyên nghiệp như bây giờ. MẶc dù làm cửa gỗ không khuôn vẫn được một số nơi sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này thường gây khó khăn khi làm cửa gỗ, mất thẩm mỹ và đặc biệt dễ ảnh hưởng đến phần thô của cửa sau quá trình sử dụng.

Cửa gỗ không khuôn chỉ đành cho một số công trình xây dựng đơn giản, kinh phí hạn hẹp hoặc tạo dấu ấn riêng

Trong khí đó, vai trò của khuôn cửa gỗ chắc chắn công dụng để đỡ cửa lúc đóng mở. Để làm được điều này, cách tốt nhất là lấy khuôn cửa và cho lắp dựng lúc xây tường. Việc lắp đặt khuôn cửa gỗ thường do thợ đồ xây dựng và thắp đặt trong quá trình xây dựng tại công trình. Xây đến đâu, khung cửa ở vị trí phải trổ cửa sẽ dựng khuôn đến đó. Khuôn cửa sẽ được gắn trực tiếp vào tường, kết nối với tường nhà với phần cánh cửa thông qua một vật dụng gọi là bản lề. Phần bản lề này giúp gắn chặt cánh cửa với tường và giúp cửa có thể đóng mở linh hoạt.

Khi thiết kế cửa ra vào, mọi người thường băn khoăn về cửa gỗ không khuôn hay lắp cửa gỗ có khuôn. Câu trả lời đó chính nếu có khả năng về tài chính tốt, hãy lắp đặt cửa gỗ có khuôn gỗ để đảm bảo được thẩm mỹ, tiện nghi trong sử dụng. Còn với những công trình đơn giản không cần về thẩm mỹ thì có thể không cần phải sử dụng khuôn cửa gỗ. Bạn có thể xây dựng sao cho phần thô của cửa phù hợp với kích thước cũng như cấu trúc của cửa lúc mở ra và đóng vào là được.

Cửa gỗ không khuôn phù hợp với không gian nào

Cửa gỗ không khuôn dành cho các công trình:

  • Không quan trọng về mặt thẩm mỹ
  • Sử dụng cửa gỗ với kích thước nhỏ, nhẹ
  • Gia chủ có kinh phí hạn hẹp khi xây dựng

Các loại khuôn cửa gỗ

Có hai loại khuôn cửa gỗ cơ bản là khuôn cửa đơn và khuôn cửa kép. Mỗi loại có một đặc điểm nhất định riêng, được bố trí ở những khu vực riêng.

Khuôn kép cửa: dành cho tường xây có độ dày 200mm – 240mm. Độ dày cũng phụ thuộc vào trát tương. Kích thước của khuôn kéo cửa gỗ thường là 6cm – 24cm – 25cm. Khuôn cửa kép được ứng dụng làm cửa chính 2 cánh hoặc cửa chính 4 cánh.  Nếu là cửa đi 2 cánh thì đa phần khung cửa này được ứng dụng là cửa đi gỗ công nghiệp. Với cửa đi 4 cánh thì sử dụng khung cửa gỗ tự nhiên như gỗ gõ đỏ, gỗ sồi nha, gỗ lim, gỗ óc chó.

Hình ảnh mô tả khuôn cửa kép

Khuôn đơn cửa gỗ: là loại khuôn cửa tường xây 100mm. Kích thước tường cũng có thể dao động tùy thuộc vào việc thợ dát dày hay mỏng. Khuôn đơn cửa gỗ thích hợp cho loại cửa gỗ một cánh. Kích thước khuôn đơn cửa gỗ thường 6cm-13cm-14cm. Khuông đơn thường sử dụng làm cho cửa phòng ngủ, cửa gỗ thông phòng, cửa gỗ phòng vệ sinh…

Hình ảnh mô tả khuôn cửa đơn

Các loại gỗ nên làm khuôn cửa và cửa gỗ

Gia chủ có thể tham khảo một số loại gỗ có thể làm khuôn cửa gỗ và cửa gỗ như các loại gỗ tự nhiên: gỗ óc chó, gỗ lim, gỗ căm xe, gỗ sồi, gỗ nghiến. Ngoài ra, gỗ công nghiệp cũng là lựa chọn vô cùng hợp lý cho những căn hộ chung cư cao cấp để đảm bảo độ bền đẹp, phù hợp trong từng phong cách thiết kế.

Trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi có nên làm cửa gỗ không khuôn không. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình xây dựng công trình dân dụng. Đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích này đến mọi người nhé.