Cách tính hướng giường ngủ đúng phong thủy, hợp mệnh gia chủ

Tác giả:

Phong thủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thiết kế phòng ngủ. Đây không chỉ là nơi nghỉ ngơi của mỗi người mà con là nơi mang lại tài lộc, sức khỏe và sự nghiệp thăng tiến. Điều này còn ảnh hưởng trực tiếp từ hướng giường ngủ. Vậy cách tính hướng giường ngủ sao cho chính xác? Hướng giường ngủ được tính thế nào? Hãy tham khảo thông tin mà noithatgoocho.net.vn đã sưu tầm dưới đây.

1. Vì sao nên quan tâm đến hướng của giường ngủ?

Nội thất trong mỗi phòng ngủ luôn được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp và thẩm mỹ. Còn trong phong thủy, nếu biết cách sắp xếp và bài trí nội thất, các luồng khí sẽ được lưu thông tốt, giúp chủ nhân của căn phòng luôn được thoải mái và dễ chịu. Gần 1/3 thời gian cuộc đời của mỗi con người gắn với nghỉ ngơi trên giường ngủ, vậy nên muốn có một giấc ngủ ngon hướng giường tác động rất lớn. Đặt hướng giường đúng cách, bạn sẽ có một giấc ngủ sâu, mang lại nguồn năng lượng và vượng khí lớn, giúp cuộc sống gia đình hạnh phúc và êm ấm.

2. Hướng giường ngủ tính như thế nào?

Tính hướng giường ngủ như thế nào? Hướng giường ngủ là đầu giường là câu hỏi của rất nhiều gia chủ khi thiết kế nội thất phòng ngủ. Trong thực tế, khi thiết kế nội thất cho phòng ngủ, người thì cho rằng giường đầu giường đến chân giường chính chính là hướng giường ngủ, người lại cho rằng hướng từ chân giường tới đầu giường mới là chính xác.

Trong khi đó, một số quan điểm cho rằng cần căn cứ vào hướng mặt để xác định hướng giường ngủ. Tuy nhiên, với nhiều tư thế ngủ khác nhau thì hướng giường ngủ theo hướng mặt thì không có tính ổn định. Còn nếu hướng giường ngủ theo hướng chân cũng không khả thi do lúc ngủ không ở yên một vị trí.

Vậy nên, hướng giường ngủ đúng là sự phối hợp giữa 2 yếu tố cung mệnh của gia chủ với giường ngủ cho phù hợp. Theo phong thủy, giường ngủ được xác định là “sơn” chứ không phải là “thủy”. Từ đây chúng ta có thể có lời đáp cho hướng giường ngủ tính đầu hay chân là đúng

Giường ngủ tọa nơi đầu giường, phía đầu của người ngủ, hướng chính là chân giường, phía chân của người ngủ. Mỗi khi thức dậy, mọi người đều ngồi dậy và mặt hướng về chân giường. Vậy nên, chúng ta có thể xác định hướng chân giường chính là chân giường, phía chân của người ngủ, không phải là hướng đầu giường như mọi người vẫn nghĩ.

3. Cách kê hướng giường ngủ đúng phong thủy

3.1. Tính hướng giường ngủ ngủ theo bản mệnh

Theo nguyên tắc phong thủy, để hướng giường ngủ đúng cần dựa vào bản mệnh, tuổi, ngũ hành của chủ nhà để lựa chọn kê giường ngủ phù hợp. Tuổi, bản mệnh, ngũ hành. Khi biết được mệnh của mình, gia chủ cần xác định hướng đúng theo từng mệnh và nằm ngủ tốt nhất theo từng mệnh khác nhau dưới đây: 

 • Người thuộc mệnh hỏa: Hướng đầu nên nằm ngủ là hướng nam, hướng đông hoặc đông nam
 • Người thuộc mệnh thủy: hướng đầu nên nằm ngủ là hướng bắc, hướng tây, hoặc tây bắc
 • Người thuộc mệnh kim: hướng đầu giường nên nằm ngủ là hướng tây, hướng bắc, hướng tây nam hoặc đông bắc.
 • Người thuộc mệnh thổ: hướng đầu giường nên nằm ngủ là hướng tây nam, hướng đông bắc hoặc hướng nam
 • Người thuộc mệnh mộc: hướng đầu giường nên nằm ngủ là hướng đông, hướng nam hoặc hướng bắc.
Hướng giường ngủ có thể được tính theo mệnh của gia chủ

3.2. Tính hướng giường ngủ theo phương bát trạch

Được xem là cách tính hướng giường ngủ chính xác và thông dụng nhất hiện nay được rất nhiều người sử dụng. Cách tính này căn cứ vào năm sinh và cung mệnh của gia chủ bao gồm: Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn.

Như các bạn sẽ biết thì trong cung mệnh được chia ra làm 2 nhóm Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. Trong đó Tây tứ mệnh bao gồm những người có cung mệnh Khôn, Đoài, Cấn, Càn, còn đối với Đông tứ mệnh thì chỉ ra những ai thuộc cung mệnh Chấn, Khảm, Ly, Tốn. Cũng từ đây, bạn có thể tính được hướng giường ngủ phù hợp cho từng người.

Tong cung mệnh được chia ra làm 2 nhóm Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh. Khi bố trí giường ngủ cũng phụ thuộc vào điều này

Ví dụ về cách tính này như sau: Hướng giường  ngủ ở Đông Nam và châ giường ngủ ở Tây Bắc, thì người nhóm Đông tứ mệnh sẽ có giấc ngủ sâu, sức khỏe tốt. Còn đầu giường hướng Tây, chân giường hướng đông thì người thuộc nhóm Tây tứ mệnh ngủ ngon và có nhiều may mắn.

3.3. Tính hướng giường ngủ theo phương cát khí

Đây cũng là cách tính hướng giường ngủ được nhiều người sử dụng. Phương pháp cát khí có thể giúp cho chúng ta phối hợp hài hòa giữa mệnh cung với hướng giường để từ đó hấp thụ được những tinh hoa, gia tăng sự may mắn và sức khỏe cho chủ nhân. Gia chủ có thể tham khảo:

 • Người thuộc mệnh Càn: Đặt giường ở hướng để gặp Sinh Khí hoặc theo hướng Đông Bắc để gặp Thiên Y.
 • Người thuộc mệnh Đoài: Đặt giường ở hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam.
 • Người thuộc mệnh Ly: Đặt giường theo hướng Đông.
 • Người thuộc mệnh Chấn: Đặt giường theo hướng Nam hoặc Bắc.
 • Người thuộc mệnh Tốn: Đặt giường ở hướng Bắc hoặc Nam.
 • Người thuộc mệnh Cấn: Đặt giường hướng Tây Nam để gặp Sinh Khí hoặc hướng Tây Bắc để gặp Thiên Y.
 • Người thuộc mệnh Khôn: Đặt giường hướng Tây hoặc Tây Bắc để gặp Sinh Khí và Thiên Y.

3.4. Đặt hướng giường theo đặc thù lứa tuổi

1. Đặt giường ngủ cho người lớn

Khi bố trí hướng giường ngủ cho người lớn, gia chủ cần chú ý: Quay giường ngủ về góc Tây hoặc Tây Bắc, Tây Nam vì đây là hướng ngủ phù hợp phong thủy với các cặp vợ chồng, cuộc sống hòa thuận. Hướng tây bắc còn giúp chủ nhân ngôi nhà phát triển sự nghiệp tốt, tây nam giúp người phụ nữ trong gia đình ôn nhu, góp phần tạo nên hòa thuận trong gia đình.

Giường ngủ phong thủy người lớn

2. Đặc giường ngủ cho trẻ em

Khi bố trí phòng ngủ cho trẻ em nên bố trí ở góc Đông hoặc Đông Nam của căn nhà, thuộc cung Chấn và cung Tốn. Hướng này có tác động tốt đến vận động và sự phát triển của trẻ. Nếu là một đứa trẻ vốn hiếu động thì nên chọn Đông Nam để tạo nên sự tương hòa, dễ chịu. Nếu là đứa trẻ chậm chạp và hiền lành thì nên chọn phương Đông Chấn để kích hoạt sự vận động, sáng tạo của chúng.

Phòng ngủ phong thủy cho trẻ em

4. Một số lưu ý khi kê giường theo phong thủy 

Không đặt giường ngủ đối diện cửa phòng: vì giường ngủ cần tính riêng tư, nên được đặt ở góc khuất, tránh bị nhìn vào. Giường là nội thất chính của phòng ngủ, chiếm diện tích lớn nên cản trở di chuyển.

Không đặt giường ngủ đối diện gương: Điều này khiến chủ nhân có thể bị giật mình mỗi tối, khiến bất an trong giấc ngủ, tạo thế thụ động. Từ đó gây ra mộng mị trong giấc ngủ, giấc ngủ không ngon và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Không đặt đầu giường sát nhà vệ sinh: bởi nhà vệ sinh là nơi nhiều vi khuẩn, nên hạn chế đặt đầu giường sát nhà vệ sinh, dễ khiến cho chủ nhân u mì, thiếu sáng suốt và minh mẫn trong cuộc sống. 

Hãy đặt đầu giường sát vào tường: tạo được thế vững chãi chắc chắn trong không gian lẫn giấc ngủ của chủ nhân. Đây giường như là quy luật ai cũng nắm rõ trong thiết kế. Kê sát đầu giường vào tường khiến con người có cảm giác an toàn hơn rất nhiều. Nế giường đặt giữa nhà với những khoảng không thì khi tỉnh giấc, bạn sẽ có cảm giác trống trải, hoang mang.

Không kê giường ở những vị trí góc nhọn: những đồ vật sắc nhọn đều có sát khí, làm hại đến tinh thần cũng như sức khỏe của chủ nhan. Đặc biệt là những vị trí có góc nhọn chiếu thẳng vào giường.

Không kê giường ngủ sát phòng bếp: Khiến sức khỏe của chủ nhân sẽ bị ảnh hưởng. Mùi của phòng bếp khiến gia chủ dễ mắc phải bệnh tật, khó chịu, không tốt cho công việc lẫn tinh thần.

Trên đây là cách tính lẫn lưu ý khi đặt hướng giường trong thiết kế phòng ngủ. Mỗi một người đều phù hợp với một hướng giường khác nhau.  Vậy nên, hãy tham khảo thông tin để thiết kế phòng ngủ sao cho hợp phong thủy lẫn khoa học nhé. 

Đừng quên liên hệ với noithatgooccho.net.vn nếu có nhu cầu thiết kế thi công nội thất gỗ óc chó qua hotline: 0904 666 138 để được hỗ trợ.