Cách tính chiều cao nhà theo thước lỗ ban được dân gian áp dụng

Tác giả:

Chiều cao của nhà là yếu tố khá quan trọng để đánh giá sự hoàn chỉnh của mỗi một công trình. Nó không chỉ ảnh hưởng đến kết cấu tải trọng mà còn tác động đến sự hài hòa của căn nhà. Để xác định chiều cao chính xác, nhiều người thường sử dụng thước Lỗ Ban. Vậy chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban là bao nhiêu? Cách tính chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban chính xác? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của noithatgooccho.net.vn nhé.

1. Thế nào là chiều cao nhà theo thước lỗ ban?

Chiều cao của nhà theo thước lỗ ban là khoảng cách từ tầng 1 cho đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao của tầng là khoảng cách giữa 2 sàn nhà được tính từ tầng dưới đến sàn của nhà kế tiếp. Thường ở các thành phố có quy hoạch, chiều cao nhà, chiều cao của từng tầng trong nhà phụ thuộc vào quy hoạch chung của khu vực. Còn với nhà ở tư nhân thì chiều cao của nhà (chiều cao tầng, chiều cao phòng) đều được chủ đầu tư quan tâm và tính toán kỹ lưỡng. Đặc biệt là họ sử dụng thước lỗ ban. 

Một số gia đình, họ thiết kế kế chiều cao nhà theo thước lỗ ban thấp hơn tiêu chuẩn bình thường để tạo sự gần gũi ấm cúng. Tuy nhiên, một số gia chủ lại không đồng tình bởi với họ, chúng tạo cảm giác ngột ngạt, đè nén, nặng nề. Vậy nên, họ thường làm phòng cao hơn để tạo sự thoáng đãng, thoải mái.

Theo thực tế cho thấy, sử dụng thước lỗ ban để xác định chiều cao của nhà còn phụ thuộc vào từng không gian sử dụng và mục đích của từng gia chủ.

2. Ý nghĩa của việc ứng dụng thước Lỗ Ban vào xác định chiều cao của nhà

Thước Lỗ Ban phong thủy ứng dụng nhiều trong việc xác định kích thước của Dương trạch và Âm trạch. Thước còn được sử dụng để xác định kích thước cửa đi, kiều cao từ sàn nhà đến trần nhà, chiều cao của bậc tam cấp, chiều cao phòng khách có cầu thang. Nguyên tắc của thước Lỗ Ban là đen bỏ, đỏ dùng. Đây chính là tiên chỉ có ý nghĩa quan trọng để lựa chọn được thông số đẹp và chuẩn phong thủy. Chiều cao của nhà không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ mà chúng còn ảnh hưởng đến sinh hoạt, hàng ngày của con người. Lựa chọn kích thước sai, chúng sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Ngoài ra, khi lựa chọn kích thước chiều cao ngôi nhà bị sai, gia chủ có thể phải tốn kém nguyên vật liệu, kéo dài thời gian thi công, mất nhiều chi phí phát sinh và không gian sống thẩm mỹ. Sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc chính là cách bạn hạn chế hết mức có thể những hậu quả trên.

Chiều cao của căn nhà tốt mang lại thẩm mỹ hiệu quả cho không gian

3. Cách xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban chuẩn khoa học

3.1. Độ cao trần nhà theo tiêu chuẩn xây dựng 

Chiều cao trần nhà thường được tính từ tầng 1 đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Cũng tùy thuộc vào không gian sử dụng, mục đích sử dụng mà chiều cao nhà theo phong thủy khoa học sẽ có những kích thước phù hợp. Cũng theo đó, gia chủ có các thông số sau:  

 • Độ cao tối đa sàn là 3m tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.
 • Độ cao sàn tối đa là 3,4m. Đây là độ cao được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên của các tầng, từ tầng 2 trở lên.
 • Độ cao sàn tối đa là 3,5m. Được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.
 • Độ cao sàn tối đa 3,8m
 • Đối với đường lộ giới < 3,5m: chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.
 • Với đường lộ giới từ 3,5m cho đến < 20m: độ cao sàn tối đa là 5,8m được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.
 • Với đường lộ giới >= 20m: độ cao sàn tối đa là 7m, sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

3.2. Chiều cao nhà tính theo số bậc cầu thang

Cầu thang thường có độ dốc từ 33 đến 36 độ, chiều cao bậc cơ bản 165mm đến 180mm. Theo phong thủy, số bậc cầu thang tương ứng với những con số đại diện cho sinh lão bệnh tử: 13, 17, 21, 25. Xây nhà có 2 tầng trở nên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo các tầng được xem tỉ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang bộ. Điều này hoàn toàn phù hợp với những ngôi nhà có diện tích cơ bản đến lớn.

Còn đôi với những ngôi nhà có diện nhỏ và khu vực dành cho cầu thang hơi hạn chế thì không nên thiết kế tầng quá cao, dễ gây nên tình trạng cầu thang có độ dốc lớn, gây khó khăn cho việc di chuyển giữa các tầng. Nên thống nhất độ cao của mỗi tầng là 3m cho những nhà có diện tích nhỏ hẹp.

 • Với nhà có chiều rộng khá hẹp: chiều cao nhà theo thước lỗ ban thấp, thông thường từ 3m – 3,25m.
 • Nhà có mặt tiền rộng 4,5m: chọn chiều cao tầng từ 3,2m – 3,4m. 

3.3. Độ cao trần nhà hợp lý theo yếu tố kiến trúc từng khu vực chức năng

Với phòng khách, chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban phải cao hơn các phòng khác. Đây là không gian tiếp khách, cũng là nơi mọi người trong gia đình quây quần lại bên nhau. Vậy nên  sự sang trọng, rộng rãi là yếu tố cần có của không gian này. Chiều cao hợp lý của phòng khách là 3,6 – 5m.

Với phòng thờ, phải đạt chiều cao cơ bản là 3,5m

Phòng ngủ, phòng bếp + phòng ăn, phòng làm việc thường yêu cầu cao về sự ấm cúng, hài hòa và dễ chịu, chiều cao nhà theo thước lỗ ban của các căn phòng này nên để ở mức trung bình khoảng từ 3m đến 3.3m

Còn với khu vực để xe, phòng vệ sinh, nhà kho có tần suất sử dụng thấp nên sử dụng chiều cao vừa đủ khoảng từ 2,4m đến 2,7m.

3.4. Chiều cao nhà theo thước lỗ ban phụ thuộc vào khí hậu

Chiều cao của trần nhà cũng bị khí hậu từng vùng miền tác động đến. Với những khu vực có thời tiết khắc nghiệt, cần sử dụng điều hòa nhiệt độ thì gia chủ nên sử dụng trần nhà có độ cao vừa phải để tiết kiệm được năng lượng làm mát cũng như sưởi ấm cho căn nhà. Chiều cao trần nhà theo thước lỗ ban phù hợp sẽ khoảng từ 3m đến 3,3m. Còn những nơi không cần sử dụng điều hòa, gia chủ có thể để cao hơn từ 3,6m đến 4,5m.

3.5. Chiều cao nhà theo điều kiện kinh tế đầu tư 

Tuy vây, chiều cao cũng phụ thuộc vào kinh phí đầu tư của mỗi gia đình. Với 3 mức chiều cao như sau:

 • Chiều cao thấp: trung bình từ 2,4m đến 2,7m
 • Chiều cao tiêu chuẩn: trung bình từ 3m đến 3,3m
 • Chiều cao lớn: trung bình từ 3,6m đến 5m

Sở hữu chiều cao nhà theo thước Lỗ Ban ngoài việc mang lại cung số đẹp cần phải cân nhắc và tuân thủ theo quy định về xây dựng của pháp luật, phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, địa hình, điều kiện tự nhiên. Vậy nên hãy cân nhắc việc lựa chọn cho mình một chiều cao nhà phù hợp nhé.