Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ cho những ai chưa biết

Tác giả:

Cầu thang là bộ phận quan trọng của mỗi căn nhà. Bên cạnh là nơi di chuyển, liên kết các tầng, cầu thang còn mang ý nghĩa phong thủy lớn. Đặc biệt là về cách tính bậc cầu thang theo phong thủy. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Vì sao nên biết cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy?

Rất nhiều gia đình thường bỏ qua cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy. Tuy nhiên, chúng lại ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp phong thủy lẫn thiết kế của mỗi căn nhà. Ngoài ra, cầu thang là nơi liên kết các tầng nhà và tạo lối đi lên xuống nên được xem là dòng chảy năng lượng và luồng sinh khí vô hình luôn lưu thông tại nơi này.

Vậy nên để tránh những tác động xấu nếu không xây dựng cầu thang theo phòng thủy, gia chủ nên chú ý đến vị trí, hình dạn và cách tính bậc cầu thang theo phong thủy mà Noithatgoocho.net.vn đã gợi ý dưới đây. Đặc biệt là số bậc cầu thang bởi nếu số bậc cầu thang phạm phải phong thủy thường áp chế lại những may mắn và thịnh vượng và dễ tạo ra các năng lượng tiêu cực không đáng có cho gia đình.

Biết cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy sẽ mang lại may mắn cho gia chủ

Mặc dù không thể áp dụng một công thức duy nhất để tính số bậc bởi chiều cao giữa các tầng nhà thường không giống nhau. Vậy nên, tính bậc cầu thang theo phong thủy còn có mục đích để các bậc cầu thang có kích thước đều nhau và đảm bảo được an toàn cho người di chuyển.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, số bậc cầu thang có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, cụ thể là nhịp tim của người di chuyển, đặc biệt là người lớn tuổi. Kiến trúc sư cần nắm được điều này, để bố trí và sắp xếp sao cho phù hợp nhất. 

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ

Cách tính bậc cầu thang theo khoa học thông thường

Công thức tính bậc cầu thang chuẩn hiện nay như thế nào? Theo khoa học, tính bậc cầu thang thường dựa trên tiêu chuẩn về chiều cao. Với cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao, chúng ta áp dụng công thức như sau:

Số bậc = Chiều cao tầng/chiều cao bậc thang/

Tiêu chuẩn trong xây dựng thì chiều cao bậc cầu thang từ 15- 17cm là hợp lý nhất. Vì vậy, gia chủ có thể áp dụng trực tiếp khoảng cách này để tính toán theo công thức vừa nêu. Đương nhiên, công việc tính toán sẽ không tránh khỏi những kết quả dư. Nếu dư thì nên làm tròn và lấy số bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy nhất.

Vậy chiều cao bậc thang thì lấy ở đâu. Bạn có thể sử dụng công thức: h= (60 – b)/2. Trong đó h là chiều cao mà bậc thang chúng ta đang tính, b là chiều rộng mặt bậc, tất cả được tính với đơn vị cm

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử là cách tính phong thủy được rất nhiều kiến trúc sư áp dụng. Cũng dựa vào quy luật sinh lão bệnh tử, gia chủ có thể tính được số bậc cầu thang đẹp và tốt cho phong thủy không gian nhà mình. Đây là cách tính được hầu hết các gia chủ xây nhà cao tầng lựa chọn. Sinh lão bệnh tử chính là quy luật một vòng đời của con người. Vậy nên cha ông đã áp dụng để tính bậc cầu thang đẹp. Trong đó:

 • Sinh có nghĩa là điểm xuất phát, chào đời, đầy năng lượng, trẻ trung và sinh khí. 
 • Lão có nghĩa là khi chúng ta già đi, năng lượng bắt đầu thoái hoá và dần trở nên cạn kiệt. 
 • Bệnh có nghĩa là ốm đau, bệnh tật, sức khoẻ yếu, dần sa sút và dễ dẫn đến Tử. 
 • Tử có nghĩa là kết thúc sự sống, trái lại với Sinh, tử chính là sự chia ly, đặt dấu chấm hết cho một kiếp người. 

Vậy nên khi bố trí cầu thang và tính bậc cầu thang phong thủy thì cung sinh mang ý nghĩa tốt và đẹp nhất. Vậy nên, số bậc cầu thang theo phong thủy thì cầu thang rơi vào cng sinh chính là cung đẹp và có phong thủy tốt.

Cách đếm bậc phong thủy cầu thang sinh lão bệnh tử như sau (áp dụng với tất cả các loại thiết kế nhà ở, từ nhà phố, nhà cấp 4, cho đến biệt thự). Tính lần lượt các bậc và bậc 1 rơi vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 là cung Bệnh và bậc 4 là cung Tử. Kết thúc bậc số 4, đến bậc số 5 chúng ta lại áp dụng tiếp tục và lần lượt Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Có nghĩa là đến bậc 8 lại cung Tử, và số 9 bắt đầu lại cung Sinh. Cứ lần lượt tính như thế từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng. Kết thúc là cung Sinh thì sẽ được cung đẹp.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng các mẫu cầu thang gỗ đẹp cho nhà ống ‘chất lừ’

Lưu ý khi tính số bậc cầu thang theo phong thủy sinh lão bệnh tử

Liệu cách tính này áp dụng cho tổng số bậc thang của toàn bộ căn nhà hay chỉ tính riêng 1 vế thang? Điều này có nghĩa là bậc cầu thang tính từ đâu và kết thúc ở đâu? Nếu gia chủ tính số bậc cầu thang theo phong thủy cho 1 tầng thì bậc 1 bắt đầu từ sàn thấp nhất đến nền nhà của tầng kếp tiếp. Nếu tính tổng thì sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng cao nhất. Cách này cũng chia ra 2 trường hợp quan niệm khác nhau như: 

 • Cách tính bậc ở từng vế thang: Nên chọn số bậc tương ứng cung sinh là 5,9, 17. Tuy nhiên theo cách này, thì tổng số bậc cầu thang chắc chắn sẽ rơi vào một trong 3 cung còn lại mà không phải cung sinh.
 • Cách tính bậc theo tổng số bậc của toàn bộ căn nhà rơi vào cung sinh thì sẽ không ngoại trừ khả năng số bậc của tầng 1 sẽ rơi vào 3 cung còn lại,… 

Tùy thuộc vào quan điểm của từng gia chủ mà sẽ có cách tính khác nhau. Bạn cũng có thể nhờ vào các chuyên gia phong thủy để tư vấn hoặc các kiến trúc sư có kiến thức nội thất tốt để tham khảo. Tuy nhiên, gia chủ cũng nên áp dụng song song cách tính bậc cầu thang theo phong thủy kết hợp với một số tiêu chuẩn nhất định trong xây dựng để mang lại hiệu quả tối đa trong thiết kế.

Gia chủ có thể nhờ đến chuyên gia phong thủy để tư vấn số bậc cầu thang theo phong thủy

Một số thông số cơ bản khi tính bậc cầu thang phong thủy

Một số thông số cơ bản dưới đây sẽ giúp gia chủ thiết kế bậc cầu thang đúng cách hơn:

 • Về chiều cao cầu thang: thường là 3,6m và số bậc là 24. Tuy nhiên điều này cũng có thể thay đổi vì phụ thuộc vào độ cao thông thủy của mỗi căn nhà.
 • Độ rộng 1 vế thang: trung bình bậc thang là 60cm. Với những căn nhà rộng rãi có thể sử dụng bậc rộng 90cm để di chuyển thoải mái.
 • Chiều rộng mặt bậc: tối thiểu của chiều rộng mặt bậc là 25cm. Ngoài ra kích thước này có thể di dịch nhưng không quá 30cm vì chúng ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của thang.
 • Độ cao mỗi bậc thang: độ cao bậc thang khoảng 15 – 17cm. Nếu cao hơn khiến người di chuyển bị mệt khi leo thang và dễ trượt ngã.
 • Chiều cao lan can, tay vịn: là 1,1m. Hoặc có thể thấp hơn chú là  85 – 90cm cũng có thể được.
 • Gờ của mặt bậc: Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm, để nâng cao tính thẩm mỹ và tránh nước đọng trên mặt bậc.
 • Chất liệu của cầu thang: thường là từ gỗ tự nhiên là tốt nhất vì chúng mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài, phù hợp với thẩm mỹ và phong thủy. Một số loại gỗ được yêu thích sử dụng như: gỗ óc chó, gỗ xoan đào, gỗ sồi, gỗ mun,… .

Trên đây là cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy rất dễ áp dụng khi thiết kế nhà ở. Sử dụng số bậc cầu thang sẽ mang lại cho gia đình bạn may mắn và tài lộc, vậy nên hãy áp dụng chúng vào căn nhà của mình.

Chia sẻ với mọi người thông tin bổ ích này nhé. Liên hệ với noithatgoochocho.net.vn nếu có nhu cầu thiết kế thi công nội thất qua hotline 0904 666 138. Tham khảo thêm các kiến thức nội thất tại đây.

Xem thêm các sản phẩm nội thất gỗ óc chó tại đây.