Cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ đúng kỹ thuật nên biết

Tác giả:

Gỗ là chất liệu để sử dụng trong sản phẩm nội thất, ốp tường ốp sàn và cả dược ứng dụng để lát bậc cầu thang. Lắp đặt cầu thang bằng gỗ sẽ mang lại cho người sử dụng cảm giác an toàn, thân thiện và ấm cúng trong nhà. Vì vậy có rất nhiều người muốn lắp đặt thi công cầu thang gỗ cho nhà của mình nhưng chưa năm rõ được cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ đúng kỹ thuật. Hãy tham khảo các bước dưới đây để thực hiện nhé.

1. Các bước lắp đặt cầu thang gỗ

Để lắp được cầu thang gỗ đúng cách, bạn cần thực hiện 5 bước chi tiết dưới đây để  được các cách lắp đặt cơ bản nhất:

 • Bước 1: Lắp mặt cầu thang

Có đến 3 cách lắp mặt cầu thang có thể thực hiện cho bạn tham khảo 

Cách 1: Dùng đinh lắp mặt bậc thang, đây được xem là cách lắp đặt truyền thống, tuy nhiên cách này thường không có tính thẩm mỹ bởi các vết định ở bề mặt gỗ dễ bị lộ ra ngoài.

Cách 2: Dùng vít 2 đầu để lắp, đảm bảo được sự chắc chắn bề mặt bậc thang và đảm bảo tính thẩm mỹ tốt.

Cách 3: sử dụng chốt măng cá, tuy nhiên chúng không đảm bảo được đồ bền khi sử dụng bởi sau thời gian sử dụng, những thanh xương cá có thể bị co dã và để lại tiếng kêu khi bạn di chuyển ở cầu thang.

 • Bước 2: Lắp phần cổ bậc thang gỗ

Cổ bậc thang chính là nơi tiếp xúc giữa cổ bậc mặt bê tông và cổ bậc cầu thang gỗ. Phần bê tông sẽ được rải một lớp keo lên trên bề mặt, sau đó đặt cổ bậc gỗ lên bề mặt bê tông, dùng búa gõ vào bề mặt để 2 phần bám dính vào nhau.Cuối cùng sử dụng đinh hay ốc vít cố định 4 góc của chúng là xong.

 • Bước 3: Lắp con tiện

Khoan lỗ xuống mặt bậc thang gỗ xoáy vít, sau đó hãy ghép con tiện vào bậc bằng cách vít 2 đầu và gắn keo 2 thành phần này.

 • Bước 4: Tay vịn cầu thang

Lắp tay vịn cho cầu thang gỗ tùy thuộc vào kiểu dáng của tay gỗ đã được xác định từ trước. Do đó bạn chỉ cần đục lỗ phía dưới tay vịn bằng phần đầu phía trên con tiện, sau đó con vịn sẽ được lắp vào tay vịn thông qua keo dính.

 • Bước 5: Lắp nẹp – len

Độ dày của nẹp khoảng 1,5cm, chiều rộng 9cm. Bạn lấy cưa cắt phần mặt bạc rồi đưa nẹp len tường vào, sau đó dùng định vít bắt chặt cố định lại.

2. Cách thi công mặt bậc cầu thang

 • Bước 1: Đo đạc và cắt ván gỗ

Bạn cần đo kích thước mặt bậc cầu thang và đối bậc, sau đó cắt gỗ để có kích thước phù hợp.  Ở mặt trên cùng, bạn đo toàn bộ bề mặt bao phủ không chừa độ dày đối bậc. Về  đối bậc, bạn dùng bút chì kẻ đường thẳng để cho mép bê tông của đối bậc là chiều cao của tấm gỗ cần cắt. Chiều dài của tấm gỗ bằng chiều dài của đối bậc.

 • Bước 2: Phết keo

Thực hiện phết keo lên toàn bộ diện tích cần ốp gỗ. Gõ nhẹ lên tấm ốp để cố định chắc chắn với bậc thang

 • Bước 3: Lắp đặt nẹp cầu thang

Dùng nẹp chuyên dụng cho cầu thang, ấn khớp nẹp khít với tấm sàn che đi các khoảng trống. Chỉnh cân bằng và giữ song song, sau đó vịt ghim cố định thanh nẹp. Thực hiện tương tự với phần nẹp chân tường.

 • Bước 4. Hoàn thiện

Kiểm tra độ bám dính của các tấm ốp và nẹp, sau đó đợi keo khô và định hình trong vòng 24h là có thể đi vào sử dụng.

3. Thi công mặt bậc cầu thang bằng loại gỗ nào

Bạn có thể sử dụng chất liệu gỗ khác nhau khi thiết kế thi công cầu thang gỗ. Dưới đây là những chất liệu mà nhiều gia chủ yêu thích sử dụng: 

 • Mặt bậc cầu thang gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên luôn là chất liệu được ứng dụng nhiều trong sản xuất thi công nội thất. Giữa rất nhiều các chất liệu phong phú khác nhau, gỗ tự nhiên luôn mang lại cho căn hộ những sản phẩm an toàn, thẩm mỹ và công năng. Thi công mặt cầu thang bằng gỗ tự nhiên tuy giá thành khá cao nhưng tạo được giá trị mới cho lối đi trong nhà. Ngoài ra, trong những căn nhà hiện đại, gỗ tự nhiên được ưu ái sử dụng trong kiểu dáng cầu thang xương cá bậc gỗ tinh tế và đẹp mắt. Các kiểu cầu thang sắt bậc gỗ cầu kỳ kết hợp với ván gỗ tự nhiên cũng giúp ngôi nhà chạm đến một đẳng cấp hoàn mỹ mới.

Mặt bậc cầu thang từ gỗ tự nhiên
 • Mặt bậc cầu thang gỗ công nghiệp

Sử dụng gỗ công nghiệp để ốp mặt bậc cầu thang cũng là lựa chọn vô cùng hiệu quả cho căn nhà của bạn. Giá thành của gỗ công nghiệp phải chăng nhưng vẫn đem lại vẻ thẩm mỹ cao cấp. Vân gỗ đa dạng cũng giúp gia chủ có thể thoải mái lựa chọn được kiểu dáng mình thích và đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Mặt bậc cầu thang từ gỗ công nghiệp
 • Mặt bậc cầu thang gỗ nhựa

Ván nhựa giả gỗ có lẽ là cái tên nổi bật nhất trong những vật liệu tổng hợp mới ra đời. Những ưu điểm vượt trội được sánh ngang với gỗ tự nhiên như khả năng chống nước tuyệt đối, dẻo dai và bền bỉ, ít biến dạng khi va đập khiến nhiều khách hàng cân nhắc khi lựa chọn.

4. Những lưu ý khi thực hiện thi công ốp gỗ bậc cầu thang

Khi thực hiện thi công ốp gỗ cầu thang, bên cạnh nắm được quy trình thực hiện, bạn cần phải lưu ý những điều sau để cầu thang được an toàn và sử dụng lâu dài: 

 • Thực hiện lắp đặt từ bậc cao xuống bậc thấp nhất để không làm ảnh hưởng đến các bậc
 • Lựa chọn vật liệu gỗ có vân đẹp, nổi để hạn chế chống trơn trượt
 • Với các đối bậc vuông thì phải điều chỉnh nẹp sao cho mép chìa ra cửa nẹp âm chạm đúng mép trong của mặt gỗ đối bậc cầu thang.
 • Nên chừa lại khoảng trống tối thiểu 10mm giữa tấm gỗ mặt bậc cầu thang và đối bậc để gỗ giãn nở khi chuyển mùa.
 • Để chừa một khoảng trống tối thiểu 10mm giữa tấm gỗ mặt bậc cầu thang và đối bậc để gỗ giãn nở. 

Trên đây là cách thi công mặt bậc cầu thang gỗ đúng kỹ thuật khi thực hiện thi công cầu thang gỗ. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn nhiều điều bổ ích khi làm đẹp căn nhà của mình. Đừng quên chia sẻ đến mọi người những thông tin bổ ích này nhé.