Cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy mang lại vận may lớn

Tác giả:

Bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy không chỉ giúp gia chủ có thể thoải mái dễ chịu và còn lại cho các thành viên trong gia đình vận may lớn. Tham khảo cách bố trí khoa học nhưng đáp ứng tính phong thủy dưới đây để áp dụng cho căn nhà của bạn nhé.

1. Cách bố trí vị trí các phòng trong nhà hợp phong thủy

Phòng thủy chính là yếu tố quan trọng được quan tâm hàng đầu trong thiết kế nhà cửa. Người phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam tin rằng nếu bố trí các phòng trong nhà hợp phong thủy sẽ mang lại cho gia đình sự may mắn, sức khỏe và tài lộc.

Để làm được điều đó, vị trí các phòng trong nhà cần có thứ tự nhất định để đem lại thịnh vượng cho gia chủ. Để tính toàn khoa học, nhiều người sử dụng bát trạch (gồm 4 cung cấu, 4 cung tốt). Trong đó, mỗi người có một bát trạch khác nhau, (lấy bát trạch của người làm chủ gia đình). Để bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy gia chủ sẽ được đặt vào tâm bát trạch, từ đó xác định đúng phương án bố trí các phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ, phòng vệ sinh sao cho hợp lý.

 • Phòng khách: Nên đặt ở trung tâm nhà, có hướng tốt cho gia chủ như Thiên Y, Sinh Khí, Diên Niên. Bên cạnh đó, thường thì phòng này cũng hay được đặt gần với cửa chính
 • Phòng bếp: ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và sự phát triển, thị vượng của gia đình. Gia chủ nên tránh để bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ. Vì như vậy sẽ không tốt cho vận khí, sức khỏe của gia chủ
 • Phòng ngủ: Thường được đặt sau trung tâm nhà, nghĩa là sau đường phân đôi tâm nhà tính từ cửa vào
 • Phòng vệ sinh: Không được đặt trên bếp hay bàn thờ, phía trên giường, bàn ăn, cửa đi lại…

2. Cách thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, được xem là bộ mặt của cả căn nhà. Đây không chỉ là nơi tiếp khách mà còn là nơi gia đình quây quần bên nhau. Vì thế cần đặc biệt lưu ý thiết kế và bố trí sao cho hài hòa, phù hợp với phong thủy chung của tổng thể công trình, hợp với tuổi và mệnh của chủ nhà.

Xem thêm: Cách bố trí phòng khách có cầu thang khoa học, tối ưu

Để làm được điều đó gia chủ cần:

Thiết kế phòng khách sao cho vuông vức nhất có thể. Không nên để phòng khách bị xéo lệch. Ngoài ra, nếu không thể để chúng vuông vức, gia chủ có thể sử dụng cây xanh hoặc kê tủ tại các khu vực bị  góc nhọn hoặc méo để giảm sát khí cho ngôi nhà.

 • Không nên để phòng khách bị ngăn cách hay chi không gian nhỏ ở phòng khách
 • Sử dụng bộ sofa có kích thước vừa vặn, chất liệu thân thiện như sofa gỗ óc chó, sofa gỗ sồi,..
 • Không nên để lộ vị trí tài lộc của gia chủ ở phòng khách
 • Không để vị trí ngồi trong phòng khách nhìn thấy cửa sau cùng của căn nhà
 • Thiết kế phòng khách lệch với cửa chính
 • Phòng khách đặt ở vị trí mặt tiền, trung tâm của căn nhà
 • Phòng khách nhiều ánh sáng để hóa giải khí u ám, bí bách.
 • Nên lựa chọn các đồ vật, nội thất trang trí mang hình tròn ở trong phòng khách.

3. Thiết kế nội thất phòng bếp phong thủy

Phòng bếp là nơi mang nhiều tài lộc và hạnh phúc của một gia đình. Vậy nên, bố trí phòng bếp trong nhà ở cần theo hướng đông hoặc đông nam của ngôi nhà. Phòng bếp nên luôn trong trạng thái sạch sẽ, gọn gàng sau khi sử dụng. Có được điều này thì gia chủ sẽ được thêm nhiều sức mạnh.

Phòng bếp phòng ăn đặt chung không gian trong thiết kế tạo sự tiện nghi, tính phong thủy tốt

Các vật dụng nhà bếp cần cất đặt gọn gàng, không để đồ vật sắc nhọn chữ lên trên để tránh việc bị thất thoát tiền bạc trong nhà. Gia chủ có thể đặt một chiếc gương nhỏ hoặc tranh phong cảnh trong phòng bếp để giúp cho người phụ nữ dễ chịu và an tâm hơn khi vào bếp. Cửa phòng bếp cũng phải bố trí lệch đi so với cửa trước hoặc cửa sau nhà.

Ngoài ra, phòng ăn cũng có thể kết hợp với phòng bếp trong không gian để thuận tiện di chuyển cũng như sinh hoạt trong nhà. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý: 

 • Không đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh có nhiều khí xấu, dễ gây bệnh, gây điều kị lớn về phong thủy
 • Hướng bếp hợp với cung mệnh trạch chủ, tọa hung hướng cát. Hỏa môn đặt ở hướng lành để trấn áp được hung khí và hút được khí lành. Nó sẽ giúp cho tài lộc của gia chủ hưng vượng.
 • Nếu bếp đặt ở hướng Đông thì sát ở cung Thân, nhà hướng tây thì sát cung Tỵ., nhà hướng Nam thì sát ở cung Hợi, hướng Bắc thì sát ở cung Thìn, hướng Đông-nam thì sát ở cung Dậu, Tây bắc thì sát ở cung Ngọ…
 • Không đặt bếp gần hoặc đối diện phòng ngủ, không đặt ở góc tường hoặc góc nhọn.
 • Không đặt bếp dưới xà ngang vì gây hao tài tốn của, thế bếp tàng phong tụ khí, tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. 
 • Bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà) nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. 
 • Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng
 • Bếp có màu sắc hài hòa. Màu sắc phù hợp để sử dụng trong phòng bếp là những gam màu tươi sáng, thu hút được năng lượng và sự chú ý của mọi người
 • Không đặt bếp ở trên giếng nước, hầm rút. Đặt bếp ở những vị trí này gia chủ và người thân thường hay ốm đau, thường mất hoà khí trong nhà.
 • Bếp cũng không nên đặt đối diện với Tủ lạnh. Bởi Tủ lạnh thuộc về Thủy xung khắc với Hỏa. 

4. Thiết kế nội thất phòng ngủ phong thủy

Nghỉ ngơi và thư giãn là điều thiết yếu phải có mỗi ngày đối với mỗi người . Vậy nên bố trí phòng ngủ trong nhà theo phong thủy rất được quan tâm. Không chỉ giúp chủ nhân ngủ ngon mà còn mang lại may mắn cho mỗi người.

Để làm được điều đó, khi thiết kế phòng ngủ cần chú ý đến vị trí đặt các nội thất trong phòng ngủ, tiện nghi và chất liệu tốt. Tránh để phòng ở phía trên bếp hoặc bàn thờ, dưới xà nhà, dầm nhà, quạt trần, đèn chùm… Đặc biệt nơi đặt giường ngủ không được có gương. Tránh khi ngủ nhìn thấy mình trong gương sẽ gây nhiều điều không may cho gia chủ, từ đó khiến cơ thể thường xuyên bị đau ốm. 

Phòng ngủ nên đặt ở phía sau hoặc giữ căn nhà, tránh xa cửa chính để mang lại thịnh vượng, tài lộc. Cách để kiểm soát tối đa vận mệnh của mình cùng các thành viên khác trong nhà là đặt phòng ngủ ngay sau đường phân đôi chính giữa được tính từ cửa ra vào. Điều này sẽ khiến giấc ngủ ngon và an lành hơn nếu bố trí giường cách xa với thế giới bên ngoài.

5. Thiết kế nội thất phòng vệ sinh phong thủy 

Nhà vệ sinh chính là nơi trút bỏ mọi áp lực, bụi bẩn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Nên khi thiết kế phòng vệ sinh cần chú ý đến sự tiện nghi trong quá trình sinh hoạt. Ngoài ra, noithatgooccho.net.vn khuyên các gia chủ nên bố trí phòng vệ sinh tại các cung xấu. Lưng của nhà vệ sinh tuyệt đối không được quay về hướng tốt của ngôi nhà, không đặt nhà vệ sinh gần phòng bếp, bàn thờ, giường ngủ… 

Bố trí phòng vệ sinh trong nhà theo phong thủy nên đặt ở vị trí góc cuối của căn nhà. Nên chọn khu vực thông thoáng, không gây mất thẩm mỹ tới các không gian khác. Ngoài ra, không nên để nhà vệ sinh ở cuối hành lang vì làm cho sinh khí của ngôi nhà theo một đường mũi tên xuyên qua cửa phòng tắm, làm cho các thành viên trong ngôi nhà dễ bị mắc bệnh nan y. 

6. Bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ mang nhiều yếu tố tâm linh nên gia đình cần tìm hiểu kĩ trong quá trình bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy. Gia chủ cần lưu ý không nên đặt bàn thờ ở gần khu vệ sinh, không để bàn thờ dựa lưng ra cửa sổ hoặc có những khoảng trống. Cuối cùng là không đặt bàn thờ ở dưới giường tủ, bể nước vì sẽ thất thoát tài lộc, may mắn và sức khỏe.

Trên đây là cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy. Hãy áp dụng chúng vào trong quá trình xây dựng nhà cửa của mình. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích đến mọi người nhé.