Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy mang lại tài vận lớn

Tác giả:

Bàn thờ gia tiên là nơi rất quan trọng trong việc thể hiện tín ngưỡng, văn hóa thờ cúng của người Việt Nam. Chính vì vậy, thiết kế và bài trí bàn thờ gia tiên  vô cùng quan trọng. Đặc biệt là biết cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Hãy cùng noithatgooccho.net.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Bài trí bàn thờ gia tiên quan trọng thế nào?

Thờ cúng tổ tiên được xem là nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ xưa đến nay. Và ngay cả hiện tại, bàn thờ tổ tiên vẫn luôn là không gian không thể thiếu trong mỗi căn nhà.

Bài trí bàn thờ tổ tiên không chỉ giúp con cháu thể hiện được lòng thành kính, mà còn tạo được tính tâm linh trong mỗi gia đình. Từ đó, con cháu trong nhà biết cách sống tốt, theo lẽ phải và đạo đức làm người. Đặc biệt bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng, vậy nên bài trí cho bàn thờ đúng cách, đúng phong thủy sẽ giúp không gian trở nên gần gũi, ấm áp và trọn vẹn hơn những ngày lễ tết, giỗ chạp. Đặc biệt là những dịp tết nguyên Đán, bàn thờ gia tiên lại càng được xem trọng bởi những món quà biếu từ con cháu từ phương xa đến gia tổ. Nét đẹp văn hóa này cần được lưu truyền, trân trọng và tiếp tục giữ gìn bằng việc bài trí bàn thờ phong thủy đẹp và ý nghĩa hơn. Hơn nữa, bố trí một bàn thờ tổ tiên đàng hoàng, phong thủy, chú đáo sẽ nhận được phước may và lộc lá từ ông bà, tổ tiên.

Bài trí bàn thờ gia tiên thể hiện được lòng thành kính và nét đẹp tín ngưỡng của người Việt Nam

Tham khảo thêm: 6 Lưu ý phong thuỷ phòng thờ mà ai cũng phải biết

2. Cách bài trí bàn thờ gia tiên

2.1. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Với những căn nhà cấp 4, nhà thái, nhà 1 tầng thì bàn thờ luôn được đặt tại vị trí trung tâm hoặc phòng khách của căn nhà. Điều này dễ bắt gặp ở những không gian sống của người Việt, bởi khi bước vào nhà là sẽ gặp ngay bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ phật. Đây là cách bố trí vị trí quen thuộc từ xưa đến nay. Ngoài ra, với những ngôi nhà rộng rãi thì nhiều gia chủ có thể thiết kế một phòng riêng ở vị trí đẹp để đặt tủ thờ.

Còn với những nhà cao tầng như nhà phố, nhà ống nhiều tầng, nhà biệt thự thì thường đặt tủ thờ ở tầng cao nhất. Vị trí này đảm bảo sự thông thoáng, yên tĩnh đảm bảo được sự trang nghiêm vốn có của phòng thờ. Tuy nhiên việc đặt phòng thờ ở nơi khá cao sẽ khiến cho người lớn trong nhà bất tiện khi lui tới. 

Với những gia đình sử dụng loại hình nhà ở là chung cư, diện tích có phần hạn chế thì thường sử dụng bàn thờ treo tường ngay tại phòng khách để thể hiện sự trang nghiêm, tôn kính. Hoặc kiến trúc sư sẽ sắp xếp bàn thờ tại vị trí đẹp trong nhà để tiện nghi cho việc thờ cúng.

Mỗi một loại hình nhà ở thì sẽ có vị trí đặt bàn thờ gia tiên khác nhau.

2.2. Bố trí hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Theo phong thủy, bàn thờ cần được đặt ở hướng dương thịnh để tạo sự hài hòa. Trong đó hướng cực dương là Tây Bắc. Tuy nhiên, thì đặt bàn thờ theo phong thủy tuổi gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn không ngờ như: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị (tức là thuận lợi về công danh, sức khỏe, quan hệ hòa hảo, thành công).

Ngoài ra, đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ (thường là người đàn ông trong gia đình) như sau: 

 • Tuổi Tý: Sinh khí thì hướng Bắc, Diên Niên thì hướng Đông, Thiên Y thì hướng Nam và hướng Đông Nam là Phục Vị.
 • Tuổi Sửu: Sinh khí là hướng tây, Diên niên là hướng Tây Bắc, hướng Tây tốt về Thiên Y và Tây Nam tốt về Phục Vị.
 • Tuổi Dần: sinh khí là hướng đông bắc, Diện niên hướng tây bắc, Thiên Y là hướng Tây và hướng Tây Nam tốt về Phục Vị.
 • Tuổi Mão: Hướng Đông Nam tốt về Sinh Khí, Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông tốt về Thiên Y, hướng Bắc tốt về Phục vị.
 • Tuổi Thìn: Hướng Nam tốt về Sinh Khí, hướng Đông Nam tốt về Diên Niên, hướng Bắc tốt cho Thiên Y và hướng Đông tốt cho Phục Vị.
 • Tuổi Tỵ: Về Sinh Khí nên chọn hướng Đông Bắc, tốt về Diên Niên nên chọn hướng Tây Bắc, tốt về Thiên Y nên chọn hướng Tây Nam.
 • Tuổi Ngọ: Hướng Đông Nam tốt cho Sinh Khí, hướng Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông về Thiên Y, Phục vị là hướng Bắc.
 • Tuổi Mùi: tốt về Sinh Khí thì nên đặt hướng Đông, Diên Niên nên chọn hướng Bắc, Thiên Y nên chọn Đông Nam và hướng Nam tốt cho Phục Vị.
 • Tuổi thân: Hướng Tây Nam tốt cho Sinh Khí, hướng Tây tốt cho Diên Niên, hướng Tây Bắc sẽ tốt cho Thiên Y và hướng Đông Bắc tốt cho Phục Vị.
 • Tuổi Dậu: hướng Tây Bắc tốt về Sinh Khí, hướng Đông Bắc tốt về Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây cho Phục Vị.
 • Tuổi Tuất: Hướng Tây tốt Sinh Khí, hướng Tây Nam tốt cho Diên Niên, hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và hướng Tây tốt cho phục vị.
 • Tuổi Hợi: hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, Tây Bắc cho Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y, hướng Tây Nam tốt Phục vị.

2.3. Bài trí trên bàn thờ gia tiên

Bài trí trên bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng để mang lại bàn thờ vừa sang trọng vừa gần gũi. Điều này còn tùy thuộc vào tưng gia chủ, tuy nhiên một bàn thờ gia tiên chuẩn cần có những món đồ như: Bàn thờ, bát hương, đèn thờ, bình hoa, mâm quả, bộ chén nước, khám thờ, ngai thờ, ảnh thờ, đỉnh hưởng, bộ lưu hương, đài đựng rượu, ống được hương, đũa thờ…

Sắp xếp các vật phẩm ở trên bàn thờ gia tiên cũng cần có các nguyên tắc riêng

Vị trí các đồ trên bàn thờ như sau: 

 • Ngai thờ: được đặt chính giữa bàn thờ và sâu trong cùng tạo sự tông nghiêm hiếu kính.
 • Bát hương: được đặt ở giữa và gần ngoài cùng. Nếu bàn thờ có 3 bát hương thì nên đặt bát hương lớn ở giữa và bát bé 2 bên nhé.
 • Di ảnh: Đặt tiến lên 1 chút so với ngai thờ, Nam Tả Nữ Hữu (Nam trái, nữa phải). Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì thế hệ trước ở trên sau ở dưới (tương tự từ trong ra ngoài)
 • Lọ hoa: được đặt phía bên trái, nếu là 2 lọ thì đặt đối xứng song song.
 • Ngai và chén thờ: nằm sau bát hương, và sử dụng số lượng chén là số lẻ.
 • Mâm lễ: đặt đối diện với di ảnh thờ.
 • Đèn: sử dụng đèn thái cực/đèn điện không chói để thắp ngày đêm, 
 • Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Hãy đặt mâm bồng đối diện với di ảnh thờ. Còn đèn lưỡng nghi (cặp chân nến chiếu sáng chính ở bàn thờ) thường được đặt 2 bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.
 • Đỉnh hương: thường dùng cho bàn thờ có diện tích rộng, đặt tại chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc và nến đồng.

3. Bài trí bàn thờ gia tiên cần chú ý gì?

Bài trí bàn thờ phải tuân thủ các nguyên tắc riêng để đảm bảo sự sang trọng, nhã nhặn. Đặc biệt là không nên cố sắp đặt mọi thứ ở trên bàn thờ quá nhiều gây ra chật chội, bí bách. Để bàn thờ hợp phong thủy, gia chủ cần lưu ý: 

 • Không để bàn thờ trực tieps với cửa ra vào vì khiến gia chủ không gặp may mắn. Có thể dùng vách ngăn hoặc rèm che phía trước và 2 bên.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại vì làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của bàn thờ, hao tài lộc.
 • Không bố trí bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà bếp bởi bàn thờ cần sự tôn kính và trang nghiêm.
 • BÀn thờ cần đặt đủ các lễ vật, không nên bài trí quá nhiều vật phẩm lễ cúng.
 • BÀn thờ màu sắc nhã nhặn, lịch sự, không nên sử dụng màu sắc lòe loẹt
 • Giữ bàn thờ sạch sẽ để thể hiện lòng kính trọng.
 • Đặt bàn thờ phật cao hơn bàn thờ gia tiên và đặt về phía bên phải hoặc bên trái bàn thờ gia tiên.
 • Chất liệu bàn thờ: nên sử dụng chất liệu từ gỗ tự nhiên như gỗ óc chó, gỗ gụ, gỗ lim, gỗ hương,…

Bố trí bàn thờ gia tiên không khó tuy nhiên chúng cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để thể hiện lòng thành kính và phong thủy trong thờ cúng. Hi vọng thông tin về cách bài trí bàn thờ gia tiên ở trên sẽ giúp quý vị có thêm kinh nghiệm trong thiết kế nơi thờ cúng trong nhà.

Xem thêm nhiều kiến thức nội thất tại đây.

Liên hệ với noithatgooccho.net.vn qua hotline 0904 666 138 để được tư vấn thiết kế thi công nội thất.