Bất ngờ với vẻ đẹp đặc biệt của cầu thang gỗ muồng đen

Tác giả:

Gỗ muồng đen là một trong những loại cây gỗ quý trong nhóm 1 tại Việt Nam. Gỗ muồng đen được ưa chuộng để ứng dụng làm đồ nội thất gia đình hiện nay. Đặc biệt là cầu thang gỗ muồng đen. Hãy cùng tìm hiểu về gỗ muồng đen và các mẫu cầu thang gỗ muồng đen đẹp trong bài viết này nhé.

1. Gỗ muồng đen là gì? Gỗ muồng đen có tốt không?

Gỗ muồng đen có tên gọi khác là gỗ muồng xiêm. Tên khoa học của gỗ muồng đen là Senna Siamea thuộc họ Đậu. Cây muồng đen thường có trong các khu rừng tự nhiên từ Quảng Ninh đến Tây Nguyên. Cây gỗ tự nhiên này thuộc nhóm cây trung tính và ưa ánh sáng, có khả năng chịu hạn tốt. Gỗ muồng đen nằm trong top cây gỗ tốt song lại không nằm trong nhóm cây thực vật quý hiếm cấm khai thác. Bởi loại cây này khá phổng biến. Vậy nên cây muồng đen được sử dụng rất nhiều trong đời sống Việt Nam

Hình ảnh về vân gỗ và màu sắc của gỗ muồng đen

Về đặc điểm cây muồng đen có vỏ nhẵn, cành non có khía phủ lông tơ mịn. Lá cây muồng đen nhỏ, sớm rụng. Hoa cây muồng đen trôt theo từng chùm lớn ở đầu cành. Cánh hoa có màu vàng mặt ngoài phủ lông nhung. Quả muồng đèn có hình dẹp dài khoảng 20 – 30cm, rộng 15 – 20cm, lượn sóng. Hạt có màu nâu khi khô.

Màu sắc của gỗ muồng đen: lõi gỗ màu nâu đệm đến đen tím. Chất gỗ muồng đen là gỗ cứng, nặng, kết cấu thô. Lõi khó mục, không bị mối mọt ăn mòn được ưa chuộng trong việc xây dựng thiết kế nội thất, đồ gia dụng của gia đình.

Hình ảnh gỗ muồng đen sau khi khai thác

2. Gỗ muồng đen được ứng dụng như thế nào vào cuộc sống? 

Tương tự như nội thất gỗ óc chó, nội thất gỗ muồng đen cũng được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng cho cầu thang, bàn ghế, tủ quần áo, giường. Bên cạnh thiết kế biệt thự, nhà phố, chung cư bằng gỗ muồng đen, nhiều người còn thiết kế nội thất nhà hàng, khu vui chơi giải trí bằng gỗ muồng đen, sử dụng làm thức ăn cho động vật, thuốc nhuộm, làm thuốc,…

Điều này chứng tỏ gỗ muồng đen rất an toàn với sức khỏe của con người ,thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là được sử dụng trong thiết kế và thi công nội thất bởi gỗ muồng đen được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ,  bền bỉ và chịu được mối mọt vô cùng tốt. Một số ứng dụng nội thất như làm cửa, giường, bàn ghế, cầu thang. Màu sắc của gỗ muồng đen mang lại vẻ đẹp sang trọng, hiện đại  và đầy cuốn hút.

3. Có nên sử dụng cầu thang gỗ muồng đen không?

Gỗ muồng đen có màu sắc pha trộn khá đặc biệt giữa vàng và nâu. Điều này tạo hiệu ứng thẩm mỹ vô cùng mới lạ cho không gian. Sử dụng cầu thang gỗ muồng đen sẽ giúp căn nhà thêm điểm nhấn về kiểu dáng lẫn màu sắc. Gỗ muồng đen cứng cáp, bền chắc phù hợp với việc đi lại, sử dụng mỗi ngày như cầu thang. Đặc biệt là gỗ muồng đen rất thân thiện với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường. Gỗ muồng đen có thể tạo hình thành nhiều kiểu dáng như cầu thang gỗ ziczac, cầu thang gỗ xương cá, cầu thang gỗ truyền thống,…Vậy nên gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng loại gỗ này để làm cầu thang.

4. Cầu thang gỗ muồng đen đẹp ấn tượng

Mẫu cầu thang gỗ muồng đen kiểu dáng xoắn ốc nhẹ nhàng, uyển chuyển
Màu sắc của gỗ muồng đen mang lại cho không gian vẻ đẹp sang trọng cuốn hút
Mẫu cầu thang gỗ muồng đen kiểu dáng truyền thống
Màu sắc của cầu thang gỗ muồng đen phụ thuộc vào độ tuổi của cây
Kiểu dáng cầu thang gỗ muồng đen ấn tượng
Cầu thang xương cá gỗ muồng đen
Mẫu cầu thang ziczac gỗ muồng đen
Kiểu dáng cầu thang xoắn ốc gỗ muồng đen đẹp mắt

Trên đây là những thông tin về gỗ muồng đen và cầu thang gỗ muồng đen vô cùng ấn tượng. Hi vọng chúng sẽ giúp quý vị cho thêm nhiều tham khảo về lựa chọn chất liệu nội thất phù hợp.

Quý vị cũng có thể tham khảo nội thất gỗ óc chó tại NaDu để góp phần đa dạng trong lựa chọn. Xem thêm về kiến thức nội thất tại đây nhé.