Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Cách hoa giải tốt nhất

Tác giả:

Bàn thờ là nơi thờ cúng trang nghiêm và được mọi người quan tâm trong xây dựng cũng như thiết kế. Chính vì vậy mà việc đặt bàn thờ cũng rất quan trọng, nhất là hướng của bàn thờ. Vậy bàn thờ xung cửa là như thế nào? Có nên đặt bàn thờ xung cửa hay không? Và cách hóa giải tốt nhất.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Rất nhiều người thắc mắc về bàn thờ xung cửa là như thế nào? Vẫn chưa hiểu rõ mà vẫn đặt bàn thờ ở vị trí sai phạm phong thủy mà không biết. BÀn thờ được xem là xung với cửa khi hướng của bàn thờ đặt đối diện với cửa ra vào. Vậy nên, để tránh việc đặt bàn thờ xung với cửa, gia chủ cần lưu ý tránh những trường hợp như:

 • Mặt trước và hai bên của bàn thờ không nên đặt hướng đối diện với cửa ra vào.
 • Không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh với nhà bếp.
Bàn thờ xung với cửa không tốt trong phong thủy nên gia chủ cần tránh đặt sai vị trí

Tại sao không nên đặt bàn thờ xung với cửa

BÀn thờ vố là không gian mang ý nghĩa vô cùng tâm linh trong mỗi gia đình. Việc chọn hướng bàn thờ cũng quan trọng không kém.  Chính vì vậy, vị trí bàn thờ không nên đặt xung với cửa bởi nhiều lý do khác nhau như:

 • Bàn thờ là nơi thanh tịnh dành cho tổ tiên, ông bà hoặc thanh nhân. Chính vì vậy bàn thờ cần sự yên tĩnh, trang nghiêm, tránh xa sự ồn ào náo nhiệt. Thậm chí có thể đặt nơi kín đáo và không nên đặt ở những nơi phô trương hay đối diện với cửa chính của gia đình.
 • Nếu đặt bàn thờ đối diện với cửa chính thì sẽ xảy ra tình trạng nếu có gió thổi vào rất dễ khiến bán hương bị động, linh khí bị thổi bay đi. Ngoài ra, khi thắp hương thì nhang hương của gia chủ sẽ phải hướng ra ngoài nên dễ tạo cảm giác bất an và không thể thành tâm cúng bái cho ông bà, tổ tiên.
 • Ngoài ra, khi đặt bàn thờ xung với cửa sẽ khiến ý nghĩa phong thủy cũng như ý nghĩa tâm linh sẽ không được tốt bởi lẽ ở vị trí này bàn thờ sẽ bị mất đi sự linh thiêng vốn có của không gian thờ cúng.
Có rất nhiều lý do để không nên đặt bàn thờ xung với cửa

Cách hóa giải bàn thờ xung với cửa

Để có thể hóa giải bàn thờ xung với cửa, gia chủ có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây như:

 • Sử dụng vách ngăn bàn thờ: bàn thờ xung với cửa thường là đối diện với cửa ra vào, vậy nên để hóa giải, gia chủ cần sử dụng vật cản, che chắn bàn thờ để tránh xung với cửa. Chính vì vậy vách ngăn chính là cách vừa trang trí cho không gian, tiết kiệm chi phí vừa tạo được riêng tư, thanh tịnh cho bàn thờ.
 • Sử dụng cây xanh: Gia chủ cũng có thể tận dụng cây xanh đặt ở cửa ra vào để điều hòa không khí, giảm xung sát các luồng khí xấu ngay tại cửa.  Ngoài ra, cây xanh còn có tác dụng giảm bớt vận tốc, điều hòa được luồng khí trước khi tới không gian bàn thờ.
 • Sử dụng bình phong: đây cũng là cách hóa giải bàn thờ xung với cửa vô cùng hữu hiệu. Sử dụng bình phong để che chắn bàn thờ giúp cho luồng khí di chuyển chậm lại, để đạt được hiệu quả của việc hóa giải hiện tượng bàn thờ xung với cửa. Bình phong cũng có nhiều loại, tuy nhiên với bàn thờ thì nên chọn bình phong gam màu trầm ấm sang trọng để phù hợp với không gian thờ cúng như bàn thờ.

Bố bàn thờ đúng phong thủy cần lưu ý gì?

 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang: sinh ra sát khí áp lực, khiến các thành viên trong gia đình dễ đau đầu, suy nhược thần kinh, vận thế gia đình ảnh hưởng
 • Không đặt bàn thờ gần, đối diện nhà vệ sinh, nhà tắm: đây là khu vực có nhiều âm khí không tốt, dễ khiến “chư thần thoái vị”. Nếu đặt bàn thờ khu vực này sẽ khiến chủ nhà gặp ác mộng, đau lưng, trúng phong, sức khỏe không tốt. Cũng không nên đặt lựa bàn thờ tựa vào thang máy, cầu thang  nếu không chủ nhân dễ bị tán tài tán của, thương tật ở lưng.
 • Không đặt bàn thờ đối diện lò, bếp: nơi là cung hỏa, không tốt cho bàn thờ. Gia chủ cũng có thể sử dụng bình phong để che lại.
 • Không đặt bàn thờ ở trên khu vực có nguồn nước, không đặt ở vùng đất trước đây là nhà vệ sinh.
 • Không đặt các đồ vật linh tinh không cần thiết lên bàn thờ: thuốc men, dao kéo, vô tuyến, loa đài.
Cần quan tâm đến phong thủy để bố trí bán thờ đúng cách

Trên đây là thông tin bổ ích lý giải cho câu hỏi bàn thờ xung cửa là như thế nào? Vì sao không nên đặt bàn thờ xung cửa và cách hóa giải. Hi vọng chúng sẽ giúp quý vị có thêm nhiều kiến thức nội thất cũng như phong thủy. Đừng quên chia sẻ thông tin này đến với mọi người nhé.

Liên hệ với noithatgooccho.net.vn qua hotline 0904 666 138 để được tư vấn thiết kế – thi công nội thất nhé.

Xem thêm: Bàn thờ thần linh đặt ở đâu đúng phong thủy và không phạm điều kỵ?