Bàn thờ thần linh đặt ở đâu đúng phong thủy và không phạm điều kỵ?

Tác giả:

Bên cạnh bàn thờ gia tiên thì bàn thờ thần linh cũng là nơi vô cùng quan trọng, thể hiện quan niệm của người Việt về việc bảo hộ của các vị thần. Vì vậy, trong đời sống tâm linh người dân Việt Nam, thờ cúng thần linh khá phổ biến và được coi trọng để mang lại bình an, tài lộc và may mắn. Tuy nhiên, đặt bàn thờ thần linh ở đâu đúng phong thủy và không phạm vào điều kiêng kỵ? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Vị trí đặt bàn thờ thần linh ở đâu?

Thông thường, bàn thờ thần linh được đặt ở phòng thờ hoặc phòng khách. Điều này tùy thuộc vào kết cấu của mỗi căn nhà hoặc bố trí thiết kế nội thất. Nhìn chung, bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần linh, bàn thờ ông công thường được đặt độ cao từ  1m8 đến 2m. Chiều cao này thể hiện sự thành tâm và lòng thành kính của gia chủ với các bậc thánh bề trên. Còn với bàn thờ thổ địa hoặc thần tài thì thường được đặt dưới đất, ở khu vực khô ráo, sách sẽ, tránh các nơi ẩm thấp.

BÀn thờ tâm linh được đặt ở vị trí trung tâm phòng khách hoặc đặt ở căn phòng cao nhất trong nhà.

Khi đặt bàn thờ thần linh, gia đình không nên đặt ở vị trí quá cao vì gây khó khăn cho việc thắp hương thờ cúng

Khi đặt bàn thờ các gia đình cũng nên lưu ý không nên đặt ở quá cao. Vừa gây khó khăn cho việc thắp hương cúng vái bên cạnh đó nếu sát trần nhà có thể dẫn đến cháy. Không đặt quá thấp gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như mất đi sự linh thiêng.

Bàn thờ thần linh nên được đặt đối diện với hướng cửa chính, cửa ra vào của các gia đình. Điều này sẽ khiến bàn thờ thần linh có thêm sự linh thiêng cũng như tăng tính bao quát. Thần linh cũng dễ dàng hơn trong việc nắm bắt tình hình trong gia đình. Xua đi các điềm xấu cũng như vận hạn, đáp ứng được các tâm tư nguyện vọng của các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó các gia chủ cũng nên tìm hiểu về vận mệnh, năm sinh của mình để quyết định vị trí đặt bàn thờ. Nên đặt các hướng tương sinh như Thiên Y, Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị. Không nên đặt các hướng xấu như Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ.

2. Hướng đặt bàn thờ thần linh đúng phong thủy

Hướng bàn thờ thần linh theo tuổi

Để đặt bàn thờ thật linh đúng cách, gia chủ nên quan tâm đến tuổi của mình để tiến hành xem hướng. Điều này phụ thuộc vào tuổi cũng như mệnh của gia chủ để chọn được hướng phù hợp. Với những người thuộc Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc (Khảm), Đông Nam (Tốn), Nam (Ly), Đông (Chấn). Người mệnh Tây Tứ trạch sẽ hợp với các hướng như: Tây (Đoài), Đông Bắc ( Cấn), Tây Nam ( Khôn), Tây Bắc ( Càn).

Gia chủ cần căn cứ vào tuổi của mình để đặt bàn thờ đúng hướng

Đặt bàn thờ hướng cung Quan lộc

Đặt bàn thờ hướng cung Quan lộc là hướng Bắc và có hành thủy. Để đảm bảo tính phong thủy  trong kiến trúc nội thất và bàn thờ tâm linh hướng phong thủy, gia chủ nên đặt bể cá, bình nước trước bàn thờ thần linh hay thổ địa nếu có bàn thờ thần linh hoặc bàn thờ thổ địa đặt hướng BẮc. Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng các màu sắc liên quan đến hành thủy như màu đen, màu nước biển,… Bên cạnh đó, gia chủ cso thể sử dụng vật dụng thuộc hành kim như chuông gió, lư đồng để tác dụng tăng cường vượng khí ở khu vực này. 

Đặt bàn thờ hướng cung quý nhân

Để bàn thờ hướng cung quý nhân gia chủ nên đặt bàn thờ hướng Tây Bắc. Hướng này thuộc hành Kim. Ngoài ra, gia chủ nên sử dụng các màu sắc như màu vàng, pha lê, bạc, ghi,… Cũng theo ngũ hành thì mệnh thổ tương sinh với mệnh Kim, nen gia chủ có thể đặt vật phật tâm linh như gốm sứ để tăng tài lộc, may mắn cho gia đình. 

Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc là hướng cung quý nhân.

Hướng bàn thờ cung Tài Lộc

Để bàn thờ thuộc cung tài lộc, gia chủ nên đặt bàn thờ hướng Đông – Nam. Đây là hướng thuộc hành Mộc. Vì vậy rất thích hợp với các loại cây xanh hoặc các vật phẩm có màu xanh như đá xanh, đồ gốm xanh.  

3. Đặt bàn thờ tâm linh lên lưu ý những gì?

Lưu ý một số vấn đề dưới đây để bàn thờ thần linh đặt đúng phong thủy

  • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ thần linh ở trong phòng ngủ
  • Gia chủ nên tiến hành việc lập bàn thờ vào các ngày nhập trạch nhà hoặc đi xem ngày phù hợp với tuổi để lập bàn thờ
  • Không để phụ nữ mang lại lập bàn thờ hoặc thực hiện việc sắp xếp bàn thờ vào lúc lập bàn thờ.
  • Người bốc bát hương cần rửa tay bằng nước gừng, nghiêm chỉnh, sạch sẽ.
  • Không nên để các vật dụng không cần thiết lên bàn thờ hoặc để quá nhiều đồ đạc lên bàn thờ vì chúng dễ mất tài lộc và không may mắn.
  • BÀn thờ tổ tiên nên thờ riêng bàn thờ phật hoặc bàn thờ tâm linh. BÀn thờ phật được đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên.
  • Sau khi thắp hương 1 ngày thì gia chủ nên hạ lễ vật xuống và thụ lộc. Không nên để lễ vật trên bàn thờ ngày này qua ngày khác, đặc biệt là không để hoa héo trên bàn thờ phật. 
  • Không thắp hương bằng hoa quả giả trên bàn thờ.

Hi vọng những thông tin bài viết trên có thể trả lời cho câu hỏi nên đặt bàn thờ thần linh ở đâu thì đúng phong thủy và không phạm các điều cấm kỵ. Hãy áp dụng bàn thờ thần linh nhà bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm: Tổng hợp những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ nên biết

Liên hệ với noithatgooccho.net.vn qua hotline 0904 666 138 nếu có nhu cầu thiết kế thi công nội thất gỗ óc chó.