Bàn thờ ông táo đặt hướng nào là chuẩn phong thủy?

Tác giả:

Bàn thờ ông táo là nơi thờ tự khá quan trọng trong mỗi gia đình. Nếu biết đặt bàn thờ ông táo đúng cách, đúng hướng gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và hạnh phúc. Vậy bàn thờ ông táo đặt hướng nào là chuẩn phong thủy? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Bàn thờ táo quân có ý nghĩa như thế nào trong đời sống?

Đặt bàn thờ táo quân trong nhà bếp là tục lệ truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Theo tương truyền, táo quân được hiểu là vị thần linh cai quản bếp trong mỗi gia đình, thay người phụ nữ quán xuyến, giữ lửa cũng như lo liệu chuyện bếp núc. Lễ cúng Táo quân được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp. Hay còn được gọi là lễ cúng ông Công, ông Táo.

Bàn thờ táo quân được đặt tại bếp ở vị trí cao ráo. Hướng đặt bàn thờ táo quân thì phụ thuộc vào cách đặt bếp theo phong thủy của mỗi gia chủ. Vậy nên, gia chủ cần tìm hiểu đến tuổi của mình và lựa chọn hướng bàn thờ táo quân sao cho chính xác.

Các gia đình thường đặt bàn thờ Táo quân tại các khu vực cao ráo trong bếp nhà mình. Hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà còn phụ thuộc vào cách đặt bếp theo phong thủy theo mỗi gia chủ khác nhau. Trên bàn thờ được dọn sạch sẽ. Bên trên thường được bày biện hoa quả, nến và bình hoa tươi. Vào Tết ông Công, ông Táo bàn thờ sẽ được dọn sạch và gia chủ sẽ thắp hương để tiễn ông Táo về trời.

Bàn thờ táo quần có ý nghĩa đặc biệt với tín ngưỡng Việt Nam

Xem thêm: Tủ bếp gỗ óc chó chất lượng

2. Bàn thờ ông táo nên đặt ở đâu?

Bàn thờ ông táo đặt ở đâu là hợp lý là câu hỏi của nhiều người lần đầu tiên lập bàn thờ hoặc nhập trạch về nhà mới. Bàn thờ ông táo thường được đặt trong nhà bếp, được để ở tủ bếp trên, trùng hoặc song song với hướng của bếp. Đặc biệt là bàn thờ ông táo không nên để quá xa bếp nấu và không được nằm ở trên bồn rửa (không hợp phong thủy bởi Thủy khắc Hỏa). Ngoài ra, gia chủ nên lưu ý một số vấn đề sau khi đặt bàn thờ ông táo trong bếp:

 • Thiết kế tủ bếp kết hợp bàn thờ cần tính toán về công năng sử dụng, thẩm mỹ và hợp phong thủy. Nên đặt bàn thờ ở vị trí cao tránh nước vì hỏa khắc thủy sẽ không mang lại sự ấm cúng.
 • Hướng đặt bàn thờ ông táo không nên đối diện nhà vệ sinh
 • Nếu không có bàn thờ ông táo riêng thì nên thắp hương và cúng ở bàn thờ tia tiên, không nên thắp hương cúng tại bàn bếp.
 • Nếu phòng bếp quá hẹp để bố trí bàn thờ ông táo thì gia chủ có thể dùng vị trí trên của máy hút mùi để khử mùi, tạo thành một ô trống để đặt bàn thờ táo quân.
 • Gia chủ có thể đặt bàn thờ táo quân ở vị trí cao hơn so với mặt bếp (sử dụng một bệ cao hơn) để làm bàn thờ, hoặc chọn vị trí bếp ít sử dụng để tránh va chạm hoặc bụi bẩn.

3.  Bàn thờ ông táo đặt hướng nào để chuẩn phong thủy

Hướng đặt bàn thờ ông táo trong nhà bếp thường được đặt ở vị trí trang trọng và được sắp xếp logic, thuận tiện. VỀ phần hướng thì được đặt song song cùng bếp hoặc đặt hướng ra bếp đều được. Cũng theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ ông táo phù hợp thường là hướng nam bởi trong ngũ hành âm dương, táo quân thuộc hỏa, vì vậy đặt hướng nam sẽ giúp gia chủ rất thịnh vượng, may mắn và tài lộc. 

Bàn thờ ông táo đặt hướng nào thì chuẩn phong thủy? Gia chủ co thể tham khảo hướng đặt bàn thờ táo quân tốt như: 

 • Đặt tại hướng Đông Bắc: Công việc suôn sẻ, thuận lợi cho việc làm ăn, nhanh thăng tiến và phát đạt về công danh, nhanh chóng phát tài.
 • Đặt theo hướng Tây: Gia đình thêm hạnh phúc, thịnh vượng, không bị bệnh tật, tăng thêm tiền tài.
 • Đặt theo hướng Tây Nam: Được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.
 • Đặt tại hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Các hướng xấu không nên đặt bàn thờ táo quân thường là: 

 • Không nên đặt bàn thờ tại hướng Bắc: Dễ khiến cho gia đình bị tuyệt tự, con cái có thể gặp tai họa, không sống được lâu.
 • Không nên đặt bàn thờ tại hướng Đông Nam: Làm cho gia đình bị tổn hao năng lượng, có vấn đề về tài sản, trục trặc liên miên miên, bệnh tật.

Hi vọng những thông tin đã giúp quý vị có thể giải đáp cho những thắc mắc bàn thờ ông táo đặt hướng nào là chuẩn phong thủy. Đừng quên chia sẻ những kiến thức bổ ích đến mọi người nhé.

Xem thêm: Bộ sưu tập mẫu bếp biệt thự siêu đẹp và mới lạ | NaDu