6 Lưu ý phong thuỷ phòng thờ mà ai cũng phải biết

Tác giả:

Phòng thờ là nơi trang trọng và thiêng liêng thể hiện được tín ngưỡng và nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Vậy nên việc bố trí phòng thờ hết sức quan trọng, đặc biệt tính phong thủy trong thiết kế. Để nắm rõ được điều này, mời quý độc giả hãy tham khảo 6 lưu ý phong thủy phòng thờ ngay bài viết dưới đây để ứng dụng vào phòng thờ nhà mình nhé.

1. Vì sao cần lưu ý phong thủy phòng thờ?

Thờ cúng tổ tiên và các thánh nhân luôn là phong tục tốt đẹp của các nước Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Thông qua nghi lễ này, gia chủ có thể xác lập mối quan hệ giữa người sống và người chết, giữa người ở thế giới hiện tại và tâm linh. Là sự thể hiện quan niệm về nhân sinh của người Việt Nam: “sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”.

 Vậy nên thiết kế phòng thờ vô cùng quan trọng với mỗi cá nhân người Việt. Đặc biệt là yếu tố phong thủy trong thiết kế phòng thờ. Đây là cách con cháu thể hiện ý thức luôn hướng về nguồn cội, lòng hiếu thảo, uống nước nhớ nguồn. Bài trí một phòng thờ phong thủy còn giúp gia chủ mang lại nguồn  năng lượng tốt, tích hợp tinh khí đất trời và hội tụ tài lộc cho cả gia đình. Vậy nên hãy tham khảo 6 lưu ý phong thủy phòng thờ ngay dưới đây để áp dụng nhé.

Phong thủy phòng thờ là yếu quan trọng mang lại cho gia đình sự bình yên và may mắn.

2. 6 Lưu ý phong thủy phòng thờ

2.1. Nơi đặt bàn thờ 

Nơi đặt bàn thờ phong thủy phải là nơi thông thoáng, kín đáo và là nơi trang trọng của căn nhà. Ở phía trên bàn thờ không nên có các không gian khác đè lên. Trong kiến trúc của căn nhà, mỗi một không gian, một kiểu nhà sẽ có cách sắp xếp vị trí bàn thờ khác nhau.

 • Đối với nhà chung cư: sử dụng bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ đặt tại phòng khách (bên phải tivi), phía trên khu vực bàn ăn hoặc ở một không gian riêng trang trọng.
 • Với loại hình nhà ở 1 tầng: Gia chủ có thể đặt tại phòng khách hoặc thiết kế phòng riêng có hướng phù hợp để đặt bàn thờ.
 • Với nhà cao tầng: nên đặt bàn thờ ở phòng trên cùng với tầng cao nhất của ngồi nhà. Không nên đặt ngay trong phòng khách dưới tầng trệt bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và làm giảm tính tôn nghiêm.
Nơi đặt bàn thờ tùy thuộc vào kết cấu của căn nhà và mong muốn của gia chủ.

2.2. Hướng đặt bàn thờ và những lưu ý

Về hướng đặt, gia chủ cần lưu ý phong thủy phòng thờ như sau:

 • Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà: khiến gia đình không hòa thuận, dễ gây tranh cãi và xích mích.
 • Không đặt bàn thờ xung với cửa: ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả nhà, dễ bị tiểu nhân hãm hại. Gia chủ có thể hóa giả bằng cách đặt bình phong để che chắn.
 • Không đặt bàn thờ gần bếp và phòng vệ sinh: bàn thờ là nơi thiêng liêng, phòng vệ sinh lại là nơi chứa nhiều ẩm mốc và khí uế. Vậy nên, thiết kế phòng thờ gần phòng vệ sinh dễ gây ra vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Bàn thờ đặt gần bếp gây ra hỏa khí nặng và tài vận gia đình giảm sút.
 • Không đặt bàn thờ ở xà ngang: khiến mọi người dễ đau đầu, tinh thần suy nhược. Bởi xà ngang đè lên bàn thờ sẽ sinh ra sát khí áp lực
 • Không để nắng gió chiếu trực tiếp bàn thờ: chúng chứa nhiều dương khí không phù hợp với không gian bàn thờ cúng tịnh âm, khiến,  những các thành viên trong gia đình luôn bất an, gặp khó khăn trong chuyện làm ăn, công việc trì trệ….
 • Không đặt bàn thờ ở cửa ra vào: gây ồn ào và mất sự thanh tịnh.
 • Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ: Bàn thờ là nơi linh thiêng, phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư, kín đáo. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều hết sức cấm kỵ, làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính.

Về hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần lưu ý: 

 • Bàn thờ đại kỵ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc
 • Bàn thờ đại kỵ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam
 • Bàn thờ đại kỵ đặt ở hướng Đông nhìn hướng Tây
 • Bàn thờ đại kỵ đặt ở Đông Nam nhìn hướng Tây

2.3. Chiếu sáng trong phòng thờ

Ánh sáng trong phòng thờ ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy. Nếu biết cách bố trí ánh sáng hợp lý thì căn phòng sẽ có thẩm mỹ tốt, giúp gia chủ thăng tiến về công danh, sự nghiệp và tài lộc. Có ánh sáng tự nhiên, phòng thờ trở nên gần gũi, ấm cúng, không có cảm giác lạnh lẽo. Trong phòng thờ chỉ sử dụng 2 bóng đèn trang trí đơn giản có màu vàng để tạo cảm giác ấm cúng. Hạn chế quá nhiều đèn trong phòng vì chúng làm giảm đi sự tôn nghiêm nơi thờ cúng. Ánh sáng của phòng thờ không được chiếu thẳng vào bát hương vì đây là điều kiêng kị trong phong thủy. Ngoài ra, chọn màu sơn cho phòng thờ hợp phong thủy thường không được chọn màu sơn quá sáng hay lòe loẹt, cũng không nên sử dụng các màu đen, nâu trong phòng thờ.

Lưu ý đến hệ thống chiếu sáng của khu vực thờ cúng để mang lại sự tôn nghiêm, trang trọng.

2.4. Kích thước của bàn thờ

Hướng đặt bàn thờ được xem là một trong 6 lưu ý phong thủy phòng thờ không thể bỏ qua. Kích thước của bàn thờ tùy thuộc vào không gian của căn nhà hoặc loại hình nhà ở. Mỗi một kiểu dáng bàn thờ sẽ có kích thước khác nhau. Với những căn nhà có phòng thờ riêng biệt thì sử dụng tủ thờ, với những không gian như chung cư thì gia chủ ưu tiên sử dụng bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian sống. 

Có nhiều kích thước bàn thờ treo tường khác nhau tùy thuộc vào không gian diện tích và tâm nguyên của gia chủ. Bạn có thể tham khảo các thông số kích thước phổ biến ngay dưới đây.

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử):
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng):
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng):
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 880mm (Tiến bảo):
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 810mm (Tài vượng):

Kích thước của bàn thờ, tủ thờ đứng cũng đa dạng và có nhiều kiểu dáng đệp khác nhau được tính bằng thước lỗ ban. Sau đây là một số kích thước thông dụng mà bạn có thể lựa chọn:

 • Chiều dài (ngang): 127cm; 157cm; 175cm; 197 cm; 217cm,…
 • Chiều rộng (sâu): 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 117cm,…
 • Chiều cao (độ cao): 117cm; 127cm,…

2.5. Chất liệu bàn thờ, tủ thờ

Hiện nay, chất liệu của bàn thờ tủ thờ khá đa dạng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và chủng loại. Tuy nhiên, tủ thờ trong truyền thống Việt Nam vẫn luôn lựa chọn chất liệu gỗ bởi chúng tạo sự mộc mạc, gần gũi và dễ chịu. Có rất nhiều kiểu gỗ tự nhiên để gia chủ lựa chọn như: gỗ gụ, gỗ hương, gỗ lim, gỗ mít, gỗ vàng tâm. Ngoài gỗ tự nhiên, gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ gỗ công nghiệp, mang lại vẻ thẩm mỹ không thua kém gỗ tự nhiên và đáp ứng được trọn vẹn nhu cầu của gia chủ.

Chất liệu gỗ tự nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia chủ khi thiết kế phòng thờ.

2.6. Lưu ý một số điều kiêng kỵ trong bài trí phòng thờ

Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: thời gian lập bàn thờ có ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của gia chủ. Để chọn giờ tốt nhập trạch, gia chủ cần xem tuổi, ngoài ra cần chú ý đến sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Người lập bàn thờ: không nên để phụ nữ mang thai động vào bát hương khi lập bàn thờ. Người bốc bát hương cũng là gia chủ chứ không nên nhờ người khác.

Bố trí trên bàn thờ: không đặt các thứ không liên quan lên bàn thờ, tránh gây mất mĩ quan. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

Trên đây là 6 lưu ý phong thủy phòng thờ bất kỳ ai xây dựng và thiết kế phòng thờ phải lưu ý. Hãy áp dụng vào căn nhà của bạn nhé. Đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích này đến mọi người.